RSS Feed for 157 hộ dân vùng sâu tỉnh Thanh Hóa có lưới điện quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 00:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

157 hộ dân vùng sâu tỉnh Thanh Hóa có lưới điện quốc gia

 - Công ty Điện lực Thanh Hóa (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) vừa tổ chức khánh thành công trình đưa điện về với 157 bà con nhân dân vùng sâu, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa.

Chủ tịch EVN chia sẻ với chuyên gia Năng lượng Việt Nam

Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tặng hàng trăm suất quà cho các học sinh, hộ nghèo gia đình chính sách xã Tén Tằn mừng Tết Kỷ Hợi.

Công trình đưa điện lưới Quốc gia về xã Tén Tằn được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao vốn và quản lý A cho Công ty Điện lực Thanh Hóa thực hiện trong tháng 12/2018, với quy mô” Xây dựng mới 0,05km đường dây 35kV; 01 TBA 180kVA - 35/0,4kV; xây dựng mới 1,6Km đường dây 0,4kV; 157 công tơ 1 pha và 6951 m dây ra sau công tơ, mục đích trước mắt cấp điện cho 157 hộ dân thuộc 03 bản Tén Tằn, Chiềng Cồng, Piềng Mòn thuộc xã Tén Tằn.

Ông Trịnh Xuân Như - Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết:  Năm 2018, huyện Mường Lát gặp 3 cơn bão và hoàn lưu lớn nhất trong hàng chục năm gần đây gây gián đoạn cung cấp điện và thiệt hại lớn đối với ngành. Tuy nhiên, với sự cố gắng nỗ lực của toàn ngành, Công ty đã tập trung khắc phục thiệt hại ngay sau đó.

“Sau khi  bão đi qua, bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội có ý kiến với Tổng công ty Điện lực miền Bắc lựa chọn 1 xã để đưa điện lưới quốc gia về cho bà con nhân dân các dân tộc vùng khó khăn” - Ông Như cho biết.

Bằng nguồn bốn đầu tư xây dựng, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tập trung hơn 1 tháng cùng nhà thầu  hoàn thành công trình đường dây và trạm biến áp tại xã Tén Tằn, là xã  cửa khẩu giữa Việt Nam và Lào.

Thao tác đóng điện.

Công trình điện đi vào vận hành, CBCNV Điện lực Mường Lát sẽ hướng dẫn bà con sử dụng điện tiết kiệm, khai thác công trình hiệu quả. Công trình điện sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn điện, giảm tổn thất lưới điện, đáp ứng nhu cầu sử điện của nhân dân trong khu vực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho huyện Mường Lát nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Tại lễ đóng điện, Trưởng Bản Tèn, xã Bản Tèn vui mừng chia sẻ: Dân bản thực sự hạnh phúc và niềm vui được nhân gấp nhiều lân khi những ngày trước Tết được đón ánh sáng điện lưới quốc gia về bản.

Ông cho biết: Trước đây, khi xã chưa có điện lưới quốc gia, trạm biến áp (TBA) 320kVA-35/0,4kV từ lộ đường dây 35kV sau Nhà máy Thủy điện Tén Tằn thuộc tài sản của Công ty TNHH MTV Sông Chu quản lý và bán điện đến bà con nhân dân. Trạm biến áp này cấp điện cho 380 hộ sử dụng để thắp sáng sinh hoạt, 23 khách hàng sản xuất với sản lượng điện năng thương phẩm năm 2018 đạt 444.067 kWh, tổn thất điện năng 29.8%. TBA 320kVA-35/0,4kV từ lộ đường dây 35kV sau nhà máy thủy điện Tén Tằn đã được đưa vào sử dụng từ năm 2004, qua quá trình khai thác hiện nay công trình  đã xuống cấp đồng thời nguồn nước cấp cho phát điện của Nhà máy Thủy điện Tén Tằn thường xuyên thiếu do đó không thể vận hành nhà máy được dẫn đến phải thường xuyên ngừng cấp điện cho nhân dân, ngoài ra do bán kính cấp điện hệ thống đường dây 0,4kV rất lớn nên chất lượng điện năng không đảm bảo làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, trưa, chiều hàng ngày không có điện hoặc điện áp thấp gây hỏng các thiết bị gia dụng, chủ yếu chỉ thắp sáng.

Trong những ngày giáp Tết nguyên đán này, bà con nhân dân trong xã được thấy ánh điện lưới, điện đủ "khỏe" để tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện... "chạy" tốt.  Tết đoàn viên sẽ ấm áp và thịnh vượng hơn, cuộc sống của bà con nơi đây hi vọng sẽ nhiều khởi sắc mới, thắng lợi khi dòng điện Quốc gia đã về.

Phát biểu tại lễ đóng điện, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức TW Đảng Phạm Minh Chính đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của ngành điện miền Bắc trong việc khắc phục sự cố bão lũ để sớm đưa điện trở lại.

Ông Phạm Minh Chính khẳng định, công trình cấp điện lưới quốc gia tại xã Tén Tần hôm nay có ý nghĩa lớn đối với bà con nhân dân trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi. Dòng điện quốc gia sẽ góp phần nâng cao đời sống kinh tế, xã hội và tinh thần của nhân dân xã biên giới nơi đây, đảm bảo tình hình an ninh quốc phòng ổn định. Sự đóng góp này của ngành điện có một ý nghĩa rất lớn với bà con các dân tộc nơi biên giới của Tổ quốc trong những ngày mùa Xuân này.

Xã Tén Tằn nằm ở phía Tây Bắc của huyện Mường Lát. Đây là xã trong những xã vùng cao, vùng sâu biên giới của huyện Mường Lát, cách thị trấn Mường Lát 12 km về phía Tây và cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 250 km.

Đặc thù địa hình của xã Tén Tằn là núi cao, liên kết với nhau tạo thành những dãy núi liên hoàn, với các độ cao khác nhau tạo nên địa hình rất đa dạng và phức tạp. Độ cao trung bình từ  650-700 m, độ dốc lớn, trung bình từ 25o đến 35o, có nơi >35o. Dân cư phân bố không đồng đều theo đơn vị hành chính mà chủ yếu sống dọc theo các con sông, suối và các con đường chính. Mật độ dân cư thưa 51 người/km2, phân bố ở 7 bản. Tại Tén Tằn có 6 dân tộc anh em sinh sống, Dân tộc Thái chiếm 85% và Khơ Mú chiếm 10%, ngoài ra còn có dân tộc Kinh, Dao.

Dân số của xã gồm 965 hộ và 4264 nhân khẩu, phân bố thành các bản ở cách xa nhau. Hiện tại có 5 bản trong xã được cấp điện từ lưới điện Quốc gia do ngành điện quản lý. Còn lại 3 bản gồm: Tén Tằn, Chiềng Cồng, Piềng Mòn thuộc xã Tén Tằn chưa được cấp điện lưới Quốc gia.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động