RSS Feed for Bàn giải pháp gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Bình Dương | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 17:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bàn giải pháp gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Bình Dương

 - Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) kiêm Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) vừa có buổi làm việc với ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bàn giải pháp tháo gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương.
Thách thức giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện và nỗ lực của EVNNPT Thách thức giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện và nỗ lực của EVNNPT

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành tốt công tác đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện, qua đó góp phần cùng Tập đoàn đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án truyền tải điện càng ngày càng khó khăn, trong đó bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) vẫn là “bài toán” khó khăn nhất.

Bàn giải pháp gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Bình Dương
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và lãnh đạo EVNNPT/SPMB nghe báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án của tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của SPMB: Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, các sở, ban ngành liên quan, cùng sự giúp đỡ của lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua, SPMB đã hoàn thành đóng điện nhiều công trình đưa vào vận hành và hiện nay đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trong đó công trình đường dây 500 kV Đức Hòa - Chơn Thành đang được gấp rút triển khai. Công trình có quy mô xây dựng mới đường dây 500 kV mạch kép và 4 mạch hỗn hợp 500 - 220 kV, tổng chiều dài tuyến khoảng 104 km, đi qua địa bàn 4 tỉnh: Long An, Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước. Trong đó đoạn qua tỉnh Bình Dương gồm 123 vị trí. Hiện nay dự án vẫn còn những vướng mắc mặt bằng, do một số hộ dân chưa đồng thuận, cho rằng đơn giá cho dự án còn thấp. Các thửa đất hành lang không có thông báo thu hồi đất nên hộ dân vẫn làm các thủ tục như tách thửa, cho tặng, chuyển nhượng.

Đáng chú ý có 13 vị trí trụ nằm trong đất của Công ty Cổ phần Cao su Bình Dương trực thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp vẫn chưa được tháo gỡ.

Để sớm hoàn thành dự án, SPMB kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND các huyện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và các UBND xã có công trình đi qua quan tâm, hỗ trợ sớm đẩy nhanh các bước thực hiện trình tự thủ tục trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án. UBND tỉnh giúp chỉ đạo sớm thẩm định và trình phê duyệt Chứng thư giá đất cụ thể qua huyện Dầu Tiếng để các huyện có cơ sở lập phương án bồi thường, chi trả cho các hộ dân ảnh hưởng và bàn giao mặt bàng cho thi công kịp tiến độ.

UBND tỉnh và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp xem xét và sớm có ý kiến về nội dung kiến nghị của SPMB để SPMB có cơ sở triển khai các công việc tiếp theo.

Bàn giải pháp gỡ vướng mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Bình Dương
Thi công đường dây 500 kV Đức Hòa - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Dương còn nhiều vướng mắc mặt bằng.

Ngoài ra, SPMB đang triển khai một loạt các dự án khác như Trạm biến áp 220 kV Lai Uyên và đường dây đấu nối; đường dây 500 kV Bình Dương 1 - Chơn Thành; đường dây 500 kV Bình Dương 1 - rẽ Sông Mây - Tân Định; đường dây đấu nối 220 kV Trạm biến áp 50 kV Bình Dương 1- rẽ Uyên Hưng - Sông Mây; đường dây 220 kV Tân Sơn Nhất - Thuận An; trạm biến áp 220 kV Tân Định 2 và đấu nối; trạm biến áp 220 kV Bến Cát 2 và đấu nối; đường dây 220 kV Chơn Thành - Bến Cát 2; trạm biến áp 220 kV Bình Mỹ và đường dây đấu nối.

Các dự án trên sử dụng nguồn vốn của EVNNPT. Các dự án này có nhiệm vụ đảm bảo an toàn vận hành, nâng cao độ tin cậy nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Bình Dương phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương và các địa phương trong khu vực. Đồng thời, chống quá tải cho trạm biến áp 220 kV hiện hữu, giảm tổn thất điện năng và ổn định hệ thống điện. Đây đều là những dự án trọng điểm cấp bách và phải hoàn thành trong giai đoạn từ nay đến 2024. Hiện vẫn còn những vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng.

Để thực hiện công tác đầu tư xây dựng các dự án đúng tiến độ, sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước, SPMB kính đề nghị UBND tỉnh Bình Dương giúp chỉ đạo các sở, ngành và các UBND huyện có dự án đi qua, quan tâm hỗ trợ hơn nữa để SPMB hoàn thành nhiệm vụ của Chính phủ giao.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao những nỗ lực của EVN nói chung và EVNNPT nói riêng trong những năm qua đã luôn đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương. Qua đó, đã giúp tỉnh Bình Dương bứt phát trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hết sức ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/SPMB trong thời gian qua đã luôn bám sát chính quyền địa phương, người dân có dự án đi qua để tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng cho dự án, đáp ứng yêu cầu tiến độ của EVNNPT. Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh rà soát kỹ tất cả các dự án EVNNPT đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh, bố trí quỹ đất phù hợp để EVNNPT triển khai các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng trưởng cao của tỉnh trong thời gian tới.

UBND huyện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và các UBND xã có công trình đường dây 500 kV Đức Hòa - Chơn Thành đi qua quan tâm, hỗ trợ sớm đẩy nhanh các bước thực hiện trình tự thủ tục trong công tác giải phóng mặt bằng, dự án đảm bảo phê duyệt phương án bồi thường phần móng trụ trong tháng 3/2023 và hành lang trong tháng 4/2023.

Đối với 13 vị trí vướng dự án của Công ty Cổ phần Cao su Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Công thương chủ trì phối hợp với UBND huyện Bàu Bàng và các đơn vị liên quan khẩn giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị EVNNPT/SPMB trong quá trình triển khai dự án nếu có vướng mắc cần báo báo lãnh đạo tỉnh ngay để tỉnh kịp thời hoặc từng bước tháo gỡ, chung sức cùng EVNNPT/SPMB hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Từ đó, cũng đã giúp tỉnh Bình Dương trong việc đảm bảo nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động