Điện lực
Nắng nóng gay gắt kéo dài, tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới
17:48 |23/06/2020
-
Những ngày vừa qua do nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài đã làm tiêu thụ điện tăng lên liên tục ở mức độ rất cao. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào khoảng 14h hôm nay (23/6/2020), công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với con số kỷ lục là 38.300 MW.
Những nguyên nhân dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao
Không chỉ ở quy mô cả nước, công suất tiêu thụ hệ thống điện của miền Bắc và thành phố Hà Nội vào trưa ngày 23/6 cũng đã lên các mức đỉnh kỷ lục mới, với số liệu cụ thể đối với hệ thống điện miền Bắc là 19.500 MW và TP. Hà Nội là 4.435 MW.
Trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, EVN đã chủ động chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện. Tuy nhiên nếu tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ sự cố các thiết bị nguồn điện, lưới điện dẫn đến có khả năng ảnh hưởng cung cấp điện cho hệ thống.
Thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.
Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.
Do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng dẫn tới nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.
Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
Chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.
Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường./.
PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Các bài mới đăng
- Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII (26/02)
- Bình Thuận đề xuất bổ sung trên 22 nghìn MW vào Quy hoạch điện (25/02)
- Tiện lợi như dịch vụ điện Online (24/02)
- EVNHANOI quyết tâm hoàn thành công tác đầu tư xây dựng năm 2021 (24/02)
- Dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ (23/02)
- Bộ Công Thương xin ý kiến góp ý về dự thảo Quy hoạch điện VIII (23/02)
- Nhiệt điện Mông Dương 1 đảm bảo sản xuất điện và chống dịch hiệu quả (22/02)
- Quy định mới về xác định giá phát điện, trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện (22/02)
- Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 2 (21/02)
- Công ty Thủy điện Đồng Nai: 10 năm hình thành và phát triển (19/02)
Các bài đã đăng:
- Những nguyên nhân dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao (23/06)
- Gắn biển công trình TBA 110 kV Thủ Thừa và đường dây đấu nối tỉnh Long An (23/06)
- Mọi thành phần kinh tế có thể tham gia đầu tư sản xuất và truyền tải điện (23/06)
- Thông tin về việc ‘hóa đơn tiền điện tăng gần 90 triệu đồng’ ở Quảng Ninh (23/06)
- Ký cam kết tài chính dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (mở rộng) (22/06)
- Hoàn thành đại tu tổ máy H4 Thủy điện Đa Nhim vượt tiến độ (22/06)
- Nắng nóng kéo dài, tiêu thụ điện tiếp tục tăng cao (22/06)
- Giao nhiệm vụ giữa HĐTV với Người đứng đầu đơn vị trực thuộc EVNHCMC (16/06)
- Thông qua phương án đầu tư dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 (15/06)
- EVNHANOI lý giải nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng cao (15/06)