Điện lực

Đoàn công tác Quốc hội kiểm tra thủy điện Sông Tranh 2

16:42 |09/01/2013

 - 

Ngày 8/1, Đoàn công tác của Quốc hội do ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác kiểm tra đập thủy điện Sông Tranh 2, thăm, động viên và tặng quà cho bà con nhân dân vùng động đất huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

>> Đánh giá toàn diện về động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2
>> Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra đập Thủy điện Sông Tranh 2
>> Động đất không gây ảnh hưởng đến đập thuỷ điện Sông Tranh 2
>> Chính phủ chỉ đạo kiểm tra an toàn Thủy điện Sông Tranh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn kiểm tra công trình Thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: VGP/Thế Phong

Sau khi Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đi thị sát trong thân đập chính, đại diện Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đã báo cáo sơ bộ về tình hình hiện nay của Nhà máy và các giải pháp khắc phục hậu quả động đất.

Hiện nay, mực nước về hồ thủy điện vẫn xấp xỉ mực nước chết. Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 không tích nước theo chỉ đạo của Chính phủ và vận hành tối đa các tổ máy để luôn giữ nước ở mực nước chết. Tình hình hoạt động của các tổ máy vẫn bình thường không bị sự cố gì sau hàng loạt trận động đất.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Đặng Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn toàn huyện đã có 1.777 nhà dân bị nứt nẻ do động đất gây ra và 32 công trình công cộng bị hư hại. Trong thời gian qua, nhiều trận động đất đã gây rung chấn mạnh, lan đến nhiều địa phương lân cận như Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Ông Phong cũng cho biết, sau khi chính quyền địa phương kiến nghị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ cho huyện 2 đợt với tổng cộng 5,1 tỷ đồng. Huyện tiến hành phân bổ cho nhân dân tùy theo mức độ bị ảnh hưởng để sửa chữa nhà với mức từ 2 đến 4 triệu đồng/nhà.

Tuy nhiên, do động đất liên tục xảy ra nên người dân vẫn hoang mang. Vì vậy họ bỏ bê công việc làm ăn... Học sinh không dám đến trường, có phụ huynh ngồi “canh” để sẵn sàng đưa con em mình bỏ chạy nếu xuất hiện động đất. Nếu như trước đây đến Tết mùa của người đồng bào dân tộc được tổ chức hoành tráng thì năm nay rất đìu hiu. Nhiều nhà đầu tư đã e ngại khi đầu tư tại huyện.… Vì vậy, huyện Bắc Trà My kiến nghị Trung ương cần sớm thành lập Hội đồng và thuê chuyên gia nước ngoài khảo sát đánh giá một cách toàn diện để có kết luận cuối cùng đối với đập thủy điện Sông Tranh 2, nhằm tạo an dân.

Lãnh đạo huyện Bắc Trà My cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ thêm cho người dân tại vùng bị động đất 24 tháng lương thực (trước đây đã đề nghị hỗ trợ 36 tháng), hỗ trợ kinh phí để địa phương mua sắm các trang thiết bị nhằm di dân khi sự cố xảy ra, đồng thời hỗ trợ kiên cố lại đường giao thông trong khu tái định cư vì hiện nay đường sá đã xuống cấp nghiêm trọng, do đi lại khó khăn nên đã có 5 hộ gia đình bán nhà về xuôi và 34 hộ gia đình ở các khu tái định cư bỏ đi nơi khác làm nhà tạm để sinh sống.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nhiều hộ dân trong vùng động đất như nhà ông Hồ Văn Xô, nhà bà Hồ Thị Đường (trú thôn 3 xã Trà Đốc)…

Tại xã Trà Đốc, sau khi nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh, trong thời gian qua, Quốc hội luôn theo sát tình hình thủy điện Sông Tranh 2, trong kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã ra nghị quyết, trong đó đề nghị Chính phủ và các ban ngành liên quan sớm rà soát lại hệ thống thủy điện, trong đó có Sông Tranh 2. Nhanh chóng đưa các nhà khoa học và khảo sát đánh giá một cách chính xác và báo cáo Quốc hội vào kỳ họp sắp tới (tháng 5/2013). Quốc hội cũng chia sẽ những khó khăn mà người dân phải chịu do động đất. Nếu như thiệt hại về vật chất thì có thể đo đếm chứ thiệt hại về tình thần của người dân thì không thể kể hết được.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực giúp đỡ người dân vượt khó trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, địa phương Quảng Nam cũng như chủ đầu tư cần quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân, nhất là nhân dân trong vùng bị thiệt hại do động đất. Nỗ lực hết sức để người dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm và vui vẻ.

Bà con hãy yên tâm rằng Trung ương luôn quan tâm đến đời sống của người dân nhất là nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi động đất - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Việt - Trung: "Những điều không thể không nói ra"
Triều Tiên muốn mở cửa theo "mô hình Việt Nam"?
Chuyên gia quân sự Nga bình luận vũ khí Trung Quốc
Việt Nam trong cuộc chơi quyền lực Mỹ - Trung
"Tình hình xấu hơn có khi là cơ may cho đất nước"
Ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội chống tham nhũng

Lào có thể phải trả giá vì nhận tiền đầu tư của Trung Quốc

Theo TTXVNTÒA SOẠN TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Phòng 406-407-408, Tòa nhà Văn phòng, số 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.22113344 - Fax: 024.35147193
Email: toasoan@nangluongvietnam.vn
Hotline: 0969998811 - 0969998822 - 0942632014 Trang TTĐT của Tạp chí Năng lượng Việt Nam hoạt động theo Giấy phép số: 66/GP-TTĐT, cấp ngày 30/3/2018
của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông.

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3