RSS Feed for Công ty Tư vấn điện miền Nam: 20 năm xây dựng và phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/04/2024 10:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Tư vấn điện miền Nam: 20 năm xây dựng và phát triển

 - Ngày 12/9/2019, tại Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Tư vấn điện miền Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (9/9/1999-9/9/2019).

EVNSPC thúc đẩy phát triển điện mặt trời trên mái nhà
EVNSPC triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến

 

Chủ tịch HĐTV EVNSPC Nguyễn Văn Hợp tặng hoa chúc mừng ông Hồ Ngọc Thành - PGĐ phụ trách Công ty Tư vấn điện miền Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khẳng định: Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, từ xuất phát điểm là Xí nghiệp Tư vấn Thiết kế điện, với quy mô khiêm tốn, Công ty Tư vấn điện miền Nam đã vươn lên trở thành một trong những đơn vị mạnh, tạo được uy tín cao đối với khách hàng, góp phần vào sự phát triển của Tổng công ty.

Với những kết quả đạt được, Tổng công ty ghi nhận những nỗ lực không ngừng của đội ngũ CBCNV Công ty trong suốt 20 năm qua, với tinh thần làm việc nghiêm túc, chủ động sáng tạo, luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, mong rằng Công ty Tư vấn điện miền Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng một tập thể đoàn kết đúng theo sứ mệnh mà Công ty luôn mong muốn, đó là phấn đấu thành một thương hiệu mạnh, thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn trong khu vực các tỉnh thành phía Nam.

Ngày 9/9/1999, Xí nghiệp Tư vấn Thiết kế điện (nay là Công ty TNHH MTV Tư vấn điện miền Nam - PEC) trực thuộc Công ty Điện lực 2 - PC2 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam - SPC) được thành lập, với xuất phát điểm gần như không có gì nhiều, hoạt động chủ yếu là kiểm tra xuất bản hồ sơ các công trình nhận thầu thi công của các điện lực tỉnh, nhằm đáp ứng nhanh giải quyết các nhu cầu điện về sản xuất và sinh hoạt của khách hàng tại các địa phương.

Trong giai đoạn 2000-2003, theo yêu cầu phát triển nguồn và lưới điện, Công ty Điện lực 2 được phân cấp quản lý một số lưới điện 110kV trong địa bàn để đáp ứng các yêu cầu về xây dựng mới và cải tạo lưới điện, Xí nghiệp chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ, tạo các chính sách để thu hút các lao động giỏi, tay nghề cao trong các lĩnh vực như: xây dựng, khảo sát, điện, kinh tế dự toán…. Xây dựng các kỹ sư này để làm hạt nhân đào tạo các kỹ sư trẻ qua các dự án lúc bấy giờ như: Dự án cải tạo Đường dây 110kV Trà Nóc - Sóc Trăng - Bạc Liêu  - Cà Mau; Đường dây 110kV Cai Lậy - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Vĩnh Long; Trạm 110kV Mỹ Xuân A…; hồ sơ dự án được các kỹ sư trẻ thực hiện với kết quả tốt.

Đặc biệt, các công trình này Xí nghiệp đảm nhận luôn công tác lập hồ sơ đền bù và giải phóng mặt bằng đến khi có quyết định cấp đất của địa phương - đây là công việc tuy mới mẻ nhưng các CBNV đã cố gắng hoàn thành bảo đảm tiến độ của dự án.

Trong giai đoạn 2003-2015, đây là giai đoạn phát triển mạnh của Công ty về năng lực và đội ngũ, xác định nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng của đơn vị, do đặc thù Công ty ra đời trên nền tảng hoàn toàn mới (những ngày đầu có 5 nhân viên gồm: 2 nhân viên kế toán tài chính và 3 kỹ sư điện), để có thể đáp ứng các yêu cầu về công tác đầu tư xây dựng nhất là đáp ứng các yêu cầu về đầu tư sửa chữa lưới điện và trạm biến áp 110kV, bên cạnh việc thi tuyển các kỹ sư tốt nghiệp khá, Công ty còn chú trọng tuyển chọn những cánh chim đầu đàn ở một số lĩnh vực như: thiết kế, khảo sát, đường dây, trạm, xây dựng, kinh tế dự toán…

Từ đó, các bộ môn chính được thành lập như Đội Khảo sát địa hình (phần địa chất duy trì được một thời gian ngắn do hiệu quả không cao), các phòng chuyên môn như: Thiết kế Đường dây, Trạm, Xây dựng… được hình thành. Công ty đã đáp ứng toàn bộ các yêu cầu về tư vấn cho chủ đầu tư, các dự án thuộc các nguồn vốn vay như WB, AFD (Quỹ hỗ trợ phát triển Pháp), ADB… 

Đặc biệt, công tác lập RAP hay RP (Kế hoạch đền bù tái định cư), kế hoạch quản lý môi trường (EMP) hoặc đánh giá tác động môi trường (DTM), Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số (EMDP) theo yêu cầu của nhà tài trợ. Đây có thể xem là công tác khó đối với Công ty vì ngoài kiến thức kỹ thuật các kỹ sư còn phải nghiên cứu am hiểu cặn kẽ về các kiến thức xã hội, các bộ luật có liên quan.

Hiện nay, Công ty có thể thực hiện toàn bộ các dự án của SPC từ cấp điện áp 220kV trở xuống, với nguồn lực và đội ngũ phát triển Công ty có bước tiến dài từ doanh thu năm 2000 đạt khoảng 1 tỷ đồng, so với doanh thu năm 2015 trên 100 tỷ đồng với hàng trăm hồ sơ công trình thuộc các dự án được nghiệm thu đóng điện.

Nhìn lại chặng đường 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển, có những giai đoạn khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBNV và sự giúp đỡ có hiệu quả của EVNSPC và các đơn vị liên quan, Công ty đã khẳng định được vị trí của mình trong cộng đồng tư vấn và trong toàn Tổng công ty./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động