RSS Feed for Đảm bảo cung ứng điện cho phát triển đất nước là ‘mệnh lệnh’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 02:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đảm bảo cung ứng điện cho phát triển đất nước là ‘mệnh lệnh’

 - Ngày 25/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu EVN cần bảo đảm chủ động cung ứng điện cho nền kinh tế với chất lượng tốt, không được để thiếu điện cho phát triển kinh tế, xã hội, đời sống của nhân dân - đây là một mệnh lệnh, yêu cầu lớn.

Toàn bộ dịch vụ điện cấp độ 4 đã kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của EVN.

Nói chuyện với cán bộ, công nhân viên EVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của đội ngũ gần 100.000 cán bộ, người lao động ngành điện đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chia sẻ với một số khó khăn của ngành điện năm 2019 (như phụ tải, nhu cầu điện tăng cao; khô hạn ở nhiều lưu vực, lượng nước về các hồ thủy điện ở mức thấp, nguồn cung cấp nhiên liệu như than, khí gặp khó khăn; nhiều dự án nguồn điện chậm tiến độ).

Trong bối cảnh đó, ngành điện vẫn không ngừng nỗ lực, bảo đảm cung ứng điện cho nền kinh tế, sinh hoạt của nhân dân. Điều ấn tượng nhất là chỉ số tiếp cận điện năng được cải thiện vượt bậc, năm 2019 được xếp hạng 27/190 quốc gia trên thế giới và thứ 4 khu vực ASEAN, tăng 129 bậc (từ 156 lên 27). Tổng thời gian mất điện của khách hàng bình quân giảm 11% so với năm 2018.

Đến cuối năm 2019, tỉ lệ tiêu thụ tro xỉ đạt 70%, cao hơn nhiều so với các năm trước (từ năm 2015-2018 đạt 40%). Nhiều đơn vị có sáng kiến, sáng tạo nhằm ngăn chặn phát tán bụi và "xanh hóa" khu vực bãi xỉ, xử lý tro, xỉ nhiễm dầu... Ngành điện gương mẫu tiên phong trong công khai minh bạch, chú ý hơn đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, các dự án cung ứng điện chậm tiến độ, gặp khó khăn, dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong những năm tới. Rà soát 60 dự án nguồn điện có công suất lớn trên 200 MW dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn đến 2030, có đến 35 dự án đang triển khai với tổng công suất 39.000 MW chậm tiến độ, trong đó, EVN có 7 dự án chậm tiến độ. Theo báo cáo của EVN, năm 2019, Tập đoàn đã rất cố gắng trong đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải, song vẫn còn tình trạng chưa đáp ứng yêu cầu đấu nối, nhất là khi phát triển nhanh nguồn điện mặt trời trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, phát triển nguồn thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc.

Năng suất lao động ngành điện, mặc dù tiếp tục được cải thiện, song nhìn chung còn thấp. Năm 2019, năng suất lao động của EVN tiếp tục tăng trưởng 10%, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (khoảng 5,7%) song đánh giá chung vẫn thấp hơn so với nhiều công ty cùng chuyên ngành trong khu vực.

Cho rằng, việc thực hiện lộ trình tăng giá điện vừa qua gây phản ứng của người dân, Thủ tướng nêu rõ, công tác truyền thông, thông tin trong ngành điện còn chậm đổi mới. Chúng ta phải khắc phục cho được vấn đề giá điện một cách công khai, minh bạch.

Chỉ ra một số định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh phát triển điện phải đi trước một bước, điện có vị trí quan trọng đối với nền kinh tế và đời sống nhân dân. Sắp tới, sẽ thông qua quy hoạch điện lực, nhất là Quy hoạch điện 8, cũng như chiến lược năng lượng, chiến lược phát triển ngành điện.

Thủ tướng nêu rõ, cần bảo đảm chủ động cung ứng điện cho nền kinh tế với chất lượng tốt, không được để thiếu điện cho phát triển kinh tế, xã hội, đời sống của nhân dân - đây là một mệnh lệnh, yêu cầu lớn. Cần rà soát lại chỉ tiêu phấn đấu của ngành năm 2020 với tinh thần tiến công. Đội ngũ gần 100.000 người lao động của EVN hãy làm việc quyết liệt chứ không phải làm cầm chừng, để năm 2020 và các năm tiếp theo có nguồn điện, lưới điện tốt để phát triển.

Hơn ai hết, trong lúc hạn hán, thiếu nước ở miền Bắc, miền Trung, hạn hán ở miền Nam thì EVN càng phải thể hiện vai trò chủ đạo, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện, vận hành an toàn hệ thống điện. Có phương án ứng phó tình hình khô hạn, nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao. Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp phối hợp với EVN và các tập đoàn lớn trong điều hành tốt than, khí cho việc cung ứng điện với quan điểm nếu thiếu khí thì phải ưu tiên cho sản xuất điện.

EVN đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án nguồn điện được Thủ tướng giao làm chủ đầu tư, gồm các nhà máy nhiệt điện: Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Dung Quất 1, Dung Quất 3, Ô Môn 3, Ô Môn 4; các dự án thủy điện Hòa Bình (mở rộng), Yaly (mở rộng), Trị An (mở rộng); dự án Thủy điện Tích năng Bác Ái.

Thủ tướng hy vọng EVN sẽ sớm nhận được cơ chế phát triển nguồn điện, lưới điện trong thời điểm mới do cơ quan thẩm quyền trình, để tạo điều kiện thuận lợi cho một tập đoàn hùng mạnh, có vị thế quan trọng đối với sự phát triển./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động