RSS Feed for Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 06/12/2023 20:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

 - Công ty TNHH Một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi (PC66) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại khu vực trạm xuất xe bồn Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

>> Thủ tướng đã cơ bản thống nhất chủ trương nâng cấp NMLD Dung Quất
>> Thành lập cảnh sát vũ trang bảo vệ Nhà máy lọc dầu Dung Quất
>> Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

NGỌC LÂM

Kịch bản của buổi diễn tập phương án chữa cháy diễn ra tại trạm xuất sản phẩm bằng xe bồn của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Trạm xuất sản phẩm bằng xe bồn được thiết kế để xuất các sản phẩm như xăng RON 92/95, nhiên liệu phản lực Jet A1, dầu DO và FO. Đây là những sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

Tình huống giả định là: trong quá trình xuất hàng xăng RON 92 từ bể chứa TK-5203C qua đồng hồ 053-FQIC-060 cho xe bồn 76K-2343 tại đường xuất số 4, khi kết thúc bơm hàng, van điều khiển lưu lượng 053-FV-060 bị mất kiểm soát, đồng thời cảm biến chống tràn không làm việc dẫn đến sự cố tràn một lượng lớn xăng RON 92 xuống ống pô đang nóng và bắt lửa. Đám cháy phát triển bao trùm lên toàn bộ xe bồn, khả năng gây cháy lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực trạm xuất xe bồn.

Khi đám cháy xuất hiện, một nhân viên vận hành đang thao tác trên giàn xuất số 2 chạy nhanh xuống cầu thang, vì hoảng sợ, mất bình tĩnh nên anh ta bị vấp ngã và trật chân ngay cầu thang của giàn xuất số 2 và không thể di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tại thời điểm xảy ra cháy còn có 2 xe bồn khác đang nhận hàng tại đường xuất số 2 - giàn xuất số 1.

Ngay lập tức lực lượng vận hành tại khu vực kích hoạt báo cháy và thông báo tình huống cháy đến đội PCCC của Công ty BSR; Thông báo cho trưởng ca nhà máy để yêu cầu lực lượng chữa cháy kiêm nhiệm tại khu bể chứa sản phẩm và cảng xuất sản phẩm đến hỗ trợ; Thông báo tình huống khẩn cấp trên hệ thống PAGA, yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi khu vực đến điểm tập kết; Dừng quá trình xuất xăng cho xe bồn, kích hoạt hệ thống bọt FS-5209, dung bình chữa cháy xách tay để chữa cháy... 

Lực lượng chữa cháy cơ sở của Công ty BSR tại khu vực nhà máy chính đã nhanh chóng điều 2 xe chữa cháy đang trực đến vị trí sự cố để xử lý. Lực lượng y tế cũng đã có mặt kịp thời để sơ cấp cứu nạn nhân và chuyển vào bệnh viện.

Xác định đám cháy có khả năng phát triển lớn, đội PCCC Công ty BSR đã khẩn trương báo cáo tình huống sự cố đến Ban chỉ đạo tình huống khẩn cấp của Công ty  BSR để yêu cầu lực lượng PC66 Quảng Ngãi hỗ trợ xe chữa cháy.

Công ty PVS miền Trung - Chi nhánh Quảng Ngãi và lực lượng cảnh sát vũ trang cũng điều động lực lượng đến hiện trường để kiểm soát đảm bảo các vấn đề an ninh, ngăn chặn những người không có nhiệm vụ vào khu vực, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông.

Ngay sau khi nhận được thông tin, trưởng ban chỉ đạo phòng PC66 Quảng Ngãi đã điều 2 xe chữa cháy  cùng 12 chiến sỹ, 1 xe chỉ huy nhanh chóng đến hiện trường và tham gia chữa cháy.

Sau 30 phút, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn và không thiệt hại về người.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất:

Toàn cảnh buổi diễn tập chữa cháy tại trạm xuất sản phẩm bằng xe bồn

Tình huống giả định: ngọn lửa bùng phát tại xe bồn đang bơm xăng RON 92

Lực lượng chữa cháy kiêm nhiệm tham gia chữa cháy

Lực lượng y tế đã có mặt kịp thời để sơ cấp cứu nạn nhân

Lực lượng PCCC của BSR và PC66 Quảng Ngãi đang tích cực chữa cháy

Lực lượng PCCC PC66 Quảng Ngãi tham gia chữa cháy

Sau 30 phút đám cháy được khống chế hoàn toàn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Ý định khó đoán của Trung Quốc và dấu hỏi về sách Mỹ
Vinashin trở về với 'vạch xuất phát'
Những siêu dự án quân sự bí mật của Trung Quốc
Châu Á "phiên bản" 2013 và châu Á thời khủng hoảng
Trung Quốc thay đổi học thuyết phiên bản "made in China"
Sau cuộc 'tán tỉnh chính trị' Campuchia ngả về Trung Quốc
Nga quyết định cải tổ không quân nhằm tránh thảm họa

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động