RSS Feed for Đối tác Nga muốn xuất khẩu khí LNG sang Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 25/05/2024 00:24
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đối tác Nga muốn xuất khẩu khí LNG sang Việt Nam

 - Ông Leonid Mikhelson - Giám đốc điều hành Novatek của Liên bang Nga - nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai (sau Gazprom) đang xem xét cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đến Việt Nam cho các nhà máy điện hiện tại và trong tương lai tới. Hiện Novatek đang sở hữu mỏ khí lớn ở Yamal, Siberia và chiếm cổ phần lớn tại nhà máy sản xuất LNG ở Nga.
PV GAS đã sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam PV GAS đã sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam

Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) vừa phối hợp cùng Công ty TNHH Đào tạo và Nguồn nhân lực hàng hải (UT-STC) - là đơn vị liên kết giữa Trường Đại học Giao thông Vận tại TP. HCM và Tập đoàn đào tạo mô phỏng hàng đầu thế giới STC Group (trụ sở tại Rotterdam, Hà Lan) tổ chức lớp huấn luyện, đào tạo chuyên môn sâu về tiếp nhận tàu LNG cho các nhân sự liên quan tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thị trường khí LNG: Từ thế giới nhìn về Việt Nam Thị trường khí LNG: Từ thế giới nhìn về Việt Nam

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hiện đang được mua bán phổ biến trên thị trường quốc tế và là nguồn năng lượng quan trọng cho nhiều quốc gia. Bài viết dưới đây, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam đề cập về hai chủ đề: Trữ lượng LNG của một số quốc gia tiềm năng và các đối tác kinh doanh khí LNG toàn cầu mà Việt Nam có thể hợp tác.

Thách thức nguồn cung LNG cho nhà máy điện ‘hiện hữu’ và ‘đầu tư mới’ ở Việt Nam Thách thức nguồn cung LNG cho nhà máy điện ‘hiện hữu’ và ‘đầu tư mới’ ở Việt Nam

Để hỗ trợ cho phát triển năng lượng tái tạo, dự thảo Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu đến năm 2030, công suất đặt nguồn điện khí hóa lỏng (LNG) phải đạt 23.900 MW. Theo nhìn nhận của giới chuyên môn, đề xuất đầu tư điện khí LNG ở Việt Nam hiện tại là rất nhiều, nhưng phía trước còn nhiều thách thức, trong đó có nguồn cung cấp nhiên liệu.

Cơ hội và thách thức cho phát triển thị trường LNG tại Việt Nam Cơ hội và thách thức cho phát triển thị trường LNG tại Việt Nam

Để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường ngày một tăng đến từ các khách hàng nhà máy điện, công nghiệp và dân dụng, trong khi các nguồn khí nội địa đang trên đà giảm sút, việc nhập khẩu LNG để bù đắp cho sự thiếu hụt là một giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Ông Mikhelson nói với các phóng viên rằng: “Không biết khi nào một dự án mà công ty dự định thực hiện tại Việt Nam với sự hợp tác của Siemens và TotalEnergies sẽ bắt đầu” - hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin ngày 28/10 từ Baku, Azerbaijan. Nhưng “có một dự án khác ở đó” - Leonid Mikhelson nhận định.

“Trên thực tế, một dự án điện khí đang được xây dựng và sẽ được vận hành vào năm 2024. Tôi vừa nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam rằng: Một nhà máy điện như vậy sẽ sử dụng khoảng 1 tỷ mét khối khí/năm, trong khi sản lượng khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang giảm và chúng tôi có thể bổ sung nguồn thiếu hụt này. Vấn đề còn lại là giá khí sẽ thỏa thuận thế nào” - Mikhelson nói.

Novatek là công ty lớn thứ hai (sau Gazprom) trong ngành công nghiệp khí đốt của Nga cũng đang xem xét xây dựng một trạm tái hóa khí tại Việt Nam - Interfax đưa tin.

Tái hóa khí là quá trình chuyển đổi LNG ở nhiệt độ - 162°C trở lại thành khí tự nhiên ở nhiệt độ khí quyển.

Tháng 12 năm ngoái, Novatek đã ký một thỏa thuận hợp tác với PVN về việc phát triển các dự án điện và LNG tiềm năng tại Việt Nam, nhằm tiến tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Trước đó, vào tháng 12 năm 2017, Novatek đã ký một biên bản ghi nhớ với TotalEnergies (của Pháp) và Siemens (của Đức). Theo thỏa thuận này, 3 bên sẽ theo đuổi các cơ hội hợp tác kinh doanh LNG và phát triển các nhà máy phát điện chạy bằng LNG tại Việt Nam - một thị trường đang khát nhiên liệu.

Hiện tại, Việt Nam không có nhà máy sản xuất điện từ LNG nào đang hoạt động. Trong khi đó, quốc gia này đang cố gắng giảm dần nguồn điện sử dụng nhiên liệu than (hiện nhiệt điện than của Việt Nam đạt khoảng 48 tỷ kWh, chiếm 44% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống).

Các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 của PVN với tổng công suất khoảng 1.600 MW, là dự án sử dụng LNG đầu tiên của Việt Nam đang được xây dựng tại tỉnh Đồng Nai (gần Thành phố Hồ Chí Minh).

Cạnh đó, vào tháng 9/2022, Bộ Công Thương Việt Nam đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và AES là chủ đầu tư dự án này. Nhà máy phát điện LNG Sơn Mỹ 2 có quy mô công suất khoảng 2.250 MW, với 3 tổ máy, công suất mỗi tổ máy khoảng 750 MW, tổng mức đầu tư gần 50 tỷ VND (tương đương khoảng 2 tỷ USD). Địa điểm xây dựng trong Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ, tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Dự kiến thời gian thực hiện dự án từ năm 2023 đến năm 2028.

Dự án này sẽ sử dụng LNG nhập khẩu từ kho LNG Sơn Mỹ. Tập đoàn AES và PV GAS của Việt Nam đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án trạm đầu mối LNG vào tháng 5/2022.

Còn ở phía Bắc Việt Nam, trong tháng 9/2022, Tập đoàn Tokyo Gas và Kyuden của Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty CP Trường Thành Việt Nam về việc cùng phát triển dự án nhà máy điện sử dụng LNG với công suất giai đoạn một là 1.500 MW tại tỉnh Thái Bình.

Cùng tháng, công ty con của PVN là PV Power đã đồng ý góp 30% vốn vào một liên danh xây dựng khu liên hợp phát điện LNG trị giá 2 tỷ USD tại tỉnh Quảng Ninh. Ba công ty khác cũng đã lập liên danh phát triển điện khí LNG (gồm công ty Colavi của Việt Nam và hai công ty Nhật Bản là Tokyo Gas Co. và Marubeni Corp). Hiện chưa rõ phần vốn góp của các công ty này./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động