RSS Feed for EVN SPC: 40 năm xây dựng và phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 02:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN SPC: 40 năm xây dựng và phát triển

 - Ngày 24/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

EVN SPC - 40 năm một chặng đường một mục tiêu

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính (thứ hai từ phải qua) trao Bằng khen của Thử tướng Chính phủ cho các các nhân.

Điểm lại một số mốc son lịch sử, ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng giám đốc EVN SPC cho biết: 40 năm qua, kể từ ngày Tiểu ban Quân quản Sài Gòn - Gia Định vào tiếp quản Công ty Điện lực miền Nam, cũng là thời điểm đánh dấu 40 năm xây dựng, phát triển và đổi mới của ngành Điện cách mạng miền Nam.

Vào thời điểm ban đầu, công suất lắp đặt của hệ thống điện toàn miền Nam chỉ có 800MW, tổng sản lượng điện thương phẩm 1 tỷ 253 triệu kWh, số hộ dân nông thôn có điện khoảng 2,5%, hoạt động của ngành Điện miền Nam lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, phức tạp do tình trạng nguồn và lưới điện còn rất chắp vá, nghèo nàn.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên các thế hệ của Công ty Điện lực miền Nam trước đây nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ giao phó, EVNSPC đã đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và sinh hoạt của nhân dân.

Năm 2014, sản lượng điện thương phẩm đã đạt 44,6 tỷ kWh, tăng gần 36 lần so với năm 1975 và chiếm 35% sản lượng điện thương phẩm của Tập đoàn. Đầu tư hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm để phát triển lưới điện, đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao về nhu cầu điện của các địa phương, trung bình tăng 18,3%/năm.

Các chương trình đưa điện về nông thôn, miền núi, hải đảo đã đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và thay đổi rõ rệt đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nông thôn, nông dân và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong đó, tổng số hộ được cấp điện là 7,3 triệu (đạt 98,49%), tổng số hộ dân nông thôn được cấp điện là 4,94 triệu (đạt 97,92%), 4/4 huyện đảo đã được Tổng công ty cấp điện bằng điện lưới quốc gia và diesel.

Phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến vào các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, không ngừng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tác phong và tư duy làm việc để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Hàng năm có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng tiến cải tiến được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Trong 60 năm qua, các thế hệ cán bộ công nhân viên ngành Điện đã luôn luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy thi đua của Bác Hồ “Người này thi đua với người khác, tổ này thi đua với tổ khác, nhà máy này thi đua với nhà máy khác”. Mỗi một CBCNV của ngành Điện Việt Nam qua các thế hệ đều có quyền tự hào để nói rằng ngành Điện Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử mà Đảng và Chính phủ giao phó là đã đáp ứng đủ điện và điện đã đi trước một bước cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đã đưa điện về cho nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo, đã “thắp sáng niềm tin” trong Đảng, trong dân. 

Trong thành tích chung của tập thể lãnh đạo và CBCNV các thế hệ ngành Điện Việt Nam có sự đóng góp to lớn của tập thể lãnh đạo và CBCNV Tổng Công ty Điện lực miền Nam. Những thành tích đó đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận; nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã được tôn vinh, khen thưởng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của các Bộ ngành Trung ương và địa phương…

Tập thể CBCNV Tổng Công ty đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1995), danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2014).

Chặng đường và kết quả đã đạt được qua 40 năm xây dựng, phát triển và đổi mới của Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã góp phần hết sức ý nghĩa và tô điểm rạng rỡ truyền thống 60 năm ngành Điện lực cách mạng Việt Nam... ông Nguyễn Văn Hợp khẳng định.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động