RSS Feed for Dấu ấn của EPS tại công trình sửa chữa tổ máy số 6 Nhiệt điện Phả Lại | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/07/2024 09:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dấu ấn của EPS tại công trình sửa chữa tổ máy số 6 Nhiệt điện Phả Lại

 - Công ty Dịch vụ Sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) đã hợp tác với các nhà thầu trong nước cùng nhà sản xuất General Electric (GE) hoàn thành công tác sửa chữa tổ máy số 6 Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, đưa tổ máy vận hành thương mại trở lại (vào lúc 16h15 ngày 5/9/2023).
Tổ máy số 6 của Nhiệt điện Phả Lại vận hành trở lại theo công suất thiết kế Tổ máy số 6 của Nhiệt điện Phả Lại vận hành trở lại theo công suất thiết kế

Sau những nỗ lực của cán bộ, kỹ sư, công nhân của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) và các nhà thầu thi công, tổ máy số 6 của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đã hoàn tất việc sửa chữa và trở lại vận hành an toàn, hòa thành công vào lưới điện quốc gia theo đúng công suất phát thiết kế (300 MW).

EPS sẵn sàng nguồn lực cho cao điểm sửa chữa lớn năm 2023 EPS sẵn sàng nguồn lực cho cao điểm sửa chữa lớn năm 2023

Mục tiêu của Công ty Dịch vụ Sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) đặt ra là quyết tâm hoàn thành khối lượng sửa chữa lớn năm 2023, đảm bảo an toàn, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả, vượt tiến độ kế hoạch, sớm đưa các tổ máy trở lại vận hành phát điện, góp phần hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện của Tổng công ty Phát điện 3 - EVNGENCO3.

Đây được xem là một công trình sửa chữa có độ phức tạp cao về mặt kỹ thuật và công nghệ. Áp lực về tiến độ cũng rất lớn vì việc đưa trở lại vận hành phát điện tổ máy này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo cung ứng điện khu vực miền Bắc.

Dấu ấn của EPS tại công trình sửa chữa tổ máy số 6 Nhiệt điện Phả Lại
Rotor tua bin, máy phát được đưa về Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sau khi phục hồi sửa chữa tại Ấn Độ.

Để đáp ứng được các yêu cầu trên và hạn chế thấp nhất các rủi ro về mặt kỹ thuật, các kỹ sư của EPS đã trao đổi cùng GE để thực hiện dự án trong hai giai đoạn.

Do trước đó, các rotor tua bin cao trung áp, hạ áp và máy phát của tổ máy số 6 đã được sửa chữa phục hồi tại Ấn Độ nên giai đoạn chuẩn bị, trước khi đưa các rotor về tới công trường phải được gấp rút triển khai và đảm bảo các điều kiện an toàn. EPS đã tiến hành đánh giá tình trạng thực tế toàn bộ hệ thống thiết bị của tổ máy và thực hiện kiểm tra, sửa chữa, cân chỉnh phù hợp; kiểm tra tình trạng máy móc thiết bị chuyên dùng để chuẩn bị phương án thay thế hoặc gia công phục hồi vật tư thiết bị; kiểm tra tình trạng vật tư thay thế để có khuyến cáo kịp thời cho đơn vị chủ quản...

Trong giai đoạn này, các kỹ sư và chuyên gia của EPS đã phát hiện, xử lý nhiều vấn đề như: Sửa chữa các tầng bánh tĩnh tua bin cao trung áp, hạ áp bị nứt, mất vật liệu; gia công mới shim gối chặn phía máy phát để đảm bảo kích thước lắp đặt; gia công thêm các bộ gia nhiệt giá cẩu để tháo/lắp bearing… Có thể nói đây là các công việc rất quan trọng, quyết định sự thành công của giai đoạn tiếp sau.

Dấu ấn của EPS tại công trình sửa chữa tổ máy số 6 Nhiệt điện Phả Lại
Công ty EPS đang tập trung thi công tại công trình sửa chữa có độ phức tạp cao về mặt kỹ thuật và công nghệ.

Yếu tố quyết định ở giai đoạn 2 (lắp đặt các rotor và thử nghiệm vận hành) là công tác kiểm soát và đánh giá chất lượng của toàn bộ các hạng mục, từ việc kiểm tra đánh giá tình trạng thiết bị, xử lý các bất thường phát sinh; lắp đặt cân chỉnh các rotor tua bin máy phát và các vỏ tua bin, cân tâm rotor; kiểm tra cân chỉnh các thiết bị đo lường điều khiển... các công việc phải đảm bảo đầy đủ, nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của nhà chế tạo và chủ đầu tư.

Dấu ấn của EPS tại công trình sửa chữa tổ máy số 6 Nhiệt điện Phả Lại
Các kỹ sư EPS đang thực hiện công tác đo đạc, cân chỉnh tổ máy.

Ngày 4/9/2023, tổ máy đã được vận hành thử nghiệm, nghiệm thu thành công, các thông số vận hành, độ rung, nhiệt độ gối trục… đều đạt theo tiêu chuẩn. Đến ngày 8/9/2023, tổ máy đã đạt công suất định mức theo thiết kế 300 MW. Công trình hoàn thành đạt chất lượng và đúng tiến độ kế hoạch đề ra, đưa tổ máy trở lại vận hành an toàn, hiệu quả.

Trong suốt quá trình thực hiện công trình này, Công ty EPS đã nhận được sự hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Công ty Nhiệt điện Phả Lại, cũng như sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp trên như: Đoàn giám sát của Quốc hội, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 2, lãnh đạo chính quyền tỉnh Hải Dương... đã đến tận công trường thăm hỏi, động viên tinh thần cho các lực lượng tham gia thi công.

Dấu ấn của EPS tại công trình sửa chữa tổ máy số 6 Nhiệt điện Phả Lại
Đoàn Giám sát của Quốc hội với sự tham gia của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đến thăm và biểu dương tinh thần các kỹ sư, công nhân làm việc tại NMNĐ Phả Lại.

Có thể nói sự thành công của công trình sửa chữa tổ máy số 6 - Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại là thành tích đáng kể của Công ty EPS trong năm 2023. Bằng tinh thần không ngại khó cùng với những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ chuyên gia và kỹ sư, EPS đã chứng minh được chất lượng tay nghề, uy tín của thương hiệu của Công ty và sự cam kết với khách hàng theo phương châm “chân thành chia sẻ, tận tâm phụng sự”./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động