RSS Feed for Trao đổi khoa học về thiết kế lò AP1000 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/12/2023 03:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Trao đổi khoa học về thiết kế lò AP1000

 - Nhân dịp Hiệp định 123 về hợp tác hạt nhân dân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam tổ chức buổi thuyết trình và trao đổi khoa học về thiết kế chống động đất của lò AP1000, do các chuyên gia đến từ Westinghouse Electric Company (WEC) trình bày.

Công nghệ lò phản ứng VVER-1000
Westinghouse hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia điện hạt nhân
Đánh giá cơ sở hạ tầng an toàn giai đoạn 2 điện hạt nhân Ninh Thuận

Về cơ bản, thiết kế AP1000 hiện nay, các hệ thống, thiết bị đều đáp ứng yêu cầu mức kháng chấn cao là 0,5 g (với hệ số dự phòng 1,7). 

Ông Lee Tunon-Sanjur, chuyên gia của Công ty Westinghouse Electric đã trình bày về thiết kế chống động đất của lò AP1000. Bao gồm: mục đích thiết kế, quy trình điều chỉnh cấp phép cho thiết kế kháng chấn nâng cao của lò AP1000.

Theo chuyên gia Westinghouse, hiện tại lò AP1000 được cấp phép thiết kế với mức kháng chấn là 0,3 g. Bộ tài liệu thiết kế mới nhất đã được Cơ quan Pháp quy hạt nhân Hoa Kỳ (US-NRC) cấp chứng chỉ DCD-Rev 19.

Với mục tiêu mở rộng khả năng xây dựng lò AP1000 sang vùng miền Tây Hoa Kỳ (có mức động đất cao hơn vùng miền Đông) và tăng cường phát triển thị trường quốc tế, Westinghouse Electric đã triển khai nâng cấp thiết kế lò AP1000 lên mức kháng chấn là 0,5 g. Các biểu đồ về phổ địa chấn, các kết quả được mô phỏng trên phần mềm ANSYS đối với tòa nhà phụ trợ, nhà lò phản ứng, các cấu trúc bên trong nhà lò phản ứng, các thiết bị quan trọng như thùng lò, bình sinh hơi, các đường ống, v.v. đã được trình bày, đánh giá và phân tích chi tiết.

Về cơ bản, với DCD-Rev 19 (tức là thiết kế AP1000 hiện nay), các hệ thống, thiết bị đều đáp ứng yêu cầu mức kháng chấn cao là 0,5 g (với hệ số dự phòng 1,7). Sự thay đổi bổ sung vào thiết kế sẽ có, nhưng không nhiều, chủ yếu liên quan hệ thống giữ, đỡ các đường ống.

Ngoài ra các chi tiết công nghệ và hạng mục công trình xây dựng của nhà máy cần phải có những điều chỉnh về khả năng kháng chấn cũng đã được chuyên gia Westinghouse Electric phân tích cụ thể.

Theo dự kiến đến năm 2017, bản thiết kế điều chỉnh với mức kháng chấn cao hơn (0,5 g) sẽ được cấp chứng chỉ bởi Cơ quan Pháp quy hạt nhân Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên, sau khi Hiệp định 123 có hiệu lực và giấy phép kiểm soát xuất khẩu theo Bộ Luật 10CFR 810 đã được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chấp thuận, các chuyên gia của Việt Nam từ các Bộ Công Thương, Bộ Khoa học & Công nghệ, Tổng cục Năng lượng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã bắt đầu có thể tiếp cận các công nghệ hạt nhân của AP1000 một cách chi tiết, đầy đủ và chính xác hơn.

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động