RSS Feed for Cơ quan Phát triển Pháp làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 03:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cơ quan Phát triển Pháp làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

 - Trong thời gian ngày 17 và 18 tháng 2/2023, ông Rémy Rioux - Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Chủ tịch Câu lạc bộ Tài chính Phát triển Quốc tế (IDFC), kiêm Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Chung (FICS) đã đến thăm, làm việc tại Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Chuyến thăm nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước Tài chính toàn cầu mới sẽ được tổ chức vào tháng 6/2023 tại Paris.
Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho chúng ta Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho chúng ta

Như chúng ta đều biết, ngày 9/2/2023, Tổng thống Nam Phi tuyên bố tình trạng “thảm họa quốc gia” vì thiếu điện. Trong khi đó, hệ thống điện của quốc gia này đã từng khá mạnh, có quy mô tương đương với hệ thống điện của Việt Nam hiện nay. Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam phân tích quá trình phát triển hệ thống điện Nam Phi để tìm nguyên nhân và rút ra bài học cho chúng ta.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022 - Thử thách hướng phát triển Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022 - Thử thách hướng phát triển

Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021 - 2030 trong điều kiện bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt với các diễn biến của đại dịch Covid-19, nên trở thành năm thử thách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước và ngành điện mà nòng cốt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Bài viết của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin chia sẻ với bạn đọc một vài nét tổng hợp những nỗ lực vượt khó của EVN trong năm qua.

Là người chủ trì nhóm công tác về cơ sở hạ tầng bền vững, ngày 17/2/2023, ông Remy Rioux đã có cuộc họp cấp cao với ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN để thảo luận về hợp tác giữa hai bên phù hợp với mục tiêu chuyển dịch năng lượng công bằng.

Tại cuộc họp, ông Dương Quang Thành đã chia sẻ với ông Rémy Rioux những định hướng chiến lược, thách thức và kinh nghiệm của EVN trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Các trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của EVN đã giúp làm sáng tỏ các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với AFD để giải quyết các thách thức liên quan của quá trình chuyển dịch năng lượng.

Ngày 18/2/2023, ông Rémy Rioux đi thăm công trường dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (mở rộng) - một trong những dự án tiêu biểu được AFD tài trợ nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng.

Việt Nam đã đưa ra cam kết về giảm phát thải xuống net-zero vào năm 2050 và loại bỏ dần điện than vào năm 2040 tại Hội nghị Khí hậu Quốc tế COP26 ở Glasgow. Tiếp tục cam kết này, vào tháng 12 năm 2022, Việt Nam đã đồng ý tham gia Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các đối tác quốc tế, trong đó có Pháp. Quan hệ đối tác này sẽ huy động gói tài chính trị giá 15,5 tỷ đô la Mỹ từ các nguồn công và tư trong vòng 3 đến 5 năm tới. Các khoản đóng góp tài chính trong đó có đóng góp của Pháp thông qua AFD sẽ lên tới 7,75 tỷ USD. Đổi lại, Việt Nam cam kết giảm 30% lượng khí thải hàng năm từ ngành điện, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo với các mục tiêu, lộ trình cụ thể.

EVN đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam. Để đáp ứng với các cam kết của Việt Nam, EVN đang xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, điều chỉnh chiến lược phát triển, chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư năng lượng sạch. AFD với tư cách là đối tác tin cậy và lâu dài sẽ hỗ trợ EVN trong quá trình chuyển dịch này.

Chuyến thăm công trường Thủy điện Hòa Bình (mở rộng) +480MW vào ngày 18/2/2023 của ông Rioux là dịp để chứng kiến những nỗ lực của EVN trong việc phát triển các nhà máy điện quan trọng nhất. Bên cạnh việc bổ sung công suất phát điện từ năng lượng tái tạo, dự án sẽ góp phần lớn vào việc nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện Việt Nam trong bối cảnh tích hợp năng lượng tái tạo ngày càng sâu rộng.

Trong khuôn khổ JETP, AFD hiện giữ vai trò chủ đạo trong nhóm các nhà tài trợ châu Âu dưới hình thức Team Europe (cùng với Ngân hàng Đầu tư châu Âu - EIB và Ngân hàng Tái thiết Đức - KfW) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thẩm định để tài trợ dự án Thủy điện Tích năng Bác Ái, có công suất 1.200 MW. Đây là một dự án tiêu biểu cho quá trình chuyển dịch năng lượng.

Bên cạnh các khoản tài trợ ưu đãi cho các dự án đầu tư của EVN, AFD cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nâng cao năng lực cho EVN. Để đánh dấu sự hợp tác tích cực giữa AFD và EVN, ông Rioux và ông Dương Quang Thành đã tham dự lễ khởi động chương trình hợp tác kỹ thuật giữa EVN và EDF. Chương trình này được thực hiện bằng nguồn tài trợ của AFD trị giá 1 triệu EUR nhằm hỗ trợ EVN xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực của EVN.

Cơ quan Phát triển Pháp làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Lễ khởi động chương trình hợp tác kỹ thuật giữa EVN và EDF bằng vốn tài trợ của AFD.

Kết thúc chuyến thăm, ông Rémy Rioux - Tổng giám đốc AFD phát biểu: Việt Nam đặt mục tiêu rất mạnh mẽ về chuyển dịch năng lượng theo hướng các-bon thấp và tôi rất vinh dự, tự hào về quan hệ đối tác mà chúng tôi đã cùng xây dựng trong hơn 20 năm qua. Trong khuôn khổ tọa đàm với Chủ tịch EVN và chuyến thăm quan tại dự án Thủy điện Hòa Bình (mở rộng), tôi đã khẳng định cam kết sẽ cung cấp chuyên gia và các khoản tài trợ mà Việt Nam cần trong khuôn khổ quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Kinh nghiệm của Việt Nam, của EVN cũng như các ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh là rất hữu ích để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới vào tháng 6 tới, tại Paris.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch thành viên HĐTV EVN đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ông Rémy Rioux - Tổng Giám đốc AFD, cùng phái đoàn Pháp đã đến thăm và đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ hợp tác với EVN. EVN cam kết thực hiện quá trình chuyển dịch năng lượng để đáp ứng cam kết net-zero của Chính phủ Việt Nam tại COP26, do vậy, JETP sẽ trở thành trục chiến lược quan trọng của EVN để hiện thực hóa các cam kết quốc tế đó. EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm qua và rất mong muốn sẽ duy trì và phát triển mối quan hệ đặc biệt này trong những năm tới, đặc biệt là trong khuôn khổ JETP mà AFD và các nhà tài trợ khác đang triển khai thực hiện với EVN./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động