RSS Feed for Đóng điện đường dây 500 kV (mạch 3) đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 08/06/2023 21:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đóng điện đường dây 500 kV (mạch 3) đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2

 - Vào lúc 20h47 phút ngày 29/6, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT)/Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện toàn bộ 2 mạch đường dây 500 kV (mạch 3) đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2.


Những ‘nút thắt’ cần tháo gỡ để dự án đường dây 500 kV (mạch 3) về đích


Tăng cường liên kết lưới điện truyền tải 500 kV

Việc hoàn thành dự án thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, kỷ niệm 13 năm thành lập EVNNPT (1/7/2008 - 1/7/2021) và 33 năm thành lập CPMB (7/7/1988 - 7/7/2021).

Đóng điện dự án 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 không chỉ có ý nghĩa trong việc tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, đảm bảo điện cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và phụ cận; giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực mà còn là động lực thúc đẩy tiến độ toàn dự án đường dây 500 kV (mạch 3).

Các đơn vị liên quan chứng kiến thời khắc đóng điện dự án đường dây 500 kV (mạch 3) đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Dự án đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 là một trong 3 dự án thành phần thuộc cụm dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) do EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB quản lý, điều hành dự án.

Do tầm quan trọng của dự án, đồng thời với yêu cầu cấp bách về tiến độ thi công, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công công trình và đưa vào vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam thời gian tới.

Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Trong quá trình triển khai dự án nhận được sự quan tâm thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, là sự vào cuộc tích cực của Bộ Công Thương và chính quyền địa phương có đường dây đi qua.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã thường xuyên làm việc với chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ mặt bằng, thường xuyên có mặt tại công trường để chỉ đạo, điều hành và động viên lực lượng tham gia xây dựng tại công trường.

Mặc dù bị tác động bởi các đợt dịch Covid-19, thời tiết bão lũ diễn ra phức tạp tại khu vực miền Trung, đặc biệt là công tác GPMB tại một số địa phương còn nhiều phức tạp làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, EVNNPT, CPMB đã chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế… linh hoạt trong công tác điều hành thi công trên công trường, kịp thời điều chuyển nhân lực, phương tiện ở những điểm còn vướng sang các điểm khác phù hợp, tránh chờ đợi lãng phí nhân lực. Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, Ban QLDA đã thống nhất với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành với phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó”, kết thúc công tác kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Trung, các phòng chuyên môn đã thường xuyên có mặt trên công trường, thành lập các Ban Tiền phương, bao gồm các phòng chuyên môn nghiệp vụ để để tập trung điều hành công tác thi công, kịp thời giải quyết tháo gỡ và xử lý các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công cho các bên liên quan.

TBA 500 kV Dốc Sỏi.

Quyết tâm hoàn thành toàn tuyến trong quý 3/2021

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB: Sau khi hoàn thành dự án 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, CPMB tập trung nguồn lực để hoàn thành cụm dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) với 2 dự án thành phần còn lại. Trong đoạn tuyến còn lại hiện nay đang còn 18 vị trí móng chưa bàn giao, và gần 60 khoảng néo còn vướng mắc trong công tác BT-GPMB, trong đó tập trung chủ yếu tại tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Một số thủ tục về tái định cư tại một số địa phương còn rất chậm, thủ tục hồ sơ phương án bồi thường còn chưa phê duyệt dứt điểm, nhiều hộ dân khiếu nại yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của Nhà nước.

Với những khó khăn về mặt bằng cũng như tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, CPMB đã chỉ đạo các đơn vị xây lắp cần có các phương án điều động nguồn nhân lực kịp thời cho công tác thi công hoàn thành theo kế hoạch. Chủ đầu tư thường xuyên có mặt trên tuyến để làm việc với các địa phương, đề xuất các biện pháp để giải quyết vướng mắc còn tồn tại như: Rà soát lại quy trình, hồ sơ phương án bồi thường để điều chỉnh bổ sung phần tài sản theo các kiến nghị (nếu có), kiểm tra thủ tục pháp lý để đảm bảo quy trình quy định khi cần thiết phải cưỡng chế, bảo vệ thi công, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết các vị trí móng.

Để đảm bảo hoàn thành dự án vào quý 3/2021, CPMB kiến nghị UBND các tỉnh ưu tiên và quan tâm chỉ đạo các địa phương cấp huyện thành lập các Tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc còn tồn tại hiện nay, đặc biệt là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục tái định cư để có điều kiện cho các hộ dân di dời nhà ra ngoài hành lang tuyến. Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp như cưỡng chế, bảo vệ thi công.

Dự án đường dây 500 kV (mạch 3) đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2:

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

- Quản lý, điều hành dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Trung.

- Đi qua địa phận 3 tỉnh: Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

- Điểm đầu là TBA 500 kV Dốc Sỏi (Quảng Ngãi), điểm cuối là TBA 500 kV Pleiku 2 (Gia Lai).

- Quy mô: Xây dựng mới 209 km đường dây mạch kép, với 429 vị trí cột; mở rộng ngăn lộ tại TBA 500 kV Dốc Sỏi và TBA 500 kV Pleiku 2.

KIM THÁI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động