RSS Feed for Toyo đề xuất EVN hợp tác sản xuất viên nén biomass để sản xuất điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 00:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Toyo đề xuất EVN hợp tác sản xuất viên nén biomass để sản xuất điện

 - Tại Hà Nội, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có buổi làm việc với ông Koshio Katsuhiko - Chủ tịch Công ty Cổ phần Toyo (Nhật Bản) để trao đổi các khả năng hợp tác năng lượng giữa hai bên. Cụ thể là hợp tác sản xuất viên nén biomass, kết hợp với nguồn nhiên liệu than để sản xuất điện, cung cấp dịch vụ kỹ thuật và nhiên liệu cho các nhà máy điện ở Việt Nam.
Chồng chéo, bất cập của chính sách đang trói buộc kế hoạch phát triển truyền tải điện quốc gia Chồng chéo, bất cập của chính sách đang trói buộc kế hoạch phát triển truyền tải điện quốc gia

Qua quá trình thực hiện đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) đã cho thấy những trở ngại (từ bước quy hoạch, đến chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành). Các trở ngại bao gồm cả cơ chế, chính sách, trình tự thủ tục và nội tại chủ đầu tư, nhà thầu dự án... Dưới đây, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam đánh giá một số nội dung về chính sách đã, đang gây ảnh hưởng đến tiến độ phát triển truyền tải điện ở nước ta và giải pháp khắc phục.

Phát triển nguồn điện trong điều chỉnh Quy hoạch điện VII, bài học cho Quy hoạch điện VIII Phát triển nguồn điện trong điều chỉnh Quy hoạch điện VII, bài học cho Quy hoạch điện VIII

Kiểm điểm giai đoạn trên 10 năm phát triển nguồn điện ở Việt Nam vừa qua đã cho thấy: Chậm trễ (thậm chí không thể triển khai đầu tư) nhiều nguồn điện truyền thống do bế tắc về vốn đầu tư, nhiên liệu, quy định pháp luật, công tác điều hành, năng lực của một số chủ đầu tư... Bài viết dưới đây, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam phân tích nguyên nhân cản trở tiến độ phát triển nguồn điện trong điều chỉnh Quy hoạch điện VII và gợi ý một số giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện trong Quy hoạch điện VIII.

Ông Koshio Katsuhiko - Chủ tịch Công ty Cổ phần Toyo (Toyo Group) chia sẻ: Toyo Group là doanh nghiệp có kinh nghiệm triển khai nhiều công trình, dự án tại Nhật Bản và nước ngoài. Tập đoàn Toyo rất mong muốn được hợp tác với EVN trong lĩnh vực phát triển năng lượng trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Toyo Group đã trao đổi về ý tưởng của Công ty trong việc sản xuất viên nén biomass, kết hợp với nguồn nhiên liệu than để sản xuất điện và mong muốn được hợp tác với các nhà máy điện của EVN.

Đồng thời, Toyo Group cũng mong muốn được hợp tác với EVN trên các lĩnh vực như: Cung cấp dịch vụ kỹ thuật về vận hành nhà máy điện, cung cấp nhiên liệu như than đá, dầu mỏ, LNG… cho các nhà máy điện ở Việt Nam.

Toyo đề xuất EVN hợp tác sản xuất các viên nén biomass để sản xuất điện
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN làm việc với ông Koshio Katsuhiko - Chủ tịch Toyo (Nhật Bản).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN hoan nghênh ý tưởng của Toyo Group. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo Công ty tiếp tục nghiên cứu thêm về xu hướng phát triển của nhiệt điện than theo Quy hoạch điện VIII, tìm hiểu về các nhà máy điện của Việt Nam, nguồn nhiên liệu than, cũng như tính khả thi của ý tưởng để đảm bảo hiệu quả khi Công ty đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Lãnh đạo EVN và Toyo Group đã thống nhất sẽ tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về định hướng hợp tác trong tương lai./.

NGHI VIÊN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động