RSS Feed for Chính phủ đánh giá xử lý bùn đỏ bauxite Tân Rai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 19:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chính phủ đánh giá xử lý bùn đỏ bauxite Tân Rai

 - Ngày 21/2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp xem xét kết quả việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ về việc nghiên cứu, xây dựng phương án, công nghệ xử lý bùn đỏ thành các sản phẩm hữu ích, góp phần phát triển ngành công nghiệp chế biến và khai thác bauxite tại Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững.

>> Dự án Bôxit Tân Rai đóng bao mẻ sản phẩm alumin đầu tiên
>> Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu Vinacomin
>> Tái cơ cấu Vinacomin: Nên bắt đầu từ đâu, như thế nào?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá những kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là rất đáng khích lệ, đưa ra hướng xử lý bước đầu có hiệu quả đối với bùn đỏ - lượng bã thải, vướng mắc lớn trong vấn đề môi trường khi thực hiện chủ trương khai thác, chế biến bauxite ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ về chủ trương, thủ tục để các đơn vị tiếp tục hoàn thiện, thử nghiệm công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bùn đỏ, bảo đảm tính bền vững, khả  thi.

Nhấn mạnh khi thực hiện quy mô sản xuất công nghiệp cần đảm bảo tính kinh tế, Phó Thủ tướng đồng ý để các doanh nghiệp tham gia phối hợp, lập báo cáo các dự án cụ thể. Trên cơ sở đó, các cơ quan thẩm quyền xem xét tạo cơ chế, chính sách để thực hiện dự án được thuận lợi.

Riêng 2 vấn đề về tách xút và dịch trong bùn đỏ cần phối hợp với doanh nghiệp có công nghệ, có kinh nghiệm, có nhu cầu xỉ để sản xuất vật liệu clinker, vật liệu không nung.

Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng. Ảnh VGP

Bùn đỏ là sản phẩm (chất thải rắn) của quá trình khai thác bauxite và tinh chế Alumina. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu xử lý bùn đỏ, nhằm mục đích loại bỏ một phần hoặc tiêu hủy an toàn và vận dụng thành phần có ích của nó.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia chất thải và bùn thải của khu khai thác khoáng sản nói chung, và khu khai thác quặng sắt nói riêng có chứa các chất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến nông nghiệp và không có lợi cho sức khỏe của con người.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Quân đội Trung Quốc mạnh cỡ nào?
Trung Quốc khó có thể bước qua 'lời nguyền' Nhật Bản
Năm 2013: Hoa Đông 'mùa biển lặng'?
Thái Bình Dương: Nổi sóng cồn
Lực lượng tàu ngầm Việt Nam sẽ mạnh nhất Đông Nam Á
Nguồn mạch của Phát triển
Bắc Triều sẵn sàng cho 'bước chuyển mình vĩ đại'

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động