RSS Feed for Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải điện khu vực Nam Trung bộ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 13:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải điện khu vực Nam Trung bộ

 - Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV dẫn đầu đã có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh; đi kiểm tra hiện trường và họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án giải tỏa công suất nhà máy điện năng lượng tái tạo tại khu vực Nam Trung bộ do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý.

EVN kiến nghị bổ sung lưới điện giải tỏa công suất điện tái tạo

Chiều ngày 12/11/2019, tại trụ sở UBND tỉnh, ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của EVNNPT để giải quyết các kiến nghị của CPMB trong quá trình triển khai các dự án lưới truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hậu đánh giá cao việc CPMB, EVNNPT đã hoàn thành một số dự án truyền tải điện trước tiến độ, đáp ứng kịp thời nhu cầu giải tỏa công suất điện tái tạo trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian qua.

Ông Hậu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phải tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với CPMB để khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) và thủ tục chuyển đổi đất rừng nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai.

Đoàn công tác EVNNPT làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra hiện trường dự án nâng công suất TBA 220kV Tháp Chàm (hoàn thành đóng điện ngày 9/11/2019, vượt tiến độ 1 năm so với kế hoạch EVN giao); địa điểm dự kiến xây dựng TBA 220kV Ninh Phước (thuộc địa phận xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), TBA 500kV Thuận Nam (thuộc địa phận xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận); kiểm tra công tác thi công khoảng néo VT165 - 174 (thuộc địa phận xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) và VT37 (thuộc địa phận xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) thuộc đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm.

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án giải tỏa công suất các nhà máy điện tái tạo tại khu vực Nam Trung Bộ, ngày 14/11/2019, do Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường chủ trì, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB báo cáo: CPMB được giao thực hiện 9 dự án, đến nay đã hoàn thành 1 dự án nâng công suất TBA 220 kV Tháp Chàm (vào ngày 9/11/2019), sớm hơn kế hoạch được giao 1 năm. Các dự án còn lại đang được triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, phía trước có rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, đặc biệt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thủ tục chuyển đổi đất rừng. CPMB sẽ hết sức nỗ lực, cố gắng để tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo tiến độ các dự án.

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB báo cáo tình hình thực hiện các dự án.

Ông Lê Cao Quyền - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 4 (PECC4) đã trình bày bức tranh tổng thể về lưới điện khu vực Nam Trung Bộ theo Quy hoạch điện (QHĐ) VII, QHĐ VII điều chỉnh, các dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch; sự phát triển của các nhà máy điện năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận hiện nay và trong tương lai; khả năng giải tỏa công suất của lưới truyền tải điện và lưới phân phối điện trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận; sự cần thiết đầu tư xây dựng nhằm nâng cao năng lực giải tỏa công suất của lưới truyền tải điện và lưới phân phối điện trong các năm tiếp theo.

Ông Quyền nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, các nhà máy điện tái tạo đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Đến nay, trên địa bàn 2 tỉnh đã có 41 nhà máy được đưa vào vận hành với tổng công suất 2.144 MW. Việc đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện để giải tỏa công suất các nhà máy này rất quan trọng, được Chính phủ, các bộ, ngành và xã hội quan tâm. Trong thực tế chưa có nhà máy nào nào phải giảm công suất phát do lưới truyền tải điện bị quá tải. Lưới truyền tải điện có đủ năng lực để truyền tải điện năng từ các nhà máy này.

Ông Lê Cao Quyền - Phó Tổng Giám đốc PECC4 báo cáo tình hình giải tỏa công suất các NMĐ NLTT trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Hiện nay, lưới truyền tải điện 220kV, 500kV do EVNNPT quản lý vận hành đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định và giải tỏa hết công suất các nhà máy điện tái tạo đấu nối trực tiếp vào lưới điện 220kV và công suất các nhà máy này từ lưới điện 110kV lên lưới điện 220kV, 500kV của EVNNPT. Các máy biến áp và đường dây 220kV, 500kV đều đang vận hành tại mức tải thấp hơn mức tải định mức.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu giải tỏa công suất điện tái tạo sẽ đưa vào vận hành năm 2020 và các năm tiếp theo, EVNNPT cần phải đảm bảo tiến độ các dự án đang triển khai. Để đẩy nhanh quá trình thực hiện, đảm bảo hoàn thành các dự án đúng tiến độ, Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường giao nhiệm vụ cho các ban của EVNNPT: Giải quyết nhanh các thủ tục chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư để đảm bảo tiến độ các dự án; cập nhật tiến độ các dự án đang triển khai của các Tổng công ty Điện lực, tính toán để đảm bảo đáp ứng nhu cầu giải tỏa công suất của điện tái tạo sẽ vận hành trong thời gian tới, bao gồm đấu nối trực tiếp vào lưới 220kV và từ lưới 110kV lên lưới 220kV, 500kV; rà soát, kiến nghị bổ sung quy hoạch, giao nhiệm vụ quản lý các dự án truyền tải điện cần thiết để giải tỏa công suất điện tái tạo trong các năm tiếp theo.

Kiểm tra tình hình thi công VT37 đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu CPMB tập trung cao độ để đảm bảo hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đặc biệt là các dự án: TBA 220kV Ninh Phước và đấu nối, TBA 500kV Vân Phong và đường dây 500kV NĐ Vân Phong - NĐ Vĩnh Tân; bám sát UBND các tỉnh, các bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ để đẩy nhanh thủ tục thông qua chủ trương chuyển đổi đất rừng.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT giao Công ty Truyền tải điện 3 hỗ trợ, phối hợp tốt với CPMB trong công tác BTGPMB và thực hiện các dự án; đảm bảo chất lượng công tác giám sát, nghiệm thu các dự án kịp thời.

Do vai trò quan trọng của các dự án, đề nghị các nhà thầu xây lắp tập trung lực lượng, phương tiện, máy móc để thi công các dự án đảm bảo tiến độ; phối hợp tốt với CPMB trong công tác BTGPMB các dự án. Các nhà thầu tư vấn thiết kế cần nâng cao chất lượng công tác khảo sát, thiết kế; bám sát các cơ quan có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định, phê duyệt các dự án. Các nhà thầu tư vấn giám sát cần tập trung giám sát, nghiệm thu kịp thời để đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án; chủ động đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, xây lắp./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động