RSS Feed for Cập nhật tiến độ Chuỗi dự án LNG Thị Vải và Sơn Mỹ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/04/2024 12:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cập nhật tiến độ Chuỗi dự án LNG Thị Vải và Sơn Mỹ

 - Trong thời gian qua, mặt dù chủ đầu tư đã nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ Chuỗi dự án LNG Thị Vải và Chuỗi dự án LNG Sơn Mỹ, nhưng do cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, đặc biệt là một số định mức dự toán thi công xây dựng công trình nhiệt điện không được Bộ Xây dựng điều chỉnh kịp thời, nên tiềm ẩn rủi ro chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ của cả Chuỗi dự án.


Tình hình triển khai Chuỗi dự án khí - điện Lô B
Công tác ‘chuẩn bị đầu tư’ các dự án điện khí của PVN
1/ Chuỗi dự án LNG Thị Vải

Về tình hình triển khai và tiến độ tổng thể của dự án Kho cảng nhập LNG Thị Vải, báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực (Ban Chỉ đạo) cho biết: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang bám sát tiến độ công trình. Đến nay, tiến độ tổng thể đạt khoảng 13,8%, trong đó gói thầu EPC đạt khoảng 6,7%; nhà thầu EPC đang triển khai các công tác thiết kế chi tiết, mua sắm và thi công móng bồn chứa.

Cùng với đó, chủ đầu tư tiếp tục tổ chức triển khai các gói thầu đăng kiểm chất lượng công trình (đạt khoảng 5%) và nghiên cứu (giai đoạn 2) của dự án này.

Về các dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sử dụng khí từ Kho LNG Thị Vải, như Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã đưa tin, trên cơ sở đề nghị của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) ngày 26/2/2020, Bộ Công Thương đã tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở của dự án này. Hiện nay, Bộ Công Thương đang hoàn thiện kết quả thẩm định để thông báo đến chủ đầu tư làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Về chuẩn bị mặt bằng, thu xếp vốn, hiện PVPower đang làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch, Ban quản lý khu công nghiệp để chuẩn bị thu hồi đất và tiếp xúc với các tổ chức tín dụng để thu xếp vốn cho dự án.

Tuy nhiên, do một số khó khăn, vướng mắc nên tiến độ triển khai các dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đang chậm so với kế hoạch đề ra, ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể của Chuỗi dự án.

Cụ thể là chủ đầu tư hiện đang vướng mắc về lập dự toán gói thầu EPC theo quy định của Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí xây dựng (Nghị định số 68/2019/NĐ-CP). Về vấn đề này, tại Công văn số 549/VPCP-CN ngày 3/3/2020 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn PVPower trong việc triển khai áp dụng Nghị định số 68/2019/NĐ-CP. Nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án này vẫn chưa nhận được phản hồi về các vấn đề nêu trên.

Do đó, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Xây dựng sớm có ý kiến thẩm định, phê duyệt về một số định mức dự toán thi công xây dựng công trình nhiệt điện (chưa được đề cập trong định mức đơn giá chuyên ngành) do Viện Kinh tế Xây dựng lập. Mặt khác, xử lý kiến nghị của PVN về việc cho phép dự án dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 được lập dự toán gói thầu EPC trên cơ sở tổng mức đầu tư được xác định trong Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

2/ Chuỗi dự án LNG Sơn Mỹ

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo, trên cơ sở đề xuất hồi cuối năm 2019 của PV GAS về Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã xem xét và cho ý kiến. Hiện nay, PV GAS đang giải trình bổ sung các ý kiến của PVN.

Mặt khác, PV GAS cũng đã trình Cục Cảnh sát PCCC - CNCH - Bộ Công an cho ý kiến về giải pháp phòng cháy, chữa cháy của dự án và hiện đang chờ trả lời để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Về phương án hợp tác đầu tư, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với PVN, PV GAS, Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) và có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết các vướng mắc (về mô hình kinh doanh, đàm phán thành lập liên doanh v.v...). Hiện PVN, PV GAS và AES tiếp tục đàm phán các vấn đề tồn tại trong dự thảo thỏa thuận liên doanh thành lập Công ty dự án.

Ngoài ra, PV GAS đang xây dựng kế hoạch tổng thể để lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu; xây dựng tiến độ tổng thể của dự án, với mục tiêu ký hợp đồng EPC trong quý 4/2020, hoàn thành công trình vào cuối năm 2023 (đồng bộ với các dự án Nhiệt điện Sơn Mỹ 1 và 2).

Về dự án Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ, báo cáo Ban Chỉ đạo cho biết: Đối với dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 1, sau khi tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, Bộ Công Thương đang yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện theo các góp ý của Hội đồng thẩm định để ban hành Báo cáo kết quả thẩm định làm cơ sở phê duyệt FS theo quy định.

Còn với dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2, Bộ Công Thương và AES đã ký Bản ghi nhớ (MOU) hồi cuối tháng 11/2019. Hiện các bên đang triển khai các bước tiếp theo (lập FS của dự án, chuẩn bị đàm phán bộ hợp đồng BOT v.v...)./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động