RSS Feed for Cung cấp đủ than cho nhu cầu kinh tế là yêu cầu cấp bách | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 11:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cung cấp đủ than cho nhu cầu kinh tế là yêu cầu cấp bách

 - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình hình thực hiện nhập khẩu than.

>> Tính toán cung-cầu than để đảm bảo bài toán an ninh năng lượng

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, việc đảm bảo nguồn than và cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp đủ than cho nhu cầu của nền kinh tế quốc dân nói chung, các nhà máy nhiệt điện nói riêng là yêu cầu cấp bách.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo về nhập khẩu than, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chỉ đạo các tập đoàn: Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu khí Việt Nam (PVN) và các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than sớm ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc (các doanh nghiệp được giao làm đầu mối nhập khẩu than cho đất nước) về cung cấp than theo đúng quy định, phù hợp với thông lệ quốc tế, trong đó có nội dung về bảo đảm thực hiện hợp đồng, nhằm tạo điều kiện cho TKV tìm nguồn cung cấp ổn định với chất lượng phù hợp cho các hộ tiêu thụ than trong nước.

Bộ Công Thương phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình cung - cầu điện, cân bằng năng lượng: Cập nhật dự báo nhu cầu, tiến độ thực hiện các dự án (điện, than, dầu khí...), các phát hiện mới và khả năng cung cấp của các nguồn nhiên liệu, năng lượng (than, dầu, khí đốt...) để chỉ đạo điều chỉnh tiến độ các dự án trong quy hoạch được duyệt hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung các dự án mới vào quy hoạch hoặc loại bỏ các dự án không cần thiết ra khỏi quy hoạch để phù hợp với yêu cầu thực tế, nhằm cung cấp đủ, có hiệu quả cho nhu cầu năng lượng của đất nước.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chỉ đạo các tập đoàn, cơ quan liên quan sớm hoàn thành việc lập đề án điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam, Quy hoạch điện VII và Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam; trên cơ sở đó cân đối lại cung cầu than cho các nhà máy điện, phân bổ hợp lý nguồn cung cấp than cho các nhà máy điện theo nguyên tắc than sản xuất trong nước ưu tiên cung cấp cho các nhà máy điện gần mỏ than và các nhà máy điện khu vực miền Bắc, than nhập khẩu cung cấp cho các nhà máy điện khu vực miền Nam và miền Trung.

Phó thủ tướng chỉ đạo các tập đoàn TKV, EVN, PVN khẩn trương ký hợp đồng nguyên tắc về cung cấp than với các đối tác nước ngoài để đảm bảo có nguồn than ổn định, lâu dài, chất lượng phù hợp. Các tập đoàn này khẩn trương đàm phán với các đối tác để chuyển các hợp đồng khung, thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc hoặc bản ghi  nhớ thành các Hợp đồng mua bán than chính thức, trình Bộ Công Thương xem xét, thông qua trước khi ký.

PVN phối hợp với EVN nghiên cứu phương án sử dụng cảng Trung tâm Điện lực Duyên Hải làm cảng trung chuyển than để cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 và Sông Hậu 1 trước khi Cảng trung chuyển than khu vực đồng bằng song Cửu Long đưa vào vận hành.

Phó Thủ tướng yêu cầu TKV và Tổng công ty Đông Bắc phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện tốt nhiệm vụ là đầu mối nhập khẩu than cung cấp cho các hộ tiêu thụ than trong nước nhằm bảo đảm việc nhập khẩu có hiệu quả, duy trì nguồn cung ổn định dài hạn, chất lượng phù hợp với yêu cầu của các hộ tiêu thụ than với giá cạnh tranh. Các dự án điện của các Tập đoàn và các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than trực tiếp cần được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động