RSS Feed for Cần có cái nhìn toàn diện về hệ sinh thái năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 22/05/2022 04:23
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cần có cái nhìn toàn diện về hệ sinh thái năng lượng

 - Nghiên cứu chỉ ra rằng cải tiến công nghệ và phát triển kỹ thuật số có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm chi phí vận hành, tăng hiệu suất và nắm bắt những cơ hội tăng trưởng mới. Ngành công nghiệp năng lượng là một trong những ngành kỹ thuật kém số hóa nhất - 80% các nhà lãnh đạo trong ngành cho rằng sẽ chỉ có thay đổi chút ít trong 5 năm tới, nhưng họ biết, sự thay đổi sẽ xảy ra.

Tua bin chạy bằng CO2 "siêu hiệu quả"
Thủy điện trong cuộc cách mạng số của thế kỷ 21
Phát minh mới về lưu trữ năng lượng tái tạo

 

STEVE BOLZE - CHỦ TỊCH, KIÊM GIÁM ĐỐC CEO GE POWER 

Tôi vẫn thường nói về sức mạnh của kỹ thuật số. Trong suốt thời gian làm việc trong ngành năng lượng, tôi chưa từng thấy điều gì hứa hẹn khả năng thay đổi "cục diện cuộc chơi" và thu hút như số hóa. Tôi tin rằng chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành điện là cơ hội duy nhất để chúng ta mang điện tới cho hơn một tỷ người chưa có điện, đảm bảo nguồn cung điện ổn định cho hơn hai tỷ người đang thiếu điện, và duy trì nguồn điện bền vững cho các khách hàng dùng điện.

Nhưng để nắm lấy cơ hội này, chúng ta phải gạt sang một bên những sợ hãi về kỹ thuật số và đẩy mạnh phối hợp các nguồn lực trong hệ sinh thái năng lượng.

Hệ sinh thái năng lượng ngày nay là một "ma trận" đan xen giữa các công nghệ phần cứng và phần mềm, từ sản xuất, phân phối, tới tiêu dùng. Công nghệ tiên tiến, những quan ngại về môi trường, thay đổi hành vi tiêu dùng, thay đổi trong chính sách và quy định, sự xuất hiện của những nguồn nhiên liệu mới, và những hạn chế về tài nguyên là những yếu tố định hướng sự chuyển đổi trong hệ sinh thái năng lượng toàn cầu. Trong đó, chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành điện là yếu tố then chốt.

Những yếu tố trên đã được khẳng định trong một khảo sát gần đây giữa chúng tôi với các lãnh đạo của C-Suite. C-Suite đại diện cho những nhà sản xuất điện lớn nhất Bắc Mỹ và những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành công nghiệp năng lượng. Chúng tôi đã đề nghị họ xác minh những yếu tố quan trọng nhất cản trở sự phát triển của ngành trong 5 năm tới.

Ngoài kỹ thuật số, các câu trả lời đã chỉ ra các yếu tố như phát triển năng lượng tái tạo, phi các-bon hóa, và sự thống trị của khí tự nhiên. Bên cạnh đó, họ cũng nhắc tới những vấn đề mang tính chiến lược như tình trạng thiếu rõ ràng của thị trường và quy định, khám phá những cơ hội phát triển mới, và tăng hiệu quả hoạt động trong khi vẫn tiết kiệm chi phí.

Điểm xuyên suốt tất cả những vấn đề được đề cập trong cuộc khảo sát chính là kỹ thuật số. Nghiên cứu chỉ ra rằng cải tiến công nghệ và phát triển kỹ thuật số có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm chi phí vận hành, tăng hiệu suất và nắm bắt những cơ hội tăng trưởng mới. Ngành công nghiệp năng lượng là một trong những ngành kỹ thuật kém số hóa nhất; 80% các nhà lãnh đạo trong ngành cho rằng sẽ chỉ có thay đổi chút ít trong 5 năm tới, nhưng họ biết, sự thay đổi sẽ xảy ra.

Thay đổi tới từ việc mở khóa dữ liệu và chúng ta cần nắm bắt thực tế này. Ngành công nghiệp của chúng ta mang lại có nhiều dữ liệu nhất trong các ngành công nghiệp, tuy nhiên, hiện mới chỉ có khoảng 2-3% những dữ liệu này được phân tích.

Kết quả nghiên cứu đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi theo hướng này: 50% khách hàng của chúng tôi cho rằng họ là những người sớm tiếp nhận hoặc là người cải tiến công nghệ mới và 70% hi vọng họ sẽ thuộc những nhóm này trong tương lai.

Với chúng tôi, một trong những ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số trong toàn hệ sinh thái năng lượng cho các khách hàng. Chúng tôi biết rằng chỉ có cùng hợp tác, chúng tôi mới có thể mở khóa những ích lợi của dữ liệu. Nếu như ai đó cần thêm lý do để bị thuyết phục, thì đó là lời chia sẻ của một khách hàng của chúng tôi. Những người hiểu biết về kỹ thuật số thì không có kiến thức kinh doanh; những người biết kinh doanh lại không nắm được kỹ thuật số… Cơ hội kinh doanh lớn chính là hợp sức hai nhóm người này lại và đó sẽ là những giá trị lớn.

Phản hồi của khách hàng đã củng cố niềm tin trong tôi. Hơn lúc nào hết, ngành năng lượng cần có cái nhìn toàn diện về hệ sinh thái năng lượng vì đó chính là chìa khóa để chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành điện. Chúng tôi có đủ trí lực và vật lực cần thiết để "bao thầu" cả hệ sinh thái năng lượng.

 

Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã xây dựng đơn vị kỹ thuật số của riêng Tập đoàn, tập trung vào điện năng và thành lập GE Digital với phần mềm nền tảng Predix và một ứng dụng trọng tâm là Asset Performance Management (Quản lý hiệu suất tài sản). Ngoài những bước tiến đã đạt được, chúng ta vẫn đang trong hành trình của công nghiệp kỹ thuật số. Điều này không dễ dàng gì, nhưng chúng ta cần nhìn vào cơ hội phía trước, nắm bắt nó và nhắc nhở bản thâ rằng: chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành điện đang diễn ra và chúng ta không thể bỏ qua nó.

Chúng ta không được phép quên rằng hơn một tỷ người hiện đang cần điện mà chưa có điện. Khi kỹ thuật số nắm trong tay khả năng giúp họ thay đổi cuộc đời. Thay vì lo sợ những bất trắc, hãy cùng nhau nắm lấy cơ hội phía trước và biến nó thành hiện thực.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động