RSS Feed for Bộ Công Thương giải đáp về tình huống cắt giảm 172MW điện mặt trời Thuận Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 18:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Công Thương giải đáp về tình huống cắt giảm 172MW điện mặt trời Thuận Nam

 - Đối với phần công suất (172/450 MW) của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam (tại tỉnh Ninh Thuận) chưa có cơ chế giá, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, báo chí đề nghị Bộ Công Thương giải thích rõ hơn về việc cắt giảm này? Đã có chỉ đạo rà soát ra sao? Vì sao không tiến hành đàm phán với doanh nghiệp để đảm bảo hài hòa giữa nhà nước và doanh nghiệp? Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã giải đáp vấn đề này như sau.
Trungnam Group và EVN bàn tháo gỡ bế tắc tại Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam Trungnam Group và EVN bàn tháo gỡ bế tắc tại Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam

Sáng 29/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trungnam Group. Tại buổi làm việc, EVN đề xuất việc đưa Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam (tại tỉnh Ninh Thuận) vào tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đối với phần công suất (172/450 MW) chưa có cơ chế giá.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Dự án phóng viên đề cập là Nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, kết hợp với đầu tư trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV, đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, với tổng công suất 450 MW.

Trong 450 MW này, đã có 278 MW đã được nghiệm thu và đã được EVN ký hợp đồng thống nhất giá mua điện của Trungnam Group. Còn lại 172 MW điện mặt trời, theo hợp đồng EVN vẫn ký kết và đã mua, nhưng hiện nay chưa có giá.

Chính vì vậy, trong vấn đề 172 MW này về phía Trungnam Group cũng có những thiếu sót là chưa hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và EVN đã huy động đưa vào lưới điện. Chính vì vậy mới có việc vừa qua là từ 1/9, EVN thông báo sẽ không mua 172 MW này nữa. Còn 278 MW vẫn mua bình thường.

Bộ Công Thương giải đáp về tình huống cắt giảm 172MW điện mặt trời Thuận Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi hợp báo. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Phía Bộ Công Thương cũng đã tổ chức cuộc họp gồm có EVN, Trungnam Group và cũng đã có Thông báo nói rất rõ việc huy động, mua bán điện giữa 2 doanh nghiệp dựa trên hợp đồng mua bán đã ký, khả năng truyền tải công suất của lưới điện, cũng như nhu cầu phụ tải hệ thống điện từng thời điểm để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN là việc khai thác, huy động nguồn điện thuộc thẩm quyền của EVN trên cơ sở các thỏa thuận, hợp đồng đã ký giữa 2 bên và quy định của pháp luật khác liên quan.

Mặt khác, đối với Trungnam Group, Bộ Công Thương yêu cầu phải hợp tác với EVN để được xem xét giải quyết trên cơ sở hợp đồng 2 bên đã ký. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan để hoàn thành hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sau đó có văn bản nghiệm thu của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương khẳng định: Trong chức năng thẩm quyền của mình sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, EVN, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thực hiện theo thẩm quyền và đúng theo quy định pháp luật hiện hành./.

NHẬT BẮC - VGP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động