RSS Feed for EVN khẩn trương xử lý môi trường ở nhiệt điện Vĩnh Tân 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/11/2023 20:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN khẩn trương xử lý môi trường ở nhiệt điện Vĩnh Tân 2

 - Tổng công ty Phát điện 3 (EVN Genco 3) cho biết, hiện tại lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư dự án đang có mặt tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trực tiếp chỉ đạo xử lý tình trạng phát tán bụi xỉ ra môi trường.

Khắc phục ảnh hưởng môi trường ở nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cung cấp sản lượng điện hàng năm khoảng 7,2 tỷ kWh.

Vừa qua trong quá trình thử nghiệm, nghiệm thu Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để chính thức đưa các tổ máy vào vận hành đã xảy ra hiện tượng phát tán bụi khi vận chuyển tro xỉ và tại bãi thải xỉ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo EVN Genco 3, nguyên nhân do, trong thời gian gần đây tình hình thời tiết khô hạn nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng xảy ra trên địa bàn Nhà máy, đồng thời khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 4 năm sau thường xảy ra tình trạng gió mạnh, lốc xoáy trên địa bàn huyện Tuy Phong.

Đặc biệt từ 6h00 ngày 14/4/2015 gió xoáy và lốc mạnh bất thường nên khó tránh khỏi bụi xỉ, bụi đất phát tán ở nhiều nơi.

Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ của Nhà máy và các hệ thống phụ trợ của bãi thải xỉ chưa được hoàn thiện với đầy đủ công năng theo thiết kế do một số vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng trước đó.

Mặt khác, đường vận hành phục vụ vận chuyển tro xỉ của nhà máy ra bãi thải xỉ đang trong quá trình thi công hoàn thiện, cùng với dự án mở rộng Quốc lộ 1A, nên trong thời gian qua, các xe vận chuyển tro xỉ phải tạm thời đi qua đường dân sinh. Do vậy việc vận chuyển tro xỉ khó tránh khỏi phát tán bụi ra môi trường xung quanh dù các xe chở xỉ đều có bạt chắn bụi.

Để khắc phục tình trạng này, EVN Genco 3 đã và đang triển khai khẩn trương các giải pháp để giảm thiểu phát tán bụi.

Cụ thể, làm sạch, gia cố đường dân sinh trong thời gian hoàn thiện đường vận hành chính thức; giám sát không cho phép các xe chở xỉ che chắn không kỹ lưỡng tham gia vận chuyển, hạn chế tối đa phát tán bụi ra môi trường.

Tăng cường công tác tưới nước đường vận chuyển tro xỉ và bên trong khu vực bãi thải xỉ, tăng số lượng xe tưới từ 4 xe trước đây lên 10 xe; gia cố đường tạm song song với đường vận hành đi qua hầm chui Quốc lộ 1A để vận chuyển nước tưới.

Đồng thời, tổ chức quy hoạch việc đổ tro xỉ, san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt địa kỹ thuật bên trong bãi thải xỉ nhằm ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi. Hiện tại đã phủ bạt được khảng 3000 m2 bãi thải xỉ.

Phun nước rửa bánh xe vận chuyển trước khi ra khỏi nhà máy và sau khi đổ xỉ ở bãi thải để tránh vương vãi tro xỉ trên đường.

EVN Genco 3 cam kết với người dân và chính quyền địa phương trong thời gian 10 ngày tới sẽ không tiến hành đổ xỉ than ra bãi thải xỉ. Toàn bộ tro xỉ trong quá trình vận hành nhà máy trong thời gian này sẽ được lưu lại tại kho than của nhà máy để tập trung xử lý tình trạng phát tán tro bụi.

EVN Genco 3 cũng cho biết, tình trạng phát tán bụi ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận sẽ được hạn chế đáng kể và khắc phục hoàn toàn khi hoàn thành mở rộng cầu nhiệt điện trên Quốc lộ 1A và đường vận chuyển tro xỉ riêng của Nhà máy ra bãi thải xỉ; hoàn thiện hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ cùng với các hệ thống phụ trợ. Hiện tại, những công tác này đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giám sát, đôn đốc đơn vị đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2015.

Về lâu dài, EVN Genco 3 và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ tiến hành nghiên cứu tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng, giảm tồn trữ, góp phần bảo vệ môi trường xung quanh; nghiên cứu giải pháp đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP vào vận hành sớm hơn so với thiết kế và nghiên cứu giải pháp thải xỉ ướt.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVN Genco 3 mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm của của chính quyền và nhân dân khu vực bị ảnh hưởng.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, có tổng diện tích 397 ha, được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gồm hai tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1.244MW (2x622MW).

Đây là một trong những dự án cấp bách cấp điện cho miền Nam từ năm 2015 trở đi. Từ đầu năm 2015 đến nay, mặc dù chưa được đưa vào vận hành chính thức và đang trong quá trình chạy thử, nghiệm thu, nhưng sản lượng điện phát được của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã đạt hơn 1,4 tỷ kWh, góp phần vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo cấp điện cho miền Nam.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là nhà máy nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, thông số hơi dưới tới hạn, công nghệ đốt hiện đại phù hợp với than Antraxit Việt Nam (Hòn Gai - Cẩm Phả). Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc thiết kế và xây dựng nhà máy nhằm đảm bảo các chỉ tiêu cao về độ sẵn sàng, hiệu suất, tính ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do áp dụng các phương pháp lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến hiện nay.

Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than nội địa của Việt Nam theo Tiêu chuẩn Việt Nam. Khí thải, nước thải của nhà máy sau khi xử lý đạt các tiêu chuẩn về môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động