RSS Feed for Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phòng chống thiên tai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 22/06/2024 09:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phòng chống thiên tai

 - Với chủ đề “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai” Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai.
Quý 1/2024, Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất được gần 2 tỷ kWh điện Quý 1/2024, Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất được gần 2 tỷ kWh điện

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết: Quý 1/2024, sản lượng điện sản xuất của Công ty đạt 1.816 tỷ kWh, đạt 23,47% kế hoạch năm, sản lượng thương phẩm đạt 1,651 tỷ kWh, so với sản lượng cùng kỳ năm 2023 tăng 947,95 triệu (đạt 122% so với cùng kỳ năm 2023).

Nhiệt điện Hải Phòng ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường Nhiệt điện Hải Phòng ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 đặt ra mục tiêu chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Công ty Nhiệt điện Hải Phòng đang triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, kinh doanh, với mục tiêu phát triển bền vững.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phòng chống thiên tai
Công ty Nhiệt điện Hải Phòng huy động các lực lượng thuộc nhiều đơn vị tham gia diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Biến đổi khí hậu mà trước hết là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng là thách thức lớn nhất đối với cả nhân loại trong thế kỷ 21. Biến đổi khí hậu sẽ làm cho các thiên tai trở nên khốc liệt hơn và có thể trở thành thảm hoạ, gây rủi ro lớn cho phát triển kinh tế - xã hội, có thể xoá đi những thành quả nhiều năm của sự phát triển của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan khác đã và đang gia tăng ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiệt độ và mực nước biển trung bình toàn cầu tiếp tục tăng nhanh chưa từng có trong thời gian qua, đang là nỗi lo ngại của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu nên những cơn bão có sức tàn phá lớn xuất hiện ngày càng nhiều, gây phá huỷ nhà cửa, công trình, hoa màu, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại gần 1 trong 5 “ổ” bão lớn của thế giới, nên diễn biến thời tiết, thủy văn rất phức tạp. Mùa bão trùng với mùa mưa, cộng thêm địa hình núi cao sườn dốc, đồng bằng hẹp, trũng là mối đe dọa thường trực đối với sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai, lụt, bão diễn biến hết sức phức tạp, bất thường với quy mô và hậu quả ngày càng nặng nề hơn, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, phá hủy, làm thiệt hại nhiều tài sản; đẩy cuộc sống của nhân dân vùng bão, lũ, thiên tai vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phòng chống thiên tai
Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong hơn 30 năm qua tại Việt Nam, bình quân mỗi năm, thiên tai đã làm chết và mất tích khoảng 500 người, bị thương hàng nghìn người, thiệt hại về kinh tế từ 1,0 - 1,5% GDP.

Theo Chỉ số Rủi ro Thiên tai Toàn cầu 2018: Việt Nam là một trong 10 nước phải chịu tác động nhiều nhất của các sự kiện thời tiết cực đoan gây tổn thất. Kể từ những năm 1970, mỗi năm Việt Nam có tới trên 500 người tử vong do thiên tai và thiệt hại chiếm trên 1,5% GDP.

Báo cáo về đóng góp quốc gia tự nguyện để ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam nhấn mạnh rằng thiệt hại do thiên tai vào năm 2030 có thể lên tới 3 - 5% GDP. Việc đảm bảo khả năng chống chịu của vùng ven biển trước thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra thực sự là nhiệm vụ của từng hộ gia đình, doanh nghiệp và chính quyền các cấp. Nhiều vùng duyên hải của Việt Nam hiện là vựa lúa của cả nước. Nếu không thiết kế tốt được khung chống chịu với thiên tai thì những trận thiên tai lớn sẽ còn làm tăng thêm thiệt hại về kinh tế cho Việt Nam.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phòng chống thiên tai
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.

Để chủ động phòng, chống, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lụt gây ra. Với chủ đề “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, lồng ghép với kế hoạch sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; tổ chức phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các lực lượng, ứng phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, luôn sẵn sàng, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tài sản của nhà nước.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, lấy phòng ngừa là chính”. Tăng cường, theo dõi sát tình hình để triển khai ứng phó kịp thơi với thiên tai.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khi có thiên tai, bão lụt, sự cố xảy ra, đề phòng tội phạm lợi dụng để trộm cắp tài sản của Công ty, nhà nước; rà soát tất cả các loại phương tiện phòng chống thiên tai, lụt bão và cứu hộ cứu nạn hiện có, đề xuất bổ sung kịp thời.

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền. Củng cố hệ thống tuyên truyền, sẵn sàng cơ động xuống tận nơi xảy ra thiên tai để ghi hình đưa tin, tuyên truyền sâu rộng cho CBCNV nâng cao ý thức phòng tránh.

Tổ chức diễn tập các tình huống và cách thức sử dụng các loại phương tiện; chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn bám sát, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống thiên tai tại Công ty, lấy phương châm “Bốn tại chỗ” để chỉ đạo đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai./.

VŨ MẠNH TƯỜNG

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động