RSS Feed for Đề nghị thông quan mặt hàng than cho nhà máy điện Formosa | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 08/08/2022 22:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đề nghị thông quan mặt hàng than cho nhà máy điện Formosa

 - Để đảm bảo nguồn than cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Formosa, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan sớm hoàn thiện các thủ tục theo quy định để thông quan mặt hàng than do Formosa nhập khẩu từ quốc tế.

Than nhập khẩu đã chiếm 1/4 thị phần của Việt Nam
Thực hư một số vấn đề về thị trường than trong nước
Đề xuất phương án nhập khẩu than của PVN

Trước đó, Formosa giải trình việc khó khăn trong nhập khẩu than trực tiếp để phục vụ phát điện nhà máy nhiệt điện tại Đồng Nai. Theo đó, Formosa đã gửi kiến nghị đến Tổng cục Hải quan, yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu than trực tiếp từ nước ngoài. Lý do của Formosa đưa ra, than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của Formosa tại Đồng Nai. Đồng thời Formosa là doanh nghiệp có kinh nghiệm và có nguồn cung tốt, do đó được quyền tự nhập than không qua doanh nghiệp đầu mối.

Tuy nhiên, trong Thông báo số 346/TB-VPCP chỉ đạo ngày 26/8/2014 Văn phòng Chính phủ đã công bố kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc nhập khẩu than. Theo quy định phải qua hai đầu mối chính là: Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), hoặc Tổng công ty Đông Bắc. Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế vừa bảo đảm các doanh nghiệp đầu mối tìm nguồn cung cấp ổn định, với chất lượng và giá cả phù hợp.

Kể từ năm 2014, Chính phủ cũng đã quy định ưu tiên sử dụng than trong nước để phát điện, các doanh nghiệp nhập khẩu than phải thông qua hai đầu mối chính, nhằm quản lý hoạt động nhập khẩu than.

Một vấn đề cần quan tâm hiện nay là lượng than tồn kho của TKV khoảng 10 triệu tấn đang gây khó khăn và hệ lụy cho hoạt động sản xuất của ngành than.

Nhà máy nhiệt điện Formosa đã đi vào vận hành từ năm 2004, do Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (tại Đồng Nai) làm chủ đầu tư, Nhgaf máy có công suất 2x150 MW.

PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động