RSS Feed for Điện lực miền Bắc: Hướng đến dịch vụ ngày càng hoàn hảo [Kỳ 1] | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 11:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điện lực miền Bắc: Hướng đến dịch vụ ngày càng hoàn hảo [Kỳ 1]

 - Địa bàn phục vụ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) rất đa dạng, gồm đủ các khu vực: miền núi, trung du, ven biển, đồng bằng,... Các khu vực này có các điều kiện phát triển kinh tế rất khác nhau, có mức tăng trưởng về nhu cầu tiêu dùng điện cũng khác nhau. Nhiệm vụ khó khăn và vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh/phân phối điện năng đã đòi hỏi tập thể cán bộ nhân viên của EVN NPC phải không ngừng phấn đấu, tự đổi mới với tinh thần "Điện lực miền Bắc: Hướng đến dịch vụ ngày càng hoàn hảo" - Đây cũng là đầu đề chuyên đề tuyên truyền về Điện lực miền Bắc của Tạp chí Năng lượng Việt Nam tới đây.

Điện lực miền Bắc và cách mạng công nghiệp 4.0 (Tạm kết)


KỲ 1: ĐIỆN LỰC 4.0 CHO 27 TỈNH, THÀNH MIỀN BẮC

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc được thành lập theo Quyết định số 0789/QĐ-BCT ngày 05/2/2010 của Bộ Công Thương trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận các đơn vị kinh doanh và phân phối điện năng của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và Bắc Trung bộ (gồm Bắc Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh).

Địa bàn phục vụ của EVN NPC rất đa dạng, gồm đủ các khu vực: miền núi, trung du, ven biển, đồng bằng,... Các khu vực này có các điều kiện phát triển kinh tế rất khác nhau, có mức tăng trưởng về nhu cầu tiêu dùng điện cũng khác nhau. Nhiệm vụ khó khăn và vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh/phân phối điện năng đã đòi hỏi tập thể cán bộ nhân viên của EVN NPC phải không ngừng phấn đấu, tự đổi mới với tinh thần "Điện lực miền Bắc: Hướng đến dịch vụ ngày càng hoàn hảo".

Với chức năng nhiệm vụ chủ yếu là "phân phối điện" - khâu trung gian giữa "sản xuất" và "sử dụng" trong chuỗi sản phẩm của điện năng, EVN NPC có vai trò rất quan trọng.

EVN NPC là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh và phân phối điện năng, có địa bàn hoạt động rộng (đồng bằng, trung du, miền núi), mức tăng trưởng cao về nhu cầu tiêu dùng điện. EVN NPC đang góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện nhiệm vụ chính trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nói chung, và cung cấp đủ điện năng cho sự nghiệp phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự xã hội, không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho 34 dân tộc thuộc 27 tỉnh thành phía Bắc nói riêng. Mức tăng trưởng hàng năm về nhu cầu tiêu dùng điện trên địa bàn hoạt động của EVN NPC rất lớn, trong giai đoạn 2010/2015 đạt 14%÷17%, trong giai đoạn 2015/2020 dự kiến 13%÷15%.

Việc không ngừng nâng cao chất lượng điện năng, giảm tổn thất điện năng, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn trong vận hành lưới điện, hoàn thiện các dịch vụ khách hàng, v.v... luôn là những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của EVN NPC.

Đưa điện về với vùng cao.

Để đạt được những mục tiêu trên, thời gian qua tập thể lãnh đạo của EVN NPC đã đề ra và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều các giải pháp đồng bộ như: đẩy mạnh việc áp dụng khoa học - công nghệ mới (4.0) để khai thác theo chiều sâu, đầu tư phát triển lưới điện hiện có, xây dựng các nguồn điện tại chỗ, đưa điện tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt là việc đồng hành cùng các doanh nghiệp và người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, v.v...

Nhờ vậy, trong thời gian vừa qua EVN NPC đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: sản lượng điện cung cấp cho nền kinh tế đã vượt 5,5 tỷ kWh/tháng; tỷ lệ tổn thất điện năng liên tục giảm, chỉ còn gần 5%; hàng loạt dự án đường dây và trạm cao thế 110kV mới đã được đưa vào vận hành và đang tiếp tục được đầu tư xây dựng; hệ thống lưới điện trung thế và hạ thế liên tục được phát triển; các chỉ số về an toàn và ổn định trong cung cấp điện luôn được cải thiện, v.v...

Nhiều công ty điện lực có mức tăng trưởng điện thương phẩm năm 2018 cao, như: Tuyên Quang - 23,85%, Hà Nam - 23,05%, Vĩnh Phúc - 17,39%, Bắc Kạn - 16,24%, Bắc Giang -15,11%, Bắc Ninh - 14,36%. Các công ty có qui mô sản lượng lớn như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An... cũng có mức tăng trưởng trên 10%.

Trên địa bàn quản lý cung cấp điện của EVN NPC thời gian gần đây đã có những thay đổi theo hướng tích cực về cơ cấu tiêu dùng điện năng. Tỷ trọng các khách hàng thuộc lĩnh vực công nghiệp - xây dựng mua điện tăng trưởng ổn định (trong 10 tháng năm 2018 đã tăng 13,87%, đạt tỷ lệ 64,35%, thành phần quản lý tiêu dùng tăng trưởng khá thấp, chỉ còn chiếm 29,09%).

Đặc biệt, trong mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh của EVN, các doanh nghiệp của EVN NPC vừa là cầu nối EVN với nền kinh tế, vừa thay mặt cho EVN trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, EVN NPC luôn coi các khách hàng sử dụng điện năng là trọng tâm trong phát triển và hoàn thiện việc cung cấp các dịch vụ. Các thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận và giải quyết cấp điện mới của EVN NPC đã giảm đáng kể thông qua việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Cụ thể, đối với khách hàng trung áp, thời gian giải quyết bình quân chỉ còn 5,73 ngày (giảm 1,27 ngày so với quy định); dự kiến đến hết năm 2018, số khách hàng có thể thanh toán tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian sẽ đạt 50%. Các giao dịch khác với khách hàng như: tra cứu chỉ số và thanh toán hóa đơn tiền điện, lịch ghi công tơ, lịch tạm ngừng cấp điện, v.v... cũng được thực hiện qua các trung tâm chăm sóc khách hàng.

Thực hiện Nghị quyết 7 của BCH TW ĐCS VN khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, EVN NPC đã và đang đi đầu trong việc thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn và miền núi với mục tiêu cấp điện sinh hoạt cho hầu hết các dân cư vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc 27 tỉnh, thành phía Bắc, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, duy trì trật tự xã hội, nâng cao đời sống cho các đồng bào dân tộc ít người. Tính đến năm 2017, toàn bộ 5.796 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn quản lý của EVN NPC đã có điện, trong đó 5.795 xã, phường, thị trấn được sử dụng điện lưới quốc gia, chỉ còn 1 xã thuộc tỉnh Cao Bằng (chiếm 0,02%) chưa có điện lưới quốc gia, nhưng cũng đã được EVN NPC cấp điện tại chỗ.

Có thể nói, với những thành tích đã đạt được, trên nền tảng cơ sở vật chất, khoa học, kỹ thuật và văn hóa doanh nghiệp đang ngày càng được hoàn thiện, EVN NPC đang cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn đổi mới để trở thành một doanh nghiệp lớn, có uy tín, làm chỗ dựa vững chắc cho các ngành kinh tế và các địa phương vững bước vào Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

(Đón đọc kỳ tới...)

TRẦN VŨ THÌN - PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động