RSS Feed for BSR đạt 15 triệu giờ công an toàn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 07/12/2023 13:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

BSR đạt 15 triệu giờ công an toàn

 - Tính đến ngày 8/1/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã đạt được mốc 15 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công (tính từ ngày 2/6/2014); trong đó nhân sự Công ty BSR đóng góp khoảng 68,5%, nhà thầu 31,5%.

Nhà thầu phổ biến an toàn trong TA3.

Công ty hiện có 1.563 nhân sự làm việc tại các ban chuyên môn và khoảng 461 nhân sự nhà thầu tham gia bảo dưỡng sửa chữa hàng ngày tại Nhà máy. Với đặc thù Nhà máy lọc dầu có nhiều thiết bị vận hành ở áp suất, nhiệt độ cao và tồn tại nhiều yếu tố gây ăn mòn, mài mòn và các lưu chất dễ cháy nổ (với hàng trăm nghìn tấn dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ được lưu chứa) luôn tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ và tai nạn lao động.

Nhận thức rõ điều đó, ngay giai đoạn chuẩn bị vận hành NMLD Dung Quất, BSR đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình nhằm kiểm soát an toàn như: Ban hành các nội quy, quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường; Tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho CBCNV và nhân sự các nhà thầu làm việc tại Nhà máy, thực hiện công tác giám sát Nhà thầu theo 03 cấp độ khác nhau (Cấp 1 là Nhà thầu chịu trách nhiệm, cấp 2 là Ban đầu mối công việc của BSR giám sát Nhà thầu và cấp 3 là Ban An toàn Môi trường (ATMT).

Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, Công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác đảm bảo An toàn Sức khỏe Môi trường (ATSKMT) và động viên người lao động làm việc trên công trường với sự tham gia của các cấp quản lý các cấp từ tổ trưởng, lãnh đạo ban và lãnh đạo Công ty. Sự tham gia của các cấp quản lý trong việc kiểm tra công trường thể hiện sự cam kết và ưu tiên cao nhất đối với công tác đảm bảo Nhà máy được vận hành an toàn và ổn định.

Diễn tập sự cố tràn dầu ở khu vực cảng xuất sản phẩm.

Thời gian qua, công tác ATSKMT tại NMLD Dung Quất đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Năm 2017, BSR Công ty đã tổ chức 51 khóa đào tạo ATSKMT cho 7.391 lượt CBCNV tham dự với giờ 32.812 giờ công đào tạo, đạt trung bình mỗi CBCNV BSR được đào tạo 21 giờ/người/năm. Đối với nhân sự Nhà thầu, đã tổ chức đào tạo an toàn ban đầu và chuyên sâu về ATSKMT cho hơn 14.357 lượt nhà thầu vào làm việc tại Nhà máy đạt 28.118 giờ công đào tạo.

Hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe Môi trường của BSR tích hợp tiêu chuẩn ISO 14001:2015 về hệ thống quản lý môi trường, tiêu chuẩn OHSAS 18001: 2007 về hệ thống quản lý an toàn, sức khỏe nghề nghiệp, tiêu chuẩn OSHA 3132 về hệ thống quản lý an toàn công nghệ và các tiêu chuẩn khác… đã được Tổ chức chứng nhận quốc tế DNV cấp giấy chứng nhận phù hợp lần đầu vào ngày 8/3/2011 và tái chứng nhận lần thứ 3 bởi BSI vào ngày 19/12/2016.

Tháng 5/2013, BSR đã đưa chương trình Quan sát hành vi an toàn (SAO) vào áp dụng. Tính tới cuối tháng 12/2017, đã ghi nhận được hơn 124.306 thẻ SAO với chất lượng các nội dung quan sát trong thẻ ngày càng tăng, góp phần nâng cao ý thức và kỷ luật về an toàn cho toàn thể CBCNV, giảm thiểu rủi ro cho Nhà máy và Công ty. Thông qua các phát hiện từ chương trình SAO, đã có 10.405 khuyến nghị được các bộ phận liên quan tổ chức khắc phục xử lý. Ngoài ra, đây cũng là công cụ để phát huy được sức mạnh trí tuệ của tập thể người lao động trong công tác nhận diện và kiểm soát các mối nguy hiểm, góp phần cải thiện môi trường làm việc an toàn.

Để đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện công tác an toàn PCCC, Công ty BSR đã thành lập Đội PCCC cơ sở thuộc Ban ATMT theo Quyết định số 238/QĐ-BSR ngày 11/5/2009 gồm 50 nhân sự. Đội PCCC làm việc theo chế độ 2 ca 4 kíp thường trực 24/24h tại Nhà máy để ứng phó kịp thời với các sự cố xảy ra. Để phù hợp với nhiệm vụ được giao, phù hợp với thực tế về đặc thù của NMLD Dung Quất và đáp ứng theo yêu cầu của pháp luật về PCCC, Công ty đã thành lập Đội PCCC chuyên ngành tại Quyết định số 3092/QĐ-BSR ngày 03/9/2015 bao gồm 46 thành viên. Lực lượng làm công tác PCCC của Công ty đã được Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đào tạo, huấn luyện, tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước, học hỏi kinh nghiệm trong công tác an toàn, PCCC từ các chuyên gia nước ngoài (Petronas - Malaysia, SK Energy - Hàn Quốc).

Công ty cũng đã thành lập đội PCCC kiêm nhiệm tại các khu vực sản xuất với 160 chiến sĩ là các cán bộ công nhân viên trực tiếp vận hành và bảo dưỡng tại Nhà máy. Những cán bộ này được tổ chức đào tạo, huấn luyện kỹ năng PCCC và ứng cứu sự cố nhằm đáp ứng yêu cầu ứng phó sự cố tại chỗ, kịp thời khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Đặc biệt, Công ty còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, diễn tập an ninh cảng biển, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu, diễn tập phương án chữa cháy. Hàng năm, Công ty tổ chức diễn tập 80 lần đối với tình huống cấp I và 1 lần đối với tình huống cấp II. Tính đến nay, Công ty đã tổ chức khoảng 634 lần diễn tập tình huống cấp I và 6 lần tình huống cấp II, 1 lần diễn tập phòng chống khủng bố cấp ngành.

Nhiệm vụ trọng tâm của BSR trong năm 2018 là tiếp tục vận hành Nhà máy lọc dầu an toàn ổn định và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Mục tiêu năm 2018 là BSR cùng các nhà thầu phấn đấu đưa đạt mốc 18 triệu giờ công an toàn lên 14,5 triệu gi không có tai nạn.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động