RSS Feed for Đề nghị Ấn Độ thúc đẩy nhanh DA Nhiệt điện Long Phú | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 06/12/2023 20:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đề nghị Ấn Độ thúc đẩy nhanh DA Nhiệt điện Long Phú

 - Tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ Naushad Forbes, ngày 2/11/2016 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đề nghị các doanh nghiệp Ấn Độ cần thúc đẩy hợp tác, đầu tư các dự án theo Quy hoạch điện VII của Việt Nam, nhất là thúc đẩy nhanh Dự án Nhiệt điện Long Phú 2.

Hoàn thiện dự thảo cơ chế đặc thù cho các dự án điện

Ông Naushad Forbes cho biết, chuyến thăm, làm việc của Liên đoàn tới Việt Nam nhằm cụ thể hóa các nội dung làm việc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 9 vừa qua tại Hà Nội, thể hiện nội hàm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và chính sách hành động hướng Đông của Chính phủ Ấn Độ.

Hiện tại, các doanh nghiệp Ấn Độ đang đầu tư, phát triển các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nhiệt điện, trong đó có dự án Nhiệt điện Long Phú 2 và theo ông Naushad Forbes, qua diễn đàn doanh nghiệp của hai nước, hai bên cũng quan tâm tìm kiếm cơ hội để đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, thích ứng với biến đổi khí hậu và nhiều lĩnh vực khác.

Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ, tháo gỡ khó khăn cho các dự án hợp tác của hai bên trong đầu tư xây dựng, chuyển giao công nghệ tại một số nhà máy thủy điện…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tại Việt Nam, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (sửa đổi) đang tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và Chính phủ chủ trương phát triển 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các thành viên của Liên đoàn đều là các doanh nghiệp mạnh của Ấn Độ, đang tham gia đầu tư các lĩnh vực mà Việt Nam cũng ưu tiên phát triển như: điện năng, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin... Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Ấn Độ cần thúc đẩy hợp tác, đầu tư các dự án theo Quy hoạch điện VII của Việt Nam, nhất là thúc đẩy nhanh Dự án Nhiệt điện Long Phú 2.

Theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 2 (bao gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 660 MW) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 5 năm 2013. Bộ Công Thương và Tập đoàn Tata Ấn Độ đã ký chính thức Biên bản ghi nhớ triển khai dự án (MOU) với tiến độ sẽ đưa tổ máy 1 vào vận hành thương mại vào năm 2022 và tổ máy 2 vào năm 2023.

Long Phú 2 là một trong ba nhà máy điện thuộc Trung tâm Điện lực Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Nhiệt điện Long Phú 1 với công suất 1.200 MW do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Trước đó, Nhiệt điện Long Phú 2 đã được giao cho Tập đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư từ tháng 5/2010, nhưng vào tháng 8 năm 2012, do phải tập trung nguồn lực tài chính để thực hiện các dự án thủy điện nên Sông Đà đã xin trả lại dự án này.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động