RSS Feed for Tổng thống Mỹ phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 10/06/2023 10:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổng thống Mỹ phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam

 - Theo TTXVN, ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam, qua đó có thể mở đường cho việc Mỹ bán các lò phản ứng cho Việt Nam. Quyết định của Tổng thống đã chính thức mở đường cho quá trình xem xét kéo dài 90 ngày tại Quốc hội.

>> Mỹ mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển điện hạt nhân
>> Tại sao cần điều chỉnh tiến độ dự án điện hạt nhân?
>> Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển thành công điện hạt nhân
>> "Điện hạt nhân giúp củng cố nền tảng công nghiệp quốc gia"

Mỹ là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển điện hạt nhân, đặc biệt là những đặc tính nổi bật của công nghệ AP 1000 của Tập đoàn Westinghouse - công nghệ hiện đang được áp dụng và triển khai tại một nhà máy điện hạt nhân của Hoa Kỳ và hai nhà máy tại Trung Quốc.

Trong thông báo gửi Bộ Năng lượng, Tổng thống Obama nói rằng: "Tôi xác định rằng việc thực thi thỏa thuận này sẽ được xúc tiến và không tạo ra một nguy cơ bất hợp lý nào đối với quốc phòng và an ninh chung".

Quyết định của tổng thống đã chính thức mở đường cho quá trình xem xét kéo dài 90 ngày tại Quốc hội. Nếu không có điều luật nào được thông qua mâu thuẫn với thỏa thuận này thì nó sẽ chính thức có hiệu lực.

Giới chức Mỹ cho biết theo thỏa thuận trên, Việt Nam cam kết không sản xuất thành phần phóng xạ cho vũ khí hạt nhân và ký kết các tiêu chuẩn không phổ biển vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Việt Nam đã nhất trí không làm giàu hoặc tái chế urani, các bước đi quan trọng trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân theo thỏa thuận được ký bên lề hội nghị cấp cao Đông Á tổ chức ở Brunei hồi tháng 10/2013.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Lúa gạo của bà Yingluck thành "quả đắng"
Tay chơi nghiệp dư trong cục diện châu Á-Thái Bình Dương
Nga sẽ mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động