RSS Feed for Đêm trắng của những điều độ viên hệ thống điện Thủ đô Hà Nội | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 00:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đêm trắng của những điều độ viên hệ thống điện Thủ đô Hà Nội

 - Đồng hồ điểm 12h đêm, tiếng điện thoại vang lên, những người điều độ viên nhanh chóng bắt máy, chuẩn bị cho một đêm làm việc căng thẳng. Trong phòng điều khiển, ánh sáng từ các màn hình máy tính chiếu rọi những gương mặt tập trung, căng thẳng. Mọi người đều hiểu rằng từng quyết định, từng hành động của họ có thể ảnh hưởng đến tình trạng vận hành của hệ thống lưới điện toàn bộ thành phố Thủ đô. Sự chính xác và phản ứng nhanh nhạy là điều tối quan trọng trong công việc của họ.
Những người thợ điện Thủ đô với tinh thần ‘tất cả vì dự án đường dây 500kV mạch 3’ Những người thợ điện Thủ đô với tinh thần ‘tất cả vì dự án đường dây 500kV mạch 3’

Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động gần 200 nhân lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người thợ điện Thủ đô.

EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu

Khi chúng ta sử dụng điều hòa thường ngày, việc chênh lệch 1 độ C so với nhiệt độ quen dùng sẽ không có sự khác biệt nhiều. Nhưng đối với xã hội, việc thay đổi thói quen sử dụng điện này có ý nghĩa rất lớn, là sự sẻ chia cần thiết trong mùa nắng nóng. Để người dùng giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng điều hòa đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị, cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.

Với nhiệm vụ giám sát và điều khiển hệ thống điện thành phố Hà Nội hoạt động liên tục và ổn định. Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Thành phố Hà Nội còn là nơi theo dõi tình trạng vận hành của các trạm biến áp, đường dây truyền tải và phân phối điện.

Đặc biệt, tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Thành phố Hà Nội, các điều độ viên có thể dự báo và quản lý nhu cầu điện của thành phố để đảm bảo không xảy ra tình trạng quá tải. Họ điều chỉnh và phân phối điện phù hợp với nhu cầu thực tế. Những công việc này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, sự chuyên nghiệp và khả năng ứng phó đối với các tình huống bất ngờ để đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục.

Nếu ví lưới điện là một bản nhạc thì người điều độ viên được coi là những “nhạc trưởng”, đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy giàn nhạc giao hưởng của lưới điện của thành phố.

Đêm trắng của những điều độ viên hệ thống điện Thủ đô Hà Nội
Các điều độ viên kiểm tra thông số vận hành hệ thống điện.

Điều độ viên thường là những kỹ sư có chuyên môn sâu về hệ thống điện. Họ phải có những đặc điểm, kỹ năng cần thiết với phẩm chất đặc biệt để đảm bảo công việc được thực hiện hiệu quả nhất.

Công việc này không đơn giản chỉ là ngồi trước màn hình máy tính và theo dõi các chỉ số mà còn đòi hỏi sự tập trung cao độ, khả năng phản ứng nhanh nhạy và quyết định chính xác trong những tình huống khẩn cấp. Mỗi sai sót nhỏ đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng vận hành của hệ thống và gây gián đoạn cung cấp điện.

Anh Lê Quang Tuấn - một điều độ viên có thâm niên trên 20 năm trong ngành chia sẻ: “Mỗi đêm trực với tôi là một thử thách mới. Có những đêm, khi phải đối mặt với những tình huống khẩn cấp, chúng tôi phải nhanh chóng phân tích tình hình, phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết vấn đề chính xác và kịp thời. Công việc của chúng tôi không cho phép sai sót. Chỉ cần một sự cố nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân”.

Đêm trắng của những điều độ viên hệ thống điện Thủ đô Hà Nội
Các điều độ viên chỉ huy, thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị từ xa.

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan trung ương của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế. Vì vậy, việc đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy trên địa bàn Thủ đô là vô cùng quan trọng.

Theo chị Hoàng Thị Hương - nữ điều độ viên kiêm trưởng kíp Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội chia sẻ: “Tiếng chuông điện thoại bất ngờ vang lên trong đêm khuya đã trở thành điều quen thuộc. Những lúc ấy, trái tim tôi như chậm lại, tập trung tối đa vào màn hình máy tính, lắng nghe và phản ứng nhanh chóng trước mọi tình huống. Mỗi cuộc gọi là một thử thách đòi hỏi sự tỉnh táo và khả năng giải quyết vấn đề ngay lập tức”.

“Là phụ nữ, công việc này không hề dễ dàng. Có những đêm, khi trời mưa bão, hệ thống điện bị đe dọa hoặc trong những ngày thời tiết nóng, oi bức khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát cũng tăng cao đột biến. Ví dụ lúc 13h45’ ngày 19/6/2024 khi công suất đỉnh (Pmax) đạt 5.252 MW (cao nhất trong lịch sử), khi hệ thống điện vận hành vô cùng căng thẳng. Tôi phải đối mặt với áp lực và căng thẳng cao độ. Tuy nhiên với 3 ca một ngày, 9 người trực cùng đồng hành, chúng tôi vẫn luôn luôn sẵn sàng trong mọi tình huống để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trên địa bàn Thủ đô” - Chị Hương cho biết thêm.

Những đêm của trách nhiệm, của sự cống hiến và của tinh thần không ngừng nghỉ. Họ, những điều độ viên chính là người “nhạc trưởng” đang âm thầm điều tiết giàn nhạc giao hưởng lưới điện của thành phố theo đúng nhịp độ. Công việc của họ, dù ít được biết đến, nhưng vô cùng quan trọng. Chính nhờ họ, hệ thống lưới điện của thành phố mới có thể vận hành an toàn, liên tục và ổn định./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động