RSS Feed for Bốn điểm chính hấp dẫn của cổ phiếu PV OIL | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 20:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bốn điểm chính hấp dẫn của cổ phiếu PV OIL

 - Theo Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, cổ phiếu Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) có 4 điểm chính hấp dẫn là: Nhà nước thoái vốn xuống 35,1%, nên đối tác chiến lược sẽ có toàn quyền trong chiến lược phát triển; hiện có 3 nhóm nhà đầu quan tâm đặc biệt đến PV OIL; sự hấp dẫn về tài sản lớn và tiềm năng tăng trưởng.

Cổ phần hóa Tổng công ty Dầu Việt Nam
PV Oil đã sẵn sàng cho công tác IPO

Ông Cao Hoài Dương - Tổng Giám đốc PV OIL giới thiệu những tiềm năng phát triển của PV OIL.

Ông Cao Hoài Dương - Tổng Giám đốc PV OIL cho biết, với 22% thị phần phân phối xăng dầu hiện nay thì dư địa để PV OIL phát triển còn nhiều. PV OIL đủ lớn để mua bán sáp nhập các công ty nhỏ khác nhằm gia tăng thị phần.

Từ khi thành lập năm 2008, PV OIL có 82 cửa hàng xăng dầu, sau đó bằng hoạt động mua bán, sáp nhập đã phát triển nhanh lên đến 540 cửa hàng xăng dầu khang trang, đồng bộ như hiện nay.

Về cơ sở hạ tầng, PV OIL hiện sở hữu gần 30 kho cảng xăng dầu trải dài từ Bắc vào Nam, với tổng sức chứa 1 triệu m3, mới chỉ khai thác 55 - 60% công suất, còn dư công suất đáp ứng cho việc nâng gấp đôi sản lượng trong tương lai.

Mục tiêu của PV OIL sau cổ phần hóa là mở rộng thị phần từ 22% lên 35%, nâng tỷ trọng bán lẻ từ 24% tổng sản lượng lên 35% và kênh bán lẻ công nghiệp chiếm 18% lên 35%. Nếu đạt được mục tiêu này thì PV OIL sẽ có những bước phát triển bền vững trong tương lai.

Theo đi diện Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt, Bà Đinh Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Phân tích cho biết, cơ hội phát triển của ngành nhiều thuận lợi do tăng trưởng kinh tế cao nên sản xuất công nghiệp sôi động, gia tăng nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Tăng trưởng lượng hàng hóa đường bộ là 9,5%, còn tăng trưởng xe du lịch và xe thương mại khoảng 18% đến năm 2020. Xã hội có xu hướng chuyển dịch từ sử dụng xe máy sang xe ô tô, nên dự kiến tiêu thụ xăng dầu tăng nhanh hơn nữa.

Việc Chính phủ gia tăng kiểm soát gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu đã thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ xăng dầu. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bản Việt, tăng trưởng tiêu thụ xăng dầu nửa cuối 2017 đạt 7 - 8%, cùng kỳ 2016 chỉ đạt 5 - 6%.

Điểm thuận lợi tiếp theo với PV OIL, từ 01/01/2018 sẽ thực hiện lộ trình triển khai kinh doanh xăng sinh học theo quy định của Chính phủ. Ước tính, riêng năm 2018, nhu cầu sử dụng xăng sinh học tăng 10 lần và tăng mạnh cho các năm sau.

Đến năm 2022, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sinh học dự báo sẽ đạt trên 400.000 m3, vượt công suất của các nhà máy nhiên liệu sinh học hiện tại. Khi triển khai sản xuất E10 thì nhu cầu Ethanol còn cao hơn nữa. Đây là điều kiện tốt để các dự án sản xuất nhiên liệu sinh học hoạt động hiệu quả.

Bà Dương nhấn mạnh, cổ phiếu PV OIL có 4 điểm chính hấp dẫn.

Thứ nhất, là Nhà nước thoái vốn xuống 35,1%, nên đối tác chiến lược sẽ có toàn quyền trong chiến lược phát triển. Về lâu dài, tỷ lệ vốn Nhà nước có thể giảm nữa, thậm chí xuống 0%.

Thứ hai, hiện có 3 nhóm nhà đầu quan tâm đặc biệt đến PV OIL là Shell và Puma (có ý nghĩa là đối trọng với các nhà đầu tư có cổ phần trong Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là Idemisu và Kuwai); nhóm đối tác nước ngoài khác đến từ Nhật Bản, Singapre và nhóm nhà đầu tư trong nước (bao gồm Sacom; Sovico và Hdbank)

Thứ ba, là sự hấp dẫn về tài sản lớn. PV OIL sở hữu 22% thị phần, đứng cạnh Petrolimex có vẻ khiêm tốn, nhưng gấp 3 - 4 lần so với các doanh nghiệp còn lại thuộc Top 5. Ngoài ra, tại thị trường Lào, thị phần bán lẻ của PV OIL chiếm đến 20%. PV OIL sở hữu mạng lưới cửa hàng xăng dầu khắp cả nước với 1,4 triệu m2 đất, trong đó 600.000 m2 cửa hàng xăng dầu và 800.000 m2 kho xăng dầu. 

Tài sản quan trọng nữa là hệ thống kho đáp ứng nhu cầu phát triển trong 5 - 7 năm tới. Vị thế độc quyền trong xuất nhập khẩu ủy thác dầu thô là tài sản đáng giá, đóng góp của mảng này vào lợi nhuận chiếm tỷ trọng là 1/3.

Thứ tư, là tiềm năng tăng trưởng. PV OIL có tiềm năng tăng trưởng cao qua M&A. Theo Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, số lượng cây xăng của PV OIL có thể tăng gần gấp ba trong vòng 5 năm tới khi mà 80% số lượng cây xăng thuộc về các doanh nghiệp nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa mức độ tăng trưởng sản lượng kép ở mức 15%, gấp 3 lần so với tăng trưởng bình quân của ngành.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động