RSS Feed for Khánh thành tổ máy 1 Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 31/01/2023 01:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khánh thành tổ máy 1 Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

 - Sáng ngày 10/2, Công ty TNHH điện Nghi Sơn 2 đã phối hợp với chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (Kepco) và Tập đoàn Marubeni, Công ty Tohoku (Nhật Bản) tổ chức Lễ khánh thành tổ máy số 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2.
Samsung C&T và Lilama là tổng thầu dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 Samsung C&T và Lilama là tổng thầu dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; Bộ Công Thương thẩm định thiết kế cơ sở và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) quyết định đầu tư. Ban QLDA Điện làm đại diện Chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. Căn cứ kết quả lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt (ngày 27/1/2022), nhà thầu trúng thầu là tổ hợp Liên danh nhà thầu Samsung C&T và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama).


Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 có công suất thiết kế 1.200 MW, với tổng vốn đầu tư gần 2.793 triệu USD. Dự án được khởi công vào năm 2018 và là một trong số rất ít nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam sử dụng công nghệ siêu tới hạn với hiệu suất cao, góp phần làm giảm đáng kể lượng tiêu thụ than, phát thải khí nhà kính và các vấn đề môi trường khác.

Dự án được đầu tư theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao và sẽ được bàn giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam sau 25 năm.

Mặc dù thi công xây dựng nhà máy trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, giá nguyên vật liệu tăng cao, tuy nhiên với quyết tâm cao và sự đồng hành của các bộ, ngành và tỉnh Thanh Hóa, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ cam kết.

Tổ máy số 1 đã chính thức vận hành ngày 11/1/2022 và đã được đấu nối thành công lên đường dây 500 kV Bắc - Nam, hòa vào lưới điện quốc gia. Dự kiến, toàn bộ nhà máy sẽ vận hành thương mại vào tháng 7/2022, kỳ vọng cung cấp điện cho sản xuất, kinh doanh và hơn 6 triệu hộ gia đình.

Không chỉ hoàn thành đúng tiến độ, trong quá trình thi công, dự án luôn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Đồng thời, Công ty TNHH điện Nghi Sơn 2 và chủ đầu tư đặc biệt quan tâm, triển khai các hoạt động cộng đồng, với 95 dự án cải thiện hạ tầng, sinh thái, nâng cao sức khỏe cho người dân địa phương.

Tổ máy số 1 đi vào hoạt động không những cung cấp khoảng 3,9 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu dùng điện cho công nghiệp và sinh hoạt, giải quyết việc làm cho lao động, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong thu hút đầu tư và góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Thanh Hóa, của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động