RSS Feed for Các tỉnh miền Trung ủng hộ xây dựng đường dây 500kV (mạch 3) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 11:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Các tỉnh miền Trung ủng hộ xây dựng đường dây 500kV (mạch 3)

 - Ghi nhận qua chương trình làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số tỉnh miền Trung về dự án đường dây 500 kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2, các địa phương đều rất ủng hộ và thống nhất sẽ tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư triển khai dự án lưới điện cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam.

"Khơi thông" mặt bằng cho dự án đường dây 500kV (mạch 3)

Trong những ngày đầu tháng Ba, đoàn công tác của EVN với sự tham dự trực tiếp của Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành, Tổng giám đốc Đặng Hoàng An đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng về công tác phối hợp trong triển khai dự án đường dây 500 kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 (đường dây 500 kV mạch 3). 

Đây là dự án cấp bách nhằm nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500 kV Bắc - Nam, đảm bảo cung cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Nam. Dự án được EVN giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung là đơn vị quản lý dự án. 

Dự kiến công trình khởi công vào tháng 9/2017 và đưa vào vận hành trong quý I/2019.

Đoàn công tác của EVN làm việc với UBND và các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế

Dự án đường dây 500 kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 gồm 3 dự án thành phần. Trong đó, dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi dài 485 km, đi qua các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư khoảng 6.418 tỷ đồng.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tuyến có chiều dài 83,06 km dự kiến diện tích đất thu hồi móng trụ là 11,95 ha, diện tích ảnh hưởng trong hành lang tuyến là 265,8 ha. Tuyến đường dây đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế có chiều dài 112,46 km, dự kiến tổng vị trí trụ điện là 235 vị trí, diện tích đất thu hồi móng trụ là 20,44 ha, diện tích ảnh hưởng trong hành lang tuyến 359,86 ha. Đoạn đi qua thành phố Đà Nẵng có chiều dài 30,72 km, dự kiến diện tích đất thu hồi móng trụ là 5,22 ha, diện tích ảnh hưởng trong hành lang tuyến là 98,3 ha. 

Trong các buổi làm việc, chính quyền và sở, ban, ngành các địa phương đều đánh giá cao vai trò và đóng góp của ngành Điện là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố trong thời gian qua. Với vai trò đặc biệt quan trọng của đường dây 500 kV mạch 3, cũng như thời gian thi công rất gấp rút trong 18 tháng, các địa phương đều rất ủng hộ và thống nhất sẽ tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), sớm bàn giao mặt bằng sạch đáp ứng tiến độ của Dự án, đồng thời đảm bảo đủ quỹ đất thực hiện Dự án. 

Bên cạnh đó, các địa phương thống nhất sẽ thành lập Ban chỉ đạo GPMB của tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai nên thực hiện linh hoạt, hoàn thành bồi thường và giải phóng mặt bằng đến đâu thì bàn giao cho ngành Điện đến đó. Chính quyền địa phương và hội đồng đền bù cũng cần quản lý chặt chẽ vấn đề đền bù, giải tỏa, tránh trường hợp dân lấn chiếm gây khó khăn cho việc GPMB sau này.

Để đẩy nhanh tiến độ, cũng theo ông Huỳnh Đức Thơ, "những việc nào có thể làm được mà không cần đến các thủ tục phê duyệt, pháp lý như đo đạc, khảo sát thì cần làm ngay. Tất cả mọi việc cần phải được thực hiện một cách quyết liệt và triệt để thì Dự án mới có thể thi công và hoàn thành trong vòng 18 tháng".

PHAN TRANG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động