RSS Feed for EVN HCMC giữ vững sứ mệnh “điện đi trước một bước” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/04/2024 12:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN HCMC giữ vững sứ mệnh “điện đi trước một bước”

 - Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVN HCMC) vừa tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước.

EVN HCMC: Đột phá trong công tác dịch vụ khách hàng
7 giải pháp nâng cao độ tin cậy lưới điện của EVN HCMC

Ông Lê Thanh Liêm - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố thay mặt nhà nước trao Huân chương Lao động hạng 2 cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Tháng 7/1976, Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất đã ra nghị quyết đổi tên Thành phố Sài Gòn - Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh. Và chỉ sau  đó 1 tháng, ngành điện lực thành phố mang tên Bác Hồ đã ra đời. Từ đó, Ngành điện thành phố đã luôn luôn sát cánh cùng nhiều ngành, nhiều cấp và nhân dân thành phố giữ vững sứ mệnh “điện luôn đi trước một bước”, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không phụ lòng tin của nhân dân, của Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Trong giai đoạn này, lưới điện thành phố có khả năng phân phối chỉ ở mức 200MW, tổn thất lên đến trên 20% và trong điều kiện kinh tế cả nước còn nhiều khó khăn, ngành điện lực thành phố đã vượt lên những trở ngại về vật chất, phát huy sáng kiến kỹ thuật, khôi phục bằng được năng lực lưới điện để đưa nguồn điện đến với sản xuất và các vùng chuyên canh ngoại thành. Hàng trăm máy biến thế và nhiều tuyến cáp ngầm xây dựng từ thời Pháp đã được phục hồi và cấp điện trở lại.

Giai đoạn từ năm 1986 đến năm 1995, ngành điện lực thành phố đã nỗ lực hoàn thành chương trình điện khí hóa cho toàn bộ 6 huyện ngoại thành, trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước hoàn thành sớm nhất mục tiêu điện khí hóa. 

Năm 1995, sau khi tiếp nhận các nguồn điện mới từ Thủy điện Trị An (1988-1990) và ĐZ 500KV Bắc - Nam (1992-1994), quy mô hệ thống điện đã tăng 3 lần so với năm 1985, công suất cực đại đạt 600MW và sản lượng điện thương phẩm đã đạt đến 2,8 tỷ kWh, đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của thành phố - đầu tàu kinh tế của cả nước.

Từ năm 1996 - 2005, ngành điện Thành phố hội nhập, ổn định và phát triển và Công ty Điện lực TP. HCM được thành lập. Điển hình trong giai đoạn này là việc hoàn thành dự án xây dựng trạm truyền tải 220kV Tao Đàn theo công nghệ cách điện bằng khí (GIS) và cáp ngầm 220kV Nhà Bè -Tao Đàn, phân bố tối ưu cấu trúc lưới điện truyền tải đang vận hành và dự phòng nguồn cung ứng điện cho trung tâm Thành phố. 

Từ 2006 đến nay - Tổng công ty đã và đang không ngừng trưởng thành và lớn mạnh: chất lượng cung cấp điện, yếu tố an toàn, mỹ quan đô thị được ngành điện quan tâm hàng đầu qua việc xây dựng các trạm GIS 110kV, triển khai từng bước thực hiện chủ trương ngầm hóa lưới điện và tiến hành rà soát, hoàn thiện lưới điện kết hợp chỉnh trang dây thông tin treo trên trụ điện trên toàn địa bàn thành phố. 

Năm 2010, Công ty được Bộ Công Thương quyết định nâng cấp lên thành Tổng công ty Điện lực TP.HCM  - là một trong 5 Tổng công ty phân phối điện của cả nước. Hơn 5 năm qua, ngành điện lực thành phố đã đi tiếp những bước đi vững chắc, từng bước hiện đại hóa hệ thống điện, áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý điều hành cung ứng điện và cải cách toàn diện chất lượng dịch vụ khách hàng. Nhờ đó, đã luôn đảm bảo cung cấp điện đầy đủ với chất lượng và dịch vụ ngày càng cao, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của Thành phố.

Đến nay, sản lượng điện bình quân đạt 2.232 kWh/ng/năm - gấp 1,7 lần so với cả nước; công suất cực đại là 3.930MW; tổn thất 4,66%; năng lực hệ thống điện tăng gấp 6 lần so với năm 1995 và có độ dự phòng cao; lưới điện quốc gia đã phủ kín khắp địa bàn, đến cả những vùng sâu xa nhất ở xã đảo Thạnh An - huyện Cần Giờ. 

Ông Lê Văn Phước - Thành ủy viên, Bí thư, Chủ tịch, Tổng Giám đốc EVNHCMC phát biểu tại hội nghị.

Hiện nay, Tổng công ty đang tích cực triển khai Đề án “Nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng suất lao động giai đoạn 2016-2020”, trong đó cam kết thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh hiện đại hóa, tự động hóa hệ thống điện. Tập trung phát triển nguồn nhân lực. Không ngừng hoàn thiện chất lượng các dịch vụ cung ứng điện, đặt trọng tâm là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và năng suất lao động. Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Nâng cao trách nhiệm đối với xã hội của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Tổng công ty trang trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho các hoạt động tích cực đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và an sinh xã hội, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác dành tặng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc của Tổng công ty.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động