RSS Feed for Vinacomin nỗ lực giảm tổn thất than trong khai thác | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 06:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vinacomin nỗ lực giảm tổn thất than trong khai thác

 - Đầu tư cho nghiên cứu và áp dụng các giải pháp kỹ thuật để giảm tổn thất than không những có ý nghĩa bảo vệ và tiết kiệm tài nguyên, mà còn đem lại những hiệu quả kinh tế to lớn. Những năm gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã có những bước tiến dài trong nỗ lực giảm tổn thất khai thác.

>> Than Hòn Gai nhiều giải pháp tiết giảm chi phí
>> Vinacomin chuẩn bị than chất lượng cao phục vụ nhu cầu thị trường
>> Sản xuất và tiêu thụ than vẫn gặp nhiều khó khăn

 

Trước đây, tình trạng tổn thất than trong khai thác các mỏ hầm lò lên tới 40% đến 50%. Thậm chí có những mỏ cao hơn do điều kiện địa chất phức tạp không thể khai thác được. Đối với các vỉa mỏng, dốc có điều kiện địa chất phức tạp (góc dốc vỉa lớn, biến động, đá vách khó sập đổ), nhiều mỏ chưa huy động phần tài nguyên này vào khai thác hoặc có huy động nhưng hiệu quả khai thác thấp, chủ yếu khai thác bằng phương pháp đào lò lấy than có chi phí giá thành khai thác lớn, tỷ lệ tổn thất than cao. Nguyên nhân chủ yếu do hiệu quả khai thác không cao (so với các vỉa dày) và đặc biệt chưa lựa chọn được công nghệ khai thác phù hợp. Tuy nhiên, con số tổn thất hiện nay chỉ là trên 27% đến 31%. Đó là một sự cố gắng vượt bậc của Vinacomin...

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Vinacomin năm 2013 là nâng cao chất lượng, giảm tỷ lệ tổn thất than khai thác về dưới 5% trong khai thác lộ thiên và dưới 24% trong khai thác than hầm lò. Đồng thời, Vinacomin chỉ đạo các đơn vị loại bỏ đất đá, tạp chất ngay trong lò, nhằm nâng cao chất lượng than trong khai thác.

Cụ thể, Vinacomin đẩy mạnh rà soát xác định hệ số bóc hợp lý đối với các mỏ lộ thiên; đồng thời đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới phù hợp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, trong đó cơ giới hóa các khâu xúc bốc và vận tải mỏ. Hiện nay, Vinacomin đang tập trung chỉ đạo các công ty than tổ chức sàng tuyển, chế biến sâu từ than nguyên khai, tăng thu hồi than từ đất đá lẫn than; các công ty chế biến nghiên cứu đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng than chế biến từ đất đá lẫn than. 

Trong việc giảm tổn thất khai thác và nâng cao chất lượng than thì yếu tố công nghệ là số 1. Có được kết quả giảm tổn thất trên là do các đơn vị trong Vinacomin đã tích cực áp dụng các công nghệ khai thác các vỉa dốc, vỉa mỏng trước đây không khai thác được.

Theo đánh giá đặc điểm điều kiện địa chất - kỹ thuật mỏ khoáng sàng than vùng Quảng Ninh, tổng trữ lượng các vỉa mỏng và trung bình (đến 2,2 m), dốc có điều kiện địa chất phức tạp, không thể áp dụng công nghệ cơ giới hóa khai thác tính đến mức thăm dò và lập các dự án khai thác khoảng trên 23 triệu tấn. Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích, đánh giá đặc điểm trữ lượng, hiện trạng công nghệ khai thác đang áp dụng tại các mỏ, nhu cầu tăng sản lượng và những khó khăn khi thực hiện kế hoạch đó, các đơn vị đã phối hợp tốt cùng Viện Khoa học Công nghệ Mỏ đưa ra phương án đổi mới công nghệ khai thác vỉa mỏng, dốc thoải đến theo từng công nghệ phù hợp như giàn chống ZH, ZHT, HAIANSA, thu hồi than nóc... Các giàn chống này đưa vào lò chợ cho phép tận thu triệt để lượng than tại các vỉa có góc dốc lớn, hoặc vỉa mỏng.

Tuyển than tốt cũng giúp có thể khai thác các vỉa than xấu, giúp giảm tổn thất trong khai thác. Hiện nay, đến các đơn vị sản xuất than, đa phần các đơn vị đã áp dụng công nghệ tuyển nước cho phép bóc tách nhiều chủng loại than từ than nguyên khai ra các loại than chất lượng cao. Đặc biệt, nhiều mỏ trước đây khai thác có loại đất đá lẫn than nhưng chưa lấy được, chủ yếu đổ đi hoặc đánh đống chờ ứng dụng công nghệ để lấy than, thì hiện nay đã thực hiện được.

Các loại đất đá lẫn than hiện đã được đa phần các đơn vị tuyển nước và cho ra cám 6A, 6B, thậm chí ra cám 5. Các loại than cục được tuyển ra than gion xuất khẩu có giá thành cao. Tiêu biểu trong công tác chế biến than này là các đơn vị Công ty than Hà Tu, Cao Sơn, Cọc Sáu, Công ty Chế biến Kinh doanh than Quảng Ninh và Công ty Chế biến Kinh doanh than Cẩm Phả cũng đang lắp đặt dây chuyền tuyển nước với công suất đầu vào 250 tấn/giờ. Công ty than Uông Bí còn áp dụng công nghệ tuyển khí, cho phép tách nhiều loại từ than chất lượng thấp. Những nỗ lực trên chính là biện pháp hữu hiệu nhằm cho phép khai thác cả những loại than chất lượng xấu, giảm tổn thất trong khai thác.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị
Ý đồ của Matxcơva sau các cuộc tập trận quy mô lớn là gì?
Chuyên gia quốc tế nhận định về quan hệ Việt - Mỹ
Mô hình kinh tế Trung Quốc đang gặp vấn đề lớn
Tác chiến điện tử: Sự thành bại của chiến tranh công nghệ cao

Nguồn: Vinacomin

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động