RSS Feed for Đóng điện đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 26/05/2022 04:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đóng điện đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín

 - Vào lúc 8h57 phút ngày 5/1/2022, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín.
Hoàn thành dự án truyền tải điện do WB hỗ trợ vốn vay Hoàn thành dự án truyền tải điện do WB hỗ trợ vốn vay

Vào lúc 20h54 phút ngày 31/12/2021, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện cung đoạn đường dây 220 kV Quảng Ngãi - Phù Mỹ, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 220 kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn. Đây là tiểu dự án của khoản vay Hiệu quả lưới điện truyền tải (TEP) vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) và đảm bảo sử dụng nguồn vốn vay ODA có hiệu quả với Hiệp định của khoản vay TEP sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2021.


Dự án này là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 856,4 tỷ đồng. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, giao NPMB quản lý thực hiện dự án, Công ty Truyền tải điện 1 là đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành sau khi hoàn thành đóng điện.

Đóng điện đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín
Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư là EVNNPT đã họp ngày 4/1/2022 đồng ý nghiệm thu để đóng điện dự án.

Công trình có quy mô xây dựng mới đường dây 500 kV mạch kép với tổng chiều dài đường dây 40,7 km, điểm đầu tại trạm biến áp 500 kV Tây Hà Nội, điểm cuối tại TBA 500 kV Thường Tín, với 96 vị trí cột đi qua 4 huyện gồm: Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín thuộc TP. Hà Nội.

Do đặc điểm của dự án cấp điện áp 500 kV trải dài qua nhiều huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội nên gặp nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng (đặc biệt là giải phóng mặt bằng hành lang tuyến), phải đến tháng 11/2021 mới được chính quyền địa phương hỗ trợ giải quyết khoảng cột cuối cùng (vị trí 61 - 62).

Ngoài ra, tuyến đường dây có nhiều điểm giao chéo phức tạp với nhiều đường dây cao thế và chỉ thi công được khi cắt điện.

Đóng điện đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín
Đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, cũng như khó khăn trong công tác BT-GPMB khi đường dây đi qua địa bàn các huyện của TP. Hà Nội, trong thời gian quan, Ban lãnh đạo NPMB đã chỉ đạo sát sao các phòng, ban, đơn vị chuyên môn tập trung nhân lực, vật lực, bám sát chính quyền địa phương, chỉ đạo sát sao nhà thầu để sớm tháo gỡ vướng mắc.

Cùng với đó, NPMB đã chủ động làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan khác để lên lịch cắt điện thi công từ tháng 15/12/2021 đến ngày 3/1/2022 đã hoàn thành, đủ điều kiện đóng điện.

Công trình sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc đặc biệt là khu vực Nam sông Hồng trong đó có Thủ đô Hà Nội; tăng cường liên kết hệ thống điện 500 kV xung quanh thành phố Hà Nội, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia; giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất - kinh doanh chung cho hệ thống điện quốc gia.

Đặc biệt, dự án hoàn thành thời điểm này sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện cho TP. Hà Nội vào giai đoạn mùa nắng nóng năm nay và nền kinh tế phục hồi sau khi ảnh hưởng bởi dịch Covid-19./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động