RSS Feed for Công đoàn Vietsovpetro: 40 năm đồng hành cùng người lao động | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 25/09/2022 11:08
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công đoàn Vietsovpetro: 40 năm đồng hành cùng người lao động

 - Cách đây tròn 40 năm, vào ngày 10/8/1982, Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro được thành lập với chức năng trọng tâm là đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn Vietsovpetro có khoảng 70 đoàn viên trực thuộc Liên đoàn Lao động Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo, đến tháng 1 năm 1992 là Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại Công đoàn Vietsovpetro có 5.965 đoàn viên, trong đó có 917 là đoàn viên nữ sinh hoạt tại 17 Công đoàn cơ sở thành viên với 92 Công đoàn bộ phận và 329 Tổ công đoàn. Trong suốt 40 năm hình thành và phát triển với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đoàn viên qua các thời kỳ, Công đoàn Vietsovpetro đã có những bước phát triển không ngừng qua đó thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng vào sự phát triển và thành công chung của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.
Vietsovpetro khánh thành công trình an sinh xã hội tại tỉnh Lào Cai Vietsovpetro khánh thành công trình an sinh xã hội tại tỉnh Lào Cai

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã phối hợp với UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tổ chức khánh thành, bàn giao, gắn biển công trình “Trường tiểu học Sàng Ma Sáo" hạng mục: 1 nhà bán trú học sinh, giáo viên gồm 3 tầng 21 phòng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai" do Vietsovpetro tài trợ, với tổng số tiền là 5 tỷ đồng.

Công đoàn Vietsovpetro tặng máy thở cho bệnh viện tuyến đầu tại Bà Rịa-Vũng Tàu Công đoàn Vietsovpetro tặng máy thở cho bệnh viện tuyến đầu tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng ngày 6/9, tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro, Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tiến hành trao tặng 4 máy thở oxy dòng cao do Công đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ, tổng giá trị giá 400 triệu đồng.

Công đoàn Vietsovpetro trao nhà Công đoàn Vietsovpetro trao nhà 'Mái ấm công đoàn'

Sáng ngày 29/5/2019, Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh tổ chức bàn giao 2 nhà “Mái ấm Công đoàn” trên địa bàn huyện Long Điền và Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.


Công đoàn các cấp luôn phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng Bộ máy điều hành và các đơn vị trong Vietsovpetro tham gia soạn thảo, bổ sung, sửa đổi Quy chế nhân viên và các quy chế, quy định liên quan tới chế độ chính sách đối với người lao động phù hợp với điều kiện thực tế của Vietsovpetro, với luật pháp Việt Nam. Công đoàn tham gia vào việc phân bổ quỹ phúc lợi, đóng góp ý kiến về việc phân phối nhà ở, chăm lo, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, tham quan, du lịch cho CBCNV. Theo các quy chế, quy định của Vietsovpetro hiện nay thì CBCNV Vietsovpetro được hưởng các quyền lợi, chế độ cao hơn so với các quy định của luật pháp Việt Nam.

Một điểm sáng trong những năm qua của Công đoàn Vietsovpetro đó chính là thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc. Từ năm 2014 đến nay đã có 372 kiến nghị của người lao động được xử lý, giải quyết ở cấp các đơn vị trực thuộc và có hơn 187 kiến nghị được xử lý, giải quyết ở cấp Vietsovpetro. Tất cả các kiến nghị của người lao động, dù đúng hay chưa đúng đều được các cấp lãnh đạo phối hợp với đại diện người lao động, đại diện Công đoàn các cấp thảo luận công khai, thiện chí và giải đáp một cách thỏa đáng. Trong đó, đã có hơn 50 kiến nghị của người lao động đã được lãnh đạo Vietsovpetro tiếp thu và đưa vào sửa đổi trong các quy chế, quy định của Vietsovpetro.

Đối thoại định kỳ tại nơi làm việc tại Vietsovpetro đã giải đáp các băn khoăn, vướng mắc của người lao động, góp phần xây dựng và duy trì mối quan hệ hài hoà giữa người lao động và người sử dụng lao động, đồng thời thông qua ý kiến của người lao động, đối thoại định kỳ cũng đã phát huy được trí tuệ của toàn thể CBCNV trong công tác quản lý Vietsovpetro.

Bên cạnh đó, Công đoàn Vietsovpetro đã sử dụng tốt phương tiện thông tin, truyền thông nội bộ và bên ngoài cùng với trang mạng xã hội facebook hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên cung cấp các thông tin, cập nhật phản ánh hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vietsovpetro và các đơn vị; phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các tin tức thời sự trong nước, quốc tế và khu vực đến với tất cả đoàn viên và người lao động.

Với chức năng tham gia quản lý cùng chính quyền, Công đoàn đã tích cực phối hợp với chính quyền tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước “Lao động sáng tạo", “Lao động an toàn", “Hoàn thành xây dựng, lắp đặt và đưa vào khai thác các công trình trước thời hạn", các phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên với sự tham gia tích cực của tập thể lao động quốc tế Việt Nam và Liên Bang Nga góp phần tích cực vào việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh được giao.

Mặt khác, tổ chức Công đoàn các cấp đã có sự phối hợp rất tốt cùng với chính quyền, đề ra nhiều giải pháp nhằm động viên, khuyến khích, hỗ trợ người lao động phát huy trong việc thực hiện sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất tại đơn vị như tuyên truyền, phổ biến cho CBCNV hiểu về Quy chế tổ chức hoạt động sáng kiến, sáng chế của Vietsovpetro, những quy định về thủ tục, cách thức tiến hành, những lợi ích mà sáng kiến, sáng chế đem lại cho doanh nghiệp và cho chính người lao động.

Với sự hỗ trợ tích cực của Công đoàn, hàng năm Vietsovpetro có từ 400 đến hơn 600 cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật và đặc biệt là các kỹ sư, công nhân kỹ thuật làm việc trực tiếp trên các công trình sản xuất tham gia các hoạt động sáng kiến, sáng chế, với 150 - 200 đơn đăng ký sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trong đó có từ 100 đến 150 đơn được công nhận là sáng kiến, sáng chế, đem lại hiệu quả kinh tế cho Vietsovpetro hơn 10 triệu USD/năm. Trong đó, Công đoàn đã hỗ trợ 1 triệu đồng cho tác giả có đăng ký giải pháp sáng kiến, sáng chế, thưởng 1 triệu đồng cho mỗi sáng kiến, sáng chế được công nhận. Tính trung bình mỗi năm Công đoàn đã chi hỗ trợ và thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác sáng kiến, sáng chế với số tiền từ 250 đến 300 triệu đồng.

Hàng năm, Công đoàn đã phối hợp tổ chức Tuần lễ Quốc gia về An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ, nay là Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với nhiều chủ đề gắn liền với các quyền và trách nhiệm của người lao động như: Tuyên truyền về pháp luật, quy chế, quy định nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đặc biệt là việc quản lý tốt mạng lưới An toàn vệ sinh viên với 424 thành viên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác an toàn của Vietsovpetro, giảm thiểu tai nạn lao động, đảm bảo sức khỏe cho CBCNV-NLĐ. Đội ATVSV của Vietsovpetro thường xuyên tham gia các hội thi ATVSV giỏi do LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức và đạt được giải đặc biệt và nhiều giải thưởng khác.

Công đoàn Vietsovpetro đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở thành viên tuyên truyền tới toàn thể CBCNV-NLĐ các chủ trương, chính sách của đơn vị có liên quan đến quyền lợi của người lao động qua đó tạo thành cầu nối rất tốt gữa Ban lãnh đạo các cấp với người lao động tại các đơn vị trong Vietsovpetro.

Trong giai đoạn vừa qua đã có hơn 500 tin, bài về hoạt động Công đoàn được đăng tải trên các phương tiện trang web nội bộ của đơn vị, các bản tin và trang Fanpage của Công đoàn Vietsovpetro; triển khai đến các đơn vị 100 văn bản tư vấn, giải đáp pháp luật hàng tháng; các Nghị định, Thông tư, Chỉ thị, Quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về BHXH, BHTN, BHYT, lương cơ sở, lương hưu, giải quyết tố cáo, tiếp công dân, phòng chống tham nhũng.

Công tác chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CBCNV-NLĐ luôn được Công đoàn quan tâm tổ chức thường xuyên với nhiều hoạt động thiết thực từ đó góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo thành tập thể đoàn kết, thống nhất trong Vietsovpetro như tổ chức thăm hỏi, làm thủ tục trợ cấp khó khăn cho hơn 5.000 người lao động nhân dịp lễ tết, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, có thân nhất mất và có người thân bị ảnh hưởng do bão lũ tại miền Trung, chăm lo cho các cháu thiếu nhi là con CBCNV, tổng số tiền cho các hoạt động là trên 20 tỷ đồng; cấp hơn 100 tỷ đồng kinh phí tham quan, du lịch cho các cho các Công đoàn CSTV; tổ chức cho gần 8.000 lượt CBCNV - NLĐ đi nghỉ dưỡng tại Khách sạn Vietsovpetro (Đà Lạt) và Khu nghỉ dưỡng Vietsovpetro (Xuyên Mộc) hàng năm.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngoài việc phối hợp với chính quyền thực hiện nghiêm túc các biện pháp, kêu gọi CBCNV-NLĐ ủng hộ, quyên góp 1 ngày lương cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Công đoàn Vietsovpetro đã hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch thông qua việc hỗ trợ trả lương, miễn đóng Công đoàn phí, cấp phát 72.899 khẩu trang vải, mua máy đo thân nhiệt… qua đó giúp người lao động tiếp tục an tâm công tác trong thời gian tới.

Song song đó, Công đoàn đã tổ chức thành công 11 giải thể thao nội bộ hàng năm thu hút hơn 18.000 lượt CBCNV-NLĐ tham gia; tổ chức các Đoàn thể thao tham gia hội thao ngành Dầu khí với kết quả đạt giải cao toàn đoàn; tổ chức thành công 24 hội diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng, với sự tham gia của tất cả các Công đoàn CSTV cùng hàng trăm diễn viên với nhiều tiết mục và loại hình nghệ thuật khác nhau, bên cạnh đó Công đoàn đã tổ chức được các hoạt động giao lưu VHTT với đồng nghiệp người Nga qua đó tạo sự đoàn kết, gắn bó, tình thân ái, hữu nghị giữa CBCNV hai nước; nhiều hoạt động nữ công sôi nổi thu hút đông đảo chị em tham gia, góp phần tạo nên sự gắn kết trong tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro.

Công đoàn Vietsovpetro cũng thường xuyên phối hợp với Ban Đời sống nhà ở và Văn phòng làm việc, Trung tâm Y tế và các đơn vị chủ quản, tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ các hợp đồng dịch vụ, đảm bảo chất lượng đời sống và sinh hoạt của người lao động Vietsovpetro trên các công trình biển. Hàng năm, Công đoàn Vietsovpetro phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động hè cho con em CBCNV-NLĐ với nhiều chương trình thiết thực, bổ ích thu hút hàng ngàn lượt các em tham gia.

Không chỉ làm tốt các nhiệm vụ chăm lo cho người lao động trong Vietsovpetro, Công đoàn các cấp còn thường xuyên tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền và các địa phương, đẩy mạnh tinh thần tương thân tương ái qua nhiều hoạt động an sinh xã hội trên khắp các vùng miền của Tổ quốc thông qua việc xây dựng mái ấm Công đoàn, nhà tình thương, tình nghĩa, ủng hộ nhân dân các địa phương bị thiên tai, dịch hoạ, chương trình góp đá xây dựng Trường Sa; phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, các gia đình thuộc diện chính sách xã hội, nạn nhân chất độc màu da cam, hội người mù, trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, khuyết tật, đồng bào vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng xe đạp, học bổng cho các em học sinh vượt nghèo học giỏi… Tổng số tiền cho các hoạt động trên là hơn 170 tỷ đồng.

Với nhiệm vụ quản lý Trung tâm Văn hóa - Thể thao, vận hành các công trình nhà thi đấu, sân tennis, sân bóng đá, bể bơi… tổ chức các câu lạc bộ yoga, thể dục thẩm mỹ, câu lạc bộ võ thuật… Công đoàn Vietsovpetro đã tạo ra sân chơi cộng đồng cho tập thể CBCNV-NLĐ Vietsovpetro tham gia rèn luyện sức khoẻ, nâng cao đời sống tinh thần.

Cùng với đó, Công đoàn Vietsovpetro quản lý Công ty TNHH Công đoàn Dầu khí Việt - Xô chuyên sản xuất, cung cấp găng tay, quần áo bảo hộ lao động cho người lao động Vietsovpetro và các đơn vị trong ngành; thực hiện các dịch vụ vệ sinh, cây cảnh cho Vietsovpetro và các đơn vị thành viên. Đơn vị còn giải quyết công ăn việc làm cho 378 người lao động là các đối tượng chính sách, thân nhân cán bộ công nhân viên Vietsovpetro có hoàn cảnh khó khăn, với mức thu nhập ổn định, tăng dần theo từng năm.

Ngoài các hoạt động bề nổi lẫn chiều sâu mà Công đoàn đã tổ chức trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của mình, một công tác quan trọng khác cũng được chú trọng đó là công tác thi đua, khen thưởng. Hàng năm Công đoàn đều tổng hợp, bình xét và trình lãnh đạo các cấp xét khen thưởng các danh hiệu: Bằng Lao động sáng tạo, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn, giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, Người lao động Dầu khí tiêu biểu, Cán bộ Công đoàn Dầu khí tiêu biểu, tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề hai giỏi, bảo hộ lao động, văn hóa - thể thao… qua đó động viên tinh thần và ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi của các CBCNV-NLĐ trong việc xây dựng tổ chức Công đoàn và phát triển đơn vị.

Với những thành tích to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển, Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã vinh dự được Đảng và nhà Nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì năm 1996, hạng Nhất năm 2009; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý khác.

Suốt 40 năm gắn kết, đồng hành với người lao động, Công đoàn Vietsovpetro đã thật sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho người lao động, góp phần xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong toàn Vietsovpetro, giữ ngọn lửa truyền thống, cùng người lao động phát huy vai trò, vị trí của đơn vị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của ngành Dầu khí Việt Nam./.

TỔ TRUYỀN THÔNG CÔNG ĐOÀN VIETSOVPETRO

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động