RSS Feed for ADB rút ngắn thời gian thu xếp các khoản vay mới của NPT | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 10:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ADB rút ngắn thời gian thu xếp các khoản vay mới của NPT

 - Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Vụ Năng lượng - Tổng vụ Đông Nam Á - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) khẳng định sẽ luôn tích cực phối hợp và đồng hành cùng Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để triển khai hiệu quả các dự án đang thực hiện và rút ngắn tối đa thời gian thu xếp các khoản vay mới.

Nhiều giải pháp đảm bảo điện mùa khô
Các tỉnh miền Trung ủng hộ xây dựng đường dây 500kV (mạch 3)
Nguy cơ thiếu điện tại miền Nam là rất cao

Tổng giám đốc EVNNPT Vũ Ngọc Minh vừa có buổi tiếp ông Andrew Jeffries, Giám đốc Vụ Năng lượng - Tổng Vụ Đông Nam Á - ADB.

Sau khi trình bày sơ bộ tình hình triển khai các khoản vay do ADB tài trợ, đặc biệt là khoản tài trợ phân kỳ (MFF), bao gồm 4 phân kỳ, trong đó phân kỳ 1, 2 đã hoàn thành, phân kỳ 3 đã ký kết Hiệp định vay, đang hoàn thiện các thủ tục để ký kết hiệp định vay phụ phục vụ cho công tác giải ngân và phân kỳ 4 đang triển khai thu xếp, Tổng giám đốc EVNNPT đánh giá cao những hỗ trợ của ADB trong việc hỗ trợ EVNNPT nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển lưới truyền tải điện.

Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Chính phủ Việt Nam yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng đầu tư và vận hành các dự án để giảm tổn thất điện năng. Các dự án thuộc phân kỳ 3, 4 sẽ giữ vai trò không nhỏ trong việc giảm tình trạng quá tải của lưới truyền tải điện và theo đó, góp phần giảm tổn thất...

"Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế tài chính với hình thức ngân hàng thương mại chịu rủi ro tín dụng do Bộ Tài chính đề xuất nên các tiểu dự án thuộc phân kỳ 3 chưa thể triển khai, giải ngân mặc dù Hiệp định vay đã được ký kết từ ngày 6/10/2016. Các dự án thuộc phân kỳ 4 đang thu xếp có thể cũng sẽ có những vướng mắc về cơ chế tài chính tương tự phân kỳ 3. Sự chậm trễ này sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu giảm tổn thất của lưới truyền tải điện", ông Vũ Ngọc Minh nhấn Mạnh.

ADB yêu cầu hạn chế tối đa việc phân nhỏ các gói thầu và yêu cầu gộp thiết bị của một số tiểu dự án vào thành một gói thầu có giá trị lớn để đảm bảo các nhà thầu quốc tế có thể tham dự và giảm thiểu công tác quản lý hành chính. 

Nhưng theo thống kê của EVNNPT, thời gian gần đây, trong quá trình đấu thầu, các gói thầu xây lắp có giá trị trên 100 tỷ đồng chỉ có một số ít nhà thầu tham dự và các nhà thầu thường chào giá xấp xỉ với Tổng dự toán.

Trong khi đó, với các gói thầu có giá trị dưới 100 tỷ đồng, số lượng nhà thầu tham gia dự thầu lớn hơn rất nhiều và giá chào thầu thường thấp hơn dự toán tới 40%.

Nếu so sánh giữa lãi vay ưu đãi của ADB nhưng phải phân chia các gói thầu với giá trị lớn, theo đó khi đấu thầu sẽ phải trả chi phí cao cho các nhà thầu với việc vay vốn thương mại trong nước với lãi suất cao hơn nhưng việc phân chia các gói thầu do EVNNPT tự chủ và phân chia hợp lý, chi phí trả cho các nhà thầu thấp hơn thì trong rất nhiều trường hợp, nguồn vốn vay trong nước sẽ có lợi thế hơn cả về tính cạnh tranh lẫn tính kinh tế và thủ tục lại đơn giản hơn nhiều so với các gói thầu vay vốn ODA.

Tổng giám đốc EVNNPT đề nghị ADB sớm xem xét lại qui định về phân chia gói thầu và giá trị gói thầu phù hợp với thực tế của thị trường, đảm bảo tính cạnh tranh của các dự án.

Ông Andrew Jeffries khẳng định sẽ luôn tích cực phối hợp và đồng hành cùng EVNNPT để triển khai hiệu quả các dự án đang thực hiện và rút ngắn tối đa thời gian thu xếp các khoản vay mới.

Bên cạnh đó, ADB cũng sẽ kiến nghị Bộ Tài chính xem xét áp dụng cơ chế ngân hàng thương mại chịu rủi ro tín dụng cho phù hợp để đảm bảo tiến độ các dự án.

Do tiến độ rất gấp của dự án ĐZ 500kV Sông Hậu - Đức Hòa thuộc phân kỳ 4, ông Andrew đề nghị EVNNPT sớm thành lập Tổ công tác bao gồm các cán bộ chuyên trách từ các phòng/Ban chức năng của đơn vị và EVNNPT để thúc đẩy tiến độ thực hiện của các tiểu dự án thuộc phân kỳ 4, đảm bảo khoản vay sẽ được ký kết vào tháng 11/2017 như đã thống nhất.

Một khoản vay mới tương đương khoảng 200 triệu USD cho giai đoạn 2019-2022 cũng được hai bên trao đổi và thống nhất phương án triển khai.

ADB công bố sẽ cung cấp cho EVNNPT một hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án (PPTA) tương đương khoảng 1 triệu USD. PPTA sẽ được triển khai ngay trong năm 2017. Thêm vào đó, đối với khoản vay mới, ADB có thể xem xét cấp một khoản tài trợ không hoàn lại với các cấu phần công nghệ cao để triển khai các hoạt động thử nghiệm.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động