RSS Feed for Truyền tải điện 2: Nhiều giải pháp nhằm giảm sự cố lưới điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 19:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Truyền tải điện 2: Nhiều giải pháp nhằm giảm sự cố lưới điện

 - Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch do Tổng công ty giao, ngày 23/7/2014, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) tổ chức hội nghị công tác quản lý vận hành đường dây, rút kinh nghiệm các sự cố, đề ra các giải pháp tối ưu nhằm giảm thiểu sự cố, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong 6 tháng cuối năm.

>> EVN NPT truyền tải gần 60 tỷ kWh trong sáu tháng đầu năm

QUANG THẮNG

Qua thống kê 6 tháng đầu năm, sản lượng điên giao của PTC2 tính theo hợp đồng dịch vụ là gần 3 tỷ kWh, đạt 48,8 % so với kế hoạch EVNNPT giao, tăng 8,02% so với cùng kỳ năm 2013. Ước tính sản lượng cả năm đạt 5,6 tỷ kWh (chưa tính sản lượng cấp ngược lên lưới 500 kV), trong khi đó, kế hoạch EVNNPT giao cho Công ty Truyền tải điện 2 là trên 6 tỷ kWh. Trong 6 tháng đầu năm, toàn Tổng công ty đã xảy ra một số sự cố đường dây và trạm biến áp 500 kV, 220kV…

Ông Trần Thanh Phong - Phó Giám đốc Công ty chủ trì, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù các đơn vị đã có nhiều nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Công ty giao, tuy nhiên trong toàn Công ty, lưới điện truyền tải vẫn bị một số sự cố mà nguyên nhân nổi bật do: Đối với trạm biến áp, nguyên nhân chủ yếu do chạm chập nhị thứ; rơ le bảo vệ tác động nhầm, vượt cấp; suy giảm cách điện. Đối với đường dây: Phóng điện trên bề mặt cách điện đường dây, nhiều vị trí do thời tiết có sương mù dày đặc, thiết kế cách điện tại các vị trí này chưa phù hợp (độ nhiễm bẩn thiết kế nhỏ hơn thực tế); Sự cố do thời tiết, giông sét, mưa, bão, lốc, gió xoáy; do ảnh hưởng của đám cháy cỏ tranh, mầm cây, lá thông khô tại khu vực rừng thông cháy lan vào hành lang tuyến gây sự cố phóng điện…

Để đảm bảo tốt công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải trong 6 tháng cuối năm, Công ty truyền tải điện 2 đã đưa ra các giải pháp: Đối với công tác sửa chữa khi có cắt điện đường dây, ngoài việc sửa chữa thường xuyên như thay sứ vỡ, xiết phụ kiện, kiểm tra… các đội đường dây cần tập trung vệ sinh sứ cách điện. Rà soát chặt chẽ các vị trí néo ở đỉnh núi, đồi cao để bổ sung tụ bù, điều chỉnh dây lèo đảm bảo khoảng cách từ lèo đến cột khi có gió lốc, mưa bão. Chú trọng kiểm tra chủ động phát hiện và xử lý ngay những cây cao ngoài hành lang tuyến.

Bổ sung 280 bát cách điện cho 35 vị trí (4 vị trí néo, 31 vị trí đỡ) vào các chuỗi hiện hữu của đường dây 500 kV M2 Đà Nẵng-Hà Tĩnh, các đơn vị tiếp tục rà soát, bổ sung bát cách điện tại các vị trí để tăng cường cách điện đường dây, đặc biệt các đường dây đi qua các khu công nghiệp, qua vùng nhiễm mặn, các đường dây qua khu vực có độ ô nhiễm cao.

Tăng cường công tác kiểm tra, tổng hợp các cung đoạn đường dây đi qua khu vực xung yếu; xây dựng xây dựng kế hoạch phối công tác phòng chống cháy rừng, ký cam kết với các hộ dân, lâm trường… hỗ trợ người dân các khu vực có tập quán đốt rừng làm rẫy để phát quang tạo vành đai chống cháy lan vào đường dây. Chủ động phối hợp với các chủ hộ trồng rừng trong việc giám sát các hoạt động khai thác, thi công có khả năng ảnh hưởng đến vận hành đường dây.

Giải quyết triệt để cây cối trong và ngoài hành lang tuyến, đặc biệt là cây có khả năng ảnh hưởng đến đường dây khi ngã đổ trước mùa mưa bão. Trong đó, cần lưu ý tính toán đến chiều cao các cây cao ngoài hành lang có khả năng ngả đổ vào đường dây gây sự cố.

Lắp đặt về hệ thống biển báo tại các điểm giao chéo với đường bộ, đường thủy nội địa, hệ thống đèn cảnh báo theo quy định.

Công nhân PTC2 thay xà đỡ lèo các vị trí néo đường dây 500 kV mạch 2 nhằm vận hành an toàn trong mùa mưa bão.

Để hạn chế sự cố do giông sét, các đơn vị rà soát hoàn thiện hệ thống tiếp địa đường dây, xử lý tiếp xúc giữa tiếp địa và cột điện, tiếp xúc giữa dây chống sét và cột điện. Xử lý tiếp địa thi công không đúng thiết kế, tiếp địa có thiết kế quấn quanh móng cột, có chiều dài tia lớn hơn 50m, xử tiếp địa bị ăn mòn, hư hỏng mang tính chất hang loạt. Trong đó, triển khai thi công sửa chữa lớn 2014, bổ sung tiếp địa cho 25 vị trí đường dây 220 kV Dốc Sỏi-Quảng Ngãi và làm thủ tục sửa chữa lớn 2015 đối với xử lý tiếp địa cho 90/115 vị trí đường dây 220 kV Sông Tranh 2-Tam Kỳ.

Đối với trạm biến áp, để ngăn ngừa sự cố, các đơn vị cần tập trung một số giải pháp, ngăn ngừa các sự cố do chạm chập nhị thứ, các trạm cần rà soát, xử lý triệt để chống ẩm các hộp nối bảo vệ các MBA, kháng điện ngoài trời. Khi thực hiện thi công mạch nhị thứ phải có phương án được duyệt và có người giám sát của đơn vị QLVH.

Các trạm cần kiểm tra mạch bảo vệ rơ le đúng sơ đồ hoàn công, rà soát phiếu chỉnh định rơ le để kịp thời phát hiện sai sót để tránh trình trạng rơ le bảo vệ tác động nhầm, vượt cấp.

Do thiếu mạch giám sát mạch cắt, vì vậy, các trạm cần chú ý kiểm tra, lắp đặt hoàn thiện mạch giám sát, mạch cắt, kiểm tra thường xuyên trong vận hành. Bên cạnh đó, trong mỗi đợt cắt điện, các trạm cần chủ động kiểm tra, vệ sinh sứ cách điện trang trạm, vệ sinh bảo dưỡng các tủ phân phối 22kV, các TI, TU trung áp ngoài trời...

Với phương châm nhìn thẳng vào sai sót của mình, qua đó để đơn vị chủ động trong việc xử lý dứt điểm các nguyên nhân gây sự cố, đồng thời kêu gọi đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành tiếp tục nêu cao tinh thành tự giác, chủ động lao động sáng tạo để đảm bảo vận hành an toàn liên tục lưới điện truyền tải của đơn vị mình.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động