RSS Feed for ACWA Power xúc tiến đầu tư dự án nhiệt điện Nam Định 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 27/05/2024 10:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ACWA Power xúc tiến đầu tư dự án nhiệt điện Nam Định 1

 - Ngày 17/9, tại Hà Nội, ông Rajit Nanda, Giám đốc Đầu tư của ACWA Power đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hoàng Quốc Vượng, về dự án Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1.

Cơ chế thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Nam Định

Ông Rajit Nanda, Giám đốc Đầu tư của ACWA Power làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Ông Rajit Nanda cho biết, kể từ khi thành lập Văn phòng Đại diện tại Hà Nội (cuối năm 2014), ACWA Power, cùng với đối tác là Công ty Taekwang Power Holdings đã đạt được nhiều thành công đáng kể trong quá trình phát triển dự án đầu tiên của Công ty tại Việt Nam - dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1.

“ACWA Power hi vọng Bộ Công Thương và các bộ, ban ngành liên quan của Việt Nam sẽ hỗ trợ và chỉ đạo để có thể hoàn tất các thỏa thuận dự án vào cuối năm nay, để liên danh nhà đầu tư có thể khởi công xây dựng dự án vào khoảng giữa năm 2016”, ông Rajit Nanda nói.

Theo ông Nanda, nguyên tắc quan trọng để đảm bảo thành công của Công ty khi hoạt động tại các quốc gia là, ACWA Power nỗ lực cung cấp nguồn điện ổn định với mức chi phí thấp nhất có thể tại các quốc gia mà ACWA Power lựa chọn đầu tư. Bên cạnh đó, ACWA Power rất coi trọng việc phát triển kinh tế xã hội tại các cộng đồng mà Công ty triển khai dự án. Đồng thời, ACWA Power cố gắng tối đa hóa mức giá trị kinh tế được giữ lại thông qua phát triển các năng lực địa phương.

Đầu năm 2015, ACWA Power đã giành dự án điện mặt trới PV tại Dubai với mức giá điện mà đến thời điểm hiện tại vẫn được coi là mức giá thấp nhất trong lĩnh vực điện mặt trời trên toàn thế giới, ông Rajit Nanda cho biết.

Việt Nam cần các giải pháp cạnh tranh chi phí trong ngành điện nhằm đáp ứng các nhu cầu năng lượng đa dạng trong thời gian tới. Kế hoạch của ACWA Power là cân nhắc các cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió, bên cạnh các nhà máy nhiên liệu hóa thạch khác. ACWA Power cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ khi tham gia lộ trình cổ phần hóa các nhà máy điện của nhà nước tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao sự tham gia của ACWA Power vào dự án Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1. Bên cạnh đó Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đã chia sẻ định hướng phát triển thị trường điện cạnh tranh của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời khuyến khích ACWA Power cân nhắc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

 “Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ cho ACWA Power trong quá trình gia nhập thị trường điện Việt Nam, và trước mắt là việc tham gia cổ phần hóa Tổng công ty Điện lực - Vinacomin”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

ACWA Power là nhà phát triển, nhà đầu tư, đồng sở hữu và nhà vận hành danh mục các nhà máy phát điện và sản xuất nước khử muối, với sự hiện diện tại 12 quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, Nam Phi và khu vực Đông Nam Á. Danh mục đầu tư của ACWA Power với giá trị đầu tư trên 26 tỷ USD, công suất phát điện 16,9 GW và khả năng sản xuất 2,5 triệu m3 nước khử muối/ ngày. Sản lượng sản xuất sẽ được cung cấp theo số lượng lớn đến các tiện ích nhà nước và các ngành công nghiệp theo hình thức hợp đồng dài hạn đối tác công-tư, các mô hình đặc nhượng và thuê ngoài dịch vụ tiện ích.

ACWA Power, giấy phép đăng ký và trụ sở tại Vương quốc Saudi Arabia, thuộc sở hữu của tám tập đoàn Saudi, Công ty đầu tư trực tiếp Sanabil (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư công Saudi Arabia), Cơ quan Hưu trí Công Saudi và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới).

ACWA Power theo đuổi sứ mệnh cung cấp điện, nước khử muối một cách ổn định và với chi phí thấp nhất có thể, đồng thời tìm cách tối đa hóa sự đóng góp của địa phương và tạo công ăn việc làm cho khu vực, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội của các cộng đồng và các quốc gia đầu tư mà ACWA Power đầu tư và phục vụ.

ACWA Power luôn phấn đấu đạt được thành công dựa trên các giá trị Đa dạng, Nhiệt huyết, Sáng tạo, Công bằng và Liêm chính trong hoạt động kinh doanh.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động