RSS Feed for Chuẩn bị khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 20:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuẩn bị khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

 - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có buổi làm việc với Công ty TNHH điện Nghi Sơn 2 (NS2PC), đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa về kế hoạch tổ chức lễ khánh thành và vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2.
Khánh thành tổ máy 1 Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 Khánh thành tổ máy 1 Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Sáng ngày 10/2, Công ty TNHH điện Nghi Sơn 2 đã phối hợp với chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (Kepco) và Tập đoàn Marubeni, Công ty Tohoku (Nhật Bản) tổ chức Lễ khánh thành tổ máy số 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2.

Đóng điện công trình đường dây 500 kV đấu nối Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 Đóng điện công trình đường dây 500 kV đấu nối Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Vào lúc 15h36 phút ngày 27/7/2021, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện toàn bộ Công trình đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào Hệ thống điện Quốc gia. Trước đó, ngày 26/3/2021, dự án đã đóng điện giai đoạn 1.


Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 được khởi công năm 2018 tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Công trình được Chính phủ Việt Nam giao cho Công ty TNHH điện Nghi Sơn 2 (NS2PC) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 2,8 tỷ USD.

Đây là dự FDI có vốn đầu tư lớn thứ 2 trên địa bàn tỉnh do liên doanh: Tổng Công ty Điện lực KEPCO (Hàn Quốc) góp vốn 50%; Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) góp vốn 40% và Công ty Điện lực Tohuku (Nhật Bản) góp vốn 10%. Dự án được đầu tư theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao và sẽ được bàn giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam sau 25 năm vận hành.

Dưới sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa, sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu và phối hợp của Nhân dân vùng dự án, đến nay dự án Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng. Trong đó, Tổ máy số 1 với công suất 600 MW đã vận hành thương mại (ngày 11/1/2022). Tổ máy số 2 cũng đã được tiến hành thử nghiệm công suất tin cậy ban đầu và cả 2 tổ máy đã chính thức vận hành thương mại (tháng 7/2022) với công suất của nhà máy đạt hơn 1.200 MW.

Được sự đồng ý của Trung ương, tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với chủ đầu tư tổ chức lễ khánh thành và vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào dịp Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2022.

Tại hội nghị, chủ đầu tư nhà máy, các sở, ngành, đơn vị đã thảo luận, đề xuất những vấn đề liên quan đến công tác tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ giữa tỉnh Thanh Hóa và chủ đầu tư trong việc triển khai dự án thời gian qua. Đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người xứ Thanh, tạo hiệu quả truyền thông về hình ảnh tỉnh Thanh Hóa giàu tiềm năng và cơ hội đầu tư hấp dẫn, từ đó thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thanh Hóa.

Sau nghi nghe ý kiến góp ý của các sở, ngành, đơn vị liên quan và chủ đầu tư dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND đã thống nhất cụ thể các nội dung triển khai công việc; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, các đơn vị liên quan, chủ đầu tư bám sát kế hoạch tổ chức đã được UBND tỉnh ban hành, để thực hiện lễ khánh thành và vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 diễn ra trang trọng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, đáp ứng được yêu cầu về quảng bá hình ảnh tỉnh Thanh Hóa đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động