RSS Feed for Điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ lưu vực sông Ba | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 11/12/2023 15:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ lưu vực sông Ba

 - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra công trình thủy điện An Khê - Ka Nak và làm việc về một số dự án hạ tầng tại Gia Lai.

Vận hành thủy điện An Khê-Ka Nak: Phải hài hòa lợi ích chung
Hồ thủy điện dung tích từ 3 triệu m3 phải quan trắc môi trường

Theo đó, Gia Lai cần chú trọng quy hoạch khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, đặc biệt là nguồn tài nguyên nước, trên cơ sở đó lập kế hoạch cho đầu tư phát triển trong trung hạn và dài hạn.

Về công trình thủy điện An Khê - Ka Nak, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ và cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 3455/VPCP-KTN, ngày 16/5/2016; Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Công ty điện lực An Khê - Ka Nak thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ trên lưu vực sông Ba, nhưng phải chủ động phối hợp với địa phương để điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu nước cho hạ lưu, coi đây là nhiệm vụ số 1 để phục vụ sản xuất, đời sống và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cùng với chính quyền địa phương cần kịp thời gặp gỡ đối thoại với người dân, các tổ chức chính trị - xã hội và các nhà khoa học để có sự đồng thuận về nhận thức chung, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN và Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tính toán kỹ nhu cầu sử dụng nước ở hạ lưu để rà soát, điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba cho phù hợp với điều kiện thực tế; chỉ đạo, giám sát các nhà máy công nghiệp có xả thải ra sông Ba, bảo đảm tuân thủ nghiêm quy chuẩn về môi trường.

Về hỗ trợ cho Tỉnh đầu tư các khu tái định cư để di dời 340 hộ dân vùng sạt lở khu vực Sông Ba đoạn chảy qua địa bàn huyện Krông Pa, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tổng hợp, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chủ động bố trí kinh phí để di dời đối với các trường hợp cấp bách, bảo đảm an toàn cho người dân.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động