RSS Feed for EVN: Giá than tăng, chi phí mua điện đội thêm 1.500 tỷ đồng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 02:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN: Giá than tăng, chi phí mua điện đội thêm 1.500 tỷ đồng

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về việc nếu áp dụng giá than trộn như đề xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc, thì chi phí mua điện năm 2019 sẽ bị đội thêm khoảng 1.498,06 tỷ đồng. Trong đó, với than trộn mua từ TKV tăng 1.062,89 tỷ đồng, than trộn mua từ Tổng công ty Đông Bắc tăng 435,17 tỷ đồng.

Hậu quả sẽ thế nào, nếu Việt Nam không điều chỉnh giá điện?
Chủ tịch EVN chia sẻ với chuyên gia Năng lượng Việt Nam

Văn bản của EVN cho biết, theo biên bản làm việc ngày 4/12/2018 giữa EVN và TKV, Tổng công ty Đông Bắc, dự kiến khối lượng than cung cấp năm 2019 là 25,84 triệu tấn, trong đó khối lượng than trong nước là 19 triệu tấn, khối lượng than trộn là 6,84 triệu tấn.

Theo EVN, nguyên nhân chính phải sử dụng than trộn cho các nhà máy nhiệt điện than thuộc EVN là do TKV và Tổng công ty Đông Bắc không cung cấp đủ chủng loại than sản xuất trong nước cho các nhà máy điện.

Do đó, TKV và Tổng công ty Đông Bắc phải nhập khẩu than để pha trộn với than trong nước để có than trộn với chỉ tiêu chất lượng tương đương theo TCVN 8910:2018 cấp cho các nhà máy điện của EVN và các đơn vị thành viên.

Giá than trộn theo đề xuất của TKV và Tổng công ty Đông Bắc cao hơn từ 188-273 nghìn đồng/tấn, tương đương 11,18-15,06%, tuỳ loại.

Theo tính toán sơ bộ, nếu áp dụng giá than trộn như đề xuất của TKV, Tổng công ty Đông Bắc cho các nhà máy điện của EVN và đơn vị thành viên thì chi phí mua điện năm 2019 tăng thêm khoảng 1.498 tỷ đồng, trong đó đối với than trộn mua từ TKV tăng 1.062 tỷ đồng, than trộn mua từ Tổng công ty Đông Bắc tăng 435 tỷ đồng.

Trên cơ sở tình hình sản xuất điện, tình hình cung ứng than cho sản xuất điện năm 2019, EVN báo cáo Thủ tướng xem xét cho phép EVN và các đơn vị thành viên được sử dụng các loại than pha trộn giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước do TKV và Tổng công ty Đông Bắc thực hiện với khối lượng và các mức giá do TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã đề xuất.

Đồng thời, cho phép tính toán giá than trộn là chi phí hợp lý, hợp lệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện của EVN và các đơn vị thành viên.

EVN cũng kiến nghị cho phép các nhà máy điện được điều chỉnh giá bán điện trong hợp đồng mua bán điện và tham gia thị trường điện do sử dụng than trộn và được tính toán cập nhật vào giá điện bình quân trong năm 2019.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động