RSS Feed for BCG Energy và đối tác Hàn Quốc hợp tác phát triển điện rác tại Long An, Kiên Giang | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 09:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

BCG Energy và đối tác Hàn Quốc hợp tác phát triển điện rác tại Long An, Kiên Giang

 - BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp - Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.
Góc nhìn khác về chuyển đổi năng lượng công bằng ở Nam Phi, Indonesia, Việt Nam Góc nhìn khác về chuyển đổi năng lượng công bằng ở Nam Phi, Indonesia, Việt Nam

Từ sau COP26, hợp tác Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) đang được ca ngợi như phương pháp nước giàu cấp tài chính cho các nước nghèo để thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch. Nhưng TS. Sean Sweeney của Đại học Thành phố New York [*] lại có góc nhìn khác về thỏa thuận này. (Lược dịch của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam).

Lộ trình Net zero của Việt Nam - Nghiên cứu và khuyến nghị từ quốc tế Lộ trình Net zero của Việt Nam - Nghiên cứu và khuyến nghị từ quốc tế

McKinsey - một trong ba công ty tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới (Big Three) của Hoa Kỳ vừa cập nhật báo cáo tựa đề “Hoạch định lộ trình hoàn thành mục tiêu phát thải Net zero cho Việt Nam” (Charting a path for Vietnam to achieve its Net-zero goals). Tạp chí Năng lượng Việt Nam tóm tắt các nghiên cứu và khuyến cáo chính của McKinsey liên quan đến lĩnh vực năng lượng để bạn đọc tham khảo.

Quy hoạch điện VIII -  Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản Quy hoạch điện VIII - Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15/5/2023. Đã 1 năm trôi qua, nhưng hiện tại công việc triển khai thực hiện các dự án vẫn còn nhiều vướng mắc. Để gợi ý giải pháp tháo gỡ bế tắc này, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã nghiên cứu, xem xét 16 hạng mục cơ bản trong Quy hoạch và bước đầu đề xuất ‘bổ sung ngay’, ‘ban hành ngay’ một số văn bản quy phạm pháp luật để ‘triển khai ngay’ các dự án.

BCG Energy và đối tác Hàn Quốc hợp tác phát triển điện rác tại Long An, Kiên Giang
BCG Energy sẽ hợp tác cùng SK Ecoplant, SLC để phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại các tỉnh tiềm năng phía Nam, trong đó có Long An và Kiên Giang. Ảnh: BCG.

Sự hợp tác giữa SLC, SK Ecoplant và BCG Energy nhằm giải quyết vấn đề xử lý rác thải bằng các phương pháp tối ưu, tạo ra nguồn năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ba bên sẽ lên kế hoạch hợp tác đầu tư xây dựng các phương án xử lý rác thải (bao gồm tái chế, phân loại, xử lý các bãi rác thải, xây nhà máy đốt rác phát điện và phát triển dự án quốc tế giảm khí thải nhà kính) tại một số địa bàn các tỉnh phía Nam. Các địa điểm tiềm năng xác định là Long An, Kiên Giang.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Tập đoàn SLC Song Byung Eog chia sẻ: Việt Nam là quốc gia liên tục trao đổi với Hàn Quốc trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt về vấn đề giảm khí thải nhà kính. Đây là mô hình phát triển kinh doanh thiết thực, không chỉ mang tính hợp tác giữa các quan chức Chính phủ, mà còn thiết lập mối quan hệ hợp tác với các công ty năng lượng và môi trường địa phương.

Về phía BCG Energy, Phó Chủ tịch điều hành (thứ nhất) của Tập đoàn Bamboo Capital, kiêm Tổng giám đốc BCG Energy Phạm Minh Tuấn khẳng định: Với sự chung tay của các bên liên quan và sự đồng hành của các đơn vị uy tín hàng đầu của Việt Nam, Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng, xử lý rác thải, chúng tôi tin rằng, thỏa thuận hợp tác giữa Bamboo Capital, SK Ecoplant, SLC sẽ mang đến giải pháp hiệu quả cho bài toán xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững.

Mới đây, theo thỏa thuận giữa Việt Nam, Hàn Quốc, hai nước sẽ tăng cường hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Trong đó, Hàn Quốc sẽ dành nguồn tài chính ODA xanh để tài trợ cho Việt Nam (thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc - KOICA). Từ việc hợp tác này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư tại Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dựa trên cam kết này, sự hợp tác giữa BCG Energy, SK Ecoplant, SLC được kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp nhờ kết hợp bí quyết vận hành và quản lý chất thải 30 năm của SLC, công nghệ biến rác thải thành năng lượng cùng mạng lưới toàn cầu của SK Ecoplant và khả năng phát triển dự án, nền tảng vững mạnh, cũng như sự am hiểu địa phương của BCG Energy.

Trước đó, vào ngày 22/3/2024, BCG Energy và SK Ecoplant đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại trụ sở chính của SK Ecoplant ở Seoul. Theo đó, cả hai bên cam kết phát triển hơn 700 MW năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Buổi ký kết đầu tư điện rác và hợp tác quản lý chất thải này là bước đi cụ thể hóa cho thỏa thuận đã được 2 bên ký kết trước đó tại Hàn Quốc.

BCG Energy và đối tác Hàn Quốc hợp tác phát triển điện rác tại Long An, Kiên Giang
Sau lễ ký kết, BCG Energy, SK Ecoplant và SLC sẽ lên kế hoạch hợp tác đầu tư xây dựng các phương án xử lý rác thải. Ảnh: BCG.

SK Ecoplant là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thuộc SK Group. SK Group là chaebol lớn thứ 2 của Hàn Quốc (chỉ sau Tập đoàn Samsung). Tập đoàn đang điều hành hơn 175 công ty trong các ngành năng lượng, khoa học đời sống, vật liệu tiên tiến, di động, bán dẫn…

Tại Việt Nam, SK Group thiết lập quan hệ đối tác với các tập đoàn hàng đầu như: Vingroup, Masan và đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản và chăm sóc sức khỏe…

SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp - Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon) thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc. Đây là Tập đoàn chuyên về xử lý rác thải thân thiện với môi trường sinh thái, tái tạo rác thành năng lượng và phát triển công nghệ mới. SLC đang vận hành bãi chôn lấp Sudokwon - bãi chôn lấp lớn nhất thế giới.

BCG Energy là công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) hoạt động trong mảng năng lượng - một trong những công ty dẫn đầu về phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. Tổng công suất năng lượng tái tạo đã vận hành thương mại của BCG Energy là gần 600 MW. Công ty đang triển khai 229 MW và có kế hoạch phát triển thêm 670 MW điện mặt trời và điện gió trong thời gian tới.

Hiện nay, BCG Energy đang triển khai xây dựng Nhà máy điện rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, Củ Chi với đoạn 1 của nhà máy có công suất xử lý rác là 2.000 tấn/ngày đêm và công suất phát điện lên tới 70 MW, dự kiến hoàn thành cuối năm 2025. Giai đoạn 2 với công suất xử lý 5.200 tấn rác/ngày đêm và công suất phát điện lên tới 130 MW, dự kiến hoàn thành trong năm 2026.

Với kinh nghiệm và năng lực phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, thời gian qua BCG Energy liên tục được các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như SP Group, Sembcorp, SK Group, Hanwha Group, Leader Energy Group… lựa chọn hợp tác khi đầu tư tại Việt Nam./.

Ý THI - BCG

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động