RSS Feed for Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại BSR | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 10:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại BSR

 - Ngày 21/01/2019, Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Giá dầu giảm và giải pháp “vượt bão” của Lọc hóa dầu Bình Sơn
Tổng giám đốc PVN trả lời phỏng vấn Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 2018, kế hoạch 2019 và các kiến nghị, đề xuất với Ban Kinh tế Trung ương.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của NMLD Dung Quất, trong đó nhấn mạnh năm 2018 đạt được nhiều dấu ấn như: 17h30 ngày 23/11/2018, BSR đạt kế hoạch sản lượng - về đích trước 38 ngày so với kế hoạch năm 2018. Tính cả năm, BSR sản xuất đạt hơn 7 triệu tấn, tổng doanh thu 113.493 tỷ đồng; nộp Ngân sách Nhà nước 11.645 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 3.551 tỷ đồng. Tính từ khi vận hành thương mại đến hết năm 2018, BSR sản xuất và tiêu thụ khoảng 57 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt 995 nghìn tỉ đồng (tương đương trên 40 tỷ USD), nộp Ngân sách Nhà nước 157 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 7 tỷ USD), gấp gần 3 lần giá trị đầu tư NMLD Dung Quất (3 tỷ USD).

Để BSR tạo ra giá trị sản lượng, doanh thu và lợi nhuận trên, năm qua, NMLD Dung Quất luôn được vận hành liên tục, ổn định ở công suất trung bình 105% công suất thiết kế. Công ty luôn triển khai các giải pháp năng lượng và công nghệ; áp dụng các giải pháp NCKH để tiết giảm chi phí, năng cao hiệu quả sản xuất của Nhà máy. Đặc biệt trong công tác an toàn, NMLD Dung Quất đã đạt mốc 19,5 triệu giờ công an toàn.

Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng báo cáo thêm về các kiến nghị của BSR.

Một trong những thành công nổi bật của BSR năm 2018 là IPO thành công. BSR là đơn vị khai mạc cho phiên IPO thành công đầu tiên của năm 2018 tại Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Có hơn 242 triệu cổ phiếu đã được bán cho các nhà đầu tư, tương đương gần 8% cổ phần BSR, thu về cho Nhà nước hơn 5.414 tỷ đồng. BSR cũng đang tích cực tìm cổ đông chiến lược để tìm kiếm nhà đầu tư cùng triển khai Dự án NCMR NMLD Dung Quất và nâng cao hiệu quả của Nhà máy hiện hữu.

Báo cáo về Dự án NCMR NMLD Dung Quất, tính đến nay đã triển khai được 45 tháng trên 78 tháng kể từ thời điểm phát hành Hồ sơ mời thầu FEED và về tổng thể tình hình triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất đang gặp nhiều khó khăn như: Chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Phê duyệt thiết kế FEED, gói san lấp mặt bằng, thu xếp tài chính.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phân tích về các kiến nghị của BSR.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, năm 2018, BSR thực hiện ASXH theo Kế hoạch đề ra tại các địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi khoảng 30,48 tỷ đồng. Như vậy, tính đến nay, BSR đã thực hiện các chương trình ASXH trong cả nước khoảng trên 291 tỷ đồng tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục, chương trình khắc phục hậu quả thiên tai, khuyến học khuyến tài, nhân đạo từ thiện, các chương trình đền ơn đáp nghĩa,...

Nhân dịp này, Công ty BSR cũng có một số kiến nghị gửi tới Ban Kinh tế Trung ương và các bộ, ngành Trung ương: Chấp nhận giữ nguyên cơ chế đang có hiệu lực hiện hành tại Quyết định 1725/QĐ-TTg ngày 03/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ không áp dụng chính sách thu điều tiết đối với sản phẩm xăng của Công ty; Cho phép điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô Azeri từ Azerbaijan nói riêng và các loại dầu thô nhập khẩu khác nói chung cho NMLD Dung Quất tương tự như NMLD Nghi Sơn là 0%. Xem xét loại bỏ các sản phẩm (ngoại trừ Polypropylene đã được cho phép) được chế biến từ tài nguyên dầu thô ra khỏi danh sách các sản phẩm không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu (bao gồm cả xuất khẩu trực tiếp từ BSR hoặc thông qua các đầu mối).

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đối với dự án NCMR NMLD Dung Quất, BSR kiến nghị được Chính phủ xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ BSR đảm bảo trả nợ thay thế cho việc cấp Bảo lãnh Chính phủ để BSR có đủ năng lực tài chính, năng lực trả nợ an toàn đáp ứng yêu cầu của các tổ chức cho vay vốn trên thị trường quốc tế; bình ổn về chính sách trong thời gian vay vốn; đảm bảo nguồn ngoại tệ; tiếp cận nguồn vốn các tổ chức tín dụng trong nước. Bên cạnh đó, BSR cũng đề xuất Chính phủ xem xét Dự án NCMR là công trình trọng điểm quốc gia và xây dựng cơ chế đặc thù làm cơ sở giải quyết các vấn đề phức tạp như đã thực hiện tương tự với Dự án NMLD Dung Quất trước đây. Và Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ TNMT sớm phê duyệt Báo cáo ĐTM.

Ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng báo cáo thêm về các nhóm vấn đề mà BSR kiến nghị: Thu điều tiết, thuế suất nhập khẩu dầu thô, thu xếp vốn và phê duyệt ĐTM cho dự án NCMR NMLD Dung Quất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá rất cao PVN đã xây dựng thành công và BSR vận hành nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, làm chủ khoa học công nghệ, vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả. Đồng chí ghi nhận những thành quả của BSR trong đóng góp ngân sách nhà nước, tạo động lực kinh tế giúp tỉnh Quảng Ngãi phát triển công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bình nhìn nhận, mặc dù cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, gặp nhiều khó khăn nhưng NMLD Dung Quất phải hướng tới mục tiêu là hiệu quả. Những kiến nghị của BSR, Ban Kinh tế Trung ương sẽ thảo luận thêm với các bộ, ngành và Chính phủ. Nếu luật có chỗ nào chưa hợp lý thì sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi. Các vấn đề khác của ngành Dầu khí nói chung, BSR nói riêng, Ban Kinh tế Trung ương sẽ báo cáo với Chính phủ, cần thiết Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị để xem xét cho chủ trương thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng: Chính sách thì không thể “Nhân vô thập toàn”; càng làm càng ghi nhận cái đúng, cái hợp lý và càng phải hoàn thiện. Các bộ, ngành sẽ cân nhắc các cơ chế chính sách áp dụng cho các nhà máy lọc dầu ở mức tương đồng để tạo môi trường cạnh tranh sòng phẳng. Mục tiêu cao nhất của Chính phủ và các bộ khi điều hành kinh tế là không gây tắc nghẽn, thiệt hại cho doanh nghiệp và Nhà nước.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chỉ đạo: Về dự án NCMR NMLD Dung Quất, đây là dự án cấp bách bởi lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới đang sắp được áp dụng; cần đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào; tăng năng lực cạnh tranh. Vì vậy không thể không tiến hành nhanh dự án này. Ông Bình chỉ ra lối đi mới cho dự án là xem xét hợp tác với nhà đầu tư chiến lược cùng đầu tư vào dự án. Đồng thời BSR cũng cần tích cực làm việc các ngân hàng thương mại để chủ động nguồn vốn.

Thay mặt lãnh đạo và người lao động dầu khí, ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi lời cảm ơn đến cá nhân ông Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ ngành dầu khí nói chung và BSR nói riêng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được những thành công mới.  

Nhân dịp này, thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình tặng quà chúc mừng năm mới tới người lao động BSR. Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng tặng quà năm mới cho CBCNV Công ty.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động