RSS Feed for Cần có chính sách hỗ trợ giá khí đầu vào trong khu vực Nam Bộ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 22:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cần có chính sách hỗ trợ giá khí đầu vào trong khu vực Nam Bộ

 - Báo cáo mới đây của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) về những vấn đề tồn tại cần được giải quyết trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của ngành Năng lượng Việt Nam đã đưa ra kiến nghị với Nhà nước cần phải rà soát nhu cầu điện và khả năng cung cấp khí cho nhiệt điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2, sớm hoàn thành đường ống dẫn khí Tây Nam trước 2015. Bên cạnh đó là cơ chế chính sách hỗ trợ giá khí đầu vào, hoặc sớm hoà giá khí chung cho các nhà máy điện sử dụng khí tại Nam Bộ.

>> Công ty Khí Cà Mau về đích sớm
>> Khánh thành cụm dự án khí - điện - đạm Cà Mau
>> "Chi phí bảo trì nhiệt điện chạy khí phải ở mức hợp lý"
>> Ngành Dầu khí cơ bản hoàn thành kế hoạch năm 2012

Trong trường hợp thiếu khí do ưu tiên cấp khí cho nhà máy đạm, hoặc xảy ra sự cố đường ống dẫn khí, nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 phải chạy dầu FO, với giá thành sản xuất điện rất cao.

Báo cáo VEA cho rằng: Giá khí từ nguồn khí lô PM3 hiện tại còn rất cao, tới 8,96USD/triệu BTU, lô PM3 là khu mỏ khí chồng lấn với Malaysia. Giá khí cao đã làm cho giá thành sản xuất điện lên tới 9USc/kWh, trong khi giá bán điện chỉ đạt 1.100đồng/kWh (tương đương khoảng trên 5USc/kWh), do vậy hoạt động sản xuất của Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) bị lỗ nặng.

Nhiên liệu cung cấp cho nhà máy không đủ để các tổ máy vận hành tối ưu hệ thống, bởi đường ống cung cấp khí chỉ phục vụ đủ cho một nhà máy điện công suất 750MW và nhà máy đạm, nên không thể cung cấp đầy đủ cho vận hành tối đa công suất của cả 2 nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2 tại cùng thời điểm.

Do vậy, trong trường hợp thiếu khí do ưu tiên cấp khí cho nhà máy đạm, hoặc xảy ra sự cố đường ống dẫn khí, hai nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2 phải chạy dầu FO, với giá thành sản xuất điện rất cao.

Trên cơ sở đó VEA đã đưa ra kiến nghị: Chính phủ cần chỉ đạo việc rà soát nhu cầu điện và khả năng cung cấp khí cho nhiệt điện Cà Mau 1 và 2, sớm hoàn thành đường ống dẫn khí Tây Nam trước 2015, nhằm đảm bảo đủ khí, phát huy công suất thiết kế đã lắp đặt. Bên cạnh đó là chính sách hỗ trợ giá khí đầu vào, hoặc sớm hoà giá khí chung cho các nhà máy điện sử dụng khí tại Nam Bộ.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nỗi ám ảnh kinh hoàng của công an Trùng Khánh
Miệng 'kẻ sang' có gang, có thép...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 'Nhóm lợi ích' đi ngược lợi ích đất nước

Tương quan lực lượng hải quân thế giới đang thay đổi
Hoa Kỳ không phải là 'anh hùng thế giới'
Trung - Nhật bên bờ vực xung đột vũ trang

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động