RSS Feed for Ưu tiên cấp điện cho người dân miền Tây ứng phó hạn mặn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 22:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ưu tiên cấp điện cho người dân miền Tây ứng phó hạn mặn

 - Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, sau ngày 15/3, xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao đến cuối tháng 3. Xâm nhập mặn trên các sông Vàm Cỏ (Long An), Cái Lớn (Kiên Giang), vùng bán đảo Cà Mau khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến cuối tháng 4, đầu tháng 5, sau giảm dần. Trước nhu cầu tưới tiêu, rửa mặn trong giai đoạn này tăng cao, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) yêu cầu các công ty thành viên đảm bảo cấp điện phục vụ cho người dân.


EVNSPC gấp rút đầu tư kéo điện phục vụ bơm chống hạn mặnTăng phụ tải khu vực trọng điểm

Theo đó các công ty điện lực ở tỉnh thành tại miền Tây cần phối hợp với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thủy lợi, nông nghiệp, an sinh để có phương án cấp điện phù hợp. Cần ưu tiên cấp điện cho các phụ tải bơm nông nghiệp, tưới tiêu, nước sinh hoạt, bơm điều tiết nước mặn, van cửa đập để chống hạn mặn hiệu quả.

Ngoài ra cần lên phương án xử lý nhanh các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra làm gián đoạn, ảnh hưởng đến các hoạt động của các phụ tải; bố trí nhân sự ứng trực xử lý, sửa chữa sự cố lưới điện, dự phòng vật tư, thiết bị đầy đủ, sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống sự cố xảy ra.

Trạm bơm Cống Cái Sơn (Bến Tre) hoạt động khi được đóng điện.

Tại một số địa phương trọng điểm đang xảy ra hạn mặn gay gắt, phương án đảm bảo nguồn điện phụ vụ tưới tiêu đã được dự trù từ cuối năm 2019. Tại tỉnh Tiền Giang, phía điện lực đã đã phối hợp với địa phương lắp mới và nâng công suất 12 trạm biến áp với tổng dung lượng 2.850 kVA, nâng cấp 2.540 mét đường dây trung thế từ 1 pha lên 3 pha. Đồng thời, tổ chức kéo mới 2.080 mét đường dây hạ thế phục vụ các trạm bơm chống hạn.

Ở Bến Tre - địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn mặn, Điện lực Bến Tre đã có lên các giải pháp điều độ, xử lý sự cố để đảm bảo không để mất điện trong thời gian kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Theo đó nguyên tắc chung là phải kiểm tra phát hiện và xử lý nhanh mọi sự cố để đảm bảo cung cấp điện liên tục, không để thời gian mất điện kéo dài. Đồng thời các đơn vị phải nhanh chóng loại trừ sự cố, ngăn ngừa sự cố lan rộng làm ảnh hưởng đến người và thiết bị và nhanh chóng khôi phục những phụ tải đặc biệt, những phụ tải quan trọng.

Tại các địa phương chịu ảnh hưởng nhẹ hơn của hạn mặn, Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng yêu cầu các công ty điện lực trực thuộc luôn trong tình thế sẵn sàng, đảm bảo cũng cấp điện cho người dân, nhất là nguồn điện phục vụ tưới tiêu khu vực đang bị xâm mặn.

Giám sát khách hàng sử dụng điện lớn

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tần suất nước về các hồ thủy điện thấp nhất trong vòng 70-99 năm qua. Chính vì vậy, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống 3 tháng đầu năm 2020 dự kiến giảm gần 900 triệu kWh so với kế hoạch. Do đó tình trạng cấp điện mùa khô năm nay có phần khó khăn hơn so với nhiều năm.

EVN yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia có giải pháp và thực hiện quyết liệt đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải theo kế hoạch năm 2020, đặc biệt là các công trình đấu nối nguồn điện, trong đó có các nguồn điện mặt trời; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện truyền tải, cung cấp đủ điện cho người dân trong mùa khô này.

Đóng điện vận hành trạm bơm nước Nguyễn Thấn Thành (huyện Châu Thành, Tiền Giang).

 

Tại miền Nam, mùa khô dự báo gay gắt hơn thiên tai 2015-2016, EVNSPC cũng đã yêu cầu các đơn vị triển khai xây dựng kế hoạch cung cấp điện, trong đó đặc biệt chú ý tới các khách hàng có nhu cầu sử dụng điện cao. Đối với nhóm khách hàng này, các công ty điện lực cần thỏa thuận, vận động khách hàng ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện.

Theo đó, các công ty điện lực cần thông báo với tất cả khách hàng sắt thép, xi măng và khách hàng có từ 2 phân kỳ ghi điện trở lên về việc đăng ký công suất và sản lượng biểu đồ phụ tải năm 2020.

Phiếu đăng ký nhu cầu phụ tải trên chương trình cung cấp điện, ký phụ lục hợp đồng mua bán điện năm 2020 nếu nhu cầu sử dụng điện của khách hàng thay đổi. Lưu ý các đơn vị phải rà soát sớm số liệu 11 tháng năm 2019 để cung cấp số liệu đến khách hàng và thông báo đến Tổng công ty để kịp thời xử lý thiếu dữ liệu, ứng phó với trường hợp có khả năng mất cân đối cung - cầu điện hệ thống điện miền Nam.

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện:

Trước thực trạng nguồn điện có khả năng thiếu hụt trong mùa khô, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã lên kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch cung cấp điện, các chương trình điều chỉnh phụ tải, quản lý nhu cầu phụ tải trong năm 2020, những khó khăn trong việc cung cấp điện miền Nam để người dân chia sẻ khó khăn với ngành điện.

Ưu tiên quảng bá lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Đây được xem là nguồn năng lượng sạch và có tiềm năng phát triển rất lớn tại miền Nam - khu vực có lượng bức xạ cao./.

LÊ PHAN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động