RSS Feed for Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Kiên định sứ mệnh Thứ hai 17/06/2024 20:23
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Kiên định sứ mệnh 'thắp sáng niềm tin'

 - Đồng hành với sự phát triển của đất nước, đi lên trong công cuộc điện khí hóa, công nghiệp hóa, xây dựng và phát triển dòng điện vươn đến mọi vùng miền Tổ quốc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) không những đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử từ một đơn vị quản lý nhà nước về điện lực, đến nay, trưởng thành ở tuổi 51, EVNNPC đã, đang và sẽ không ngừng khẳng định niềm tin với Đảng, Nhà nước, với nhân dân trong sứ mệnh đảm bảo dòng điện thông suốt với chất lượng dịch vụ tốt nhất phục vụ gần 11 triệu khách hàng các tỉnh miền Bắc từ Hà Tĩnh trở ra (trừ Thủ đô Hà Nội).


Điện lực miền Bắc: Tạo đột phát mới


Khởi đầu gian nan xây dựng nền móng hệ thống điện XHCN   

Ngày 6/10/1969, Công ty Điện lực, tiền thân của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, được thành lập với vai trò là một doanh nghiệp Nhà nước chuyên trách lĩnh vực điện. Những ngày đầu thành lập, các cơ sở điện lực bị đánh phá bởi chiến tranh tàn phá nặng nề, các cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc lậu, những người công nhân viên của công ty vừa khẩn trương sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, mở rộng các công trình điện mới, nhiều cán bộ công nhân viên đã anh dũng hi sinh.      

Để đảm bảo dòng diện của tổ quốc được vận hành liên tục, Công ty đã khôi phục các cơ sở điện lực bị tàn phá. Cuối năm 1973, Công ty đã hoàn toàn phục hồi hệ thống lưới điện, cùng với việc đưa 12 lò hơi, 11 tổ máy vào vận hành, nâng công suất từ 181 MW khi tiếp nhận lên 231 MW. Đời sống nhân dân miền Bắc thời kỳ đó cải thiện đáng kể vì được cung cấp nguồn điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt.   

Sau năm 1975, đất nước thống nhất, Công ty Điện lực được đổi tên thành Công ty Điện lực miền Bắc, ngành Điện lực Việt Nam được chia thành ba Công ty Điện lực quản lý tương ứng với ba miền là: Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực miền Nam. Từ đây các thế hệ cán bộ của Điện lực miền Bắc vào gây dựng nên các Công ty Điện lực ở miền Trung và Nam phục vụ sự phát triển đi lên của đất nước hình chữ S thống nhất một mối, Bắc - Nam chung một nhà.   

Bắt đầu từ đây, Công ty Điện lực miền Bắc tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống điện miền Bắc, nỗ lực khắc phục hư hại sau chiến tranh. Đồng thời, Công ty đã phục hồi và tiến hành mở rộng các cơ sở điện sẵn có ở các thành phố lớn.

Đặc biệt ở thủ đô Hà Nội, Điện lực miền Bắc là đơn vị đã xây dựng mới đường dây 220 kV đầu tiên của cả nước. Đến cuối năm 1980, nguồn và lưới điện đáp ứng phụ tải của công nghiệp địa phương tăng hơn 1,4 lần, của công nghiệp Trung ương đã tăng hơn 1,6 lần. Sự tăng trưởng này còn tiếp tục khi nhiều tổ máy mới được đưa vào vận hành sản xuất, sản lượng điện được nâng cao lên hàng tỉ kWh trong giai đoạn 1981 - 1987.

Đặc biệt, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được hoàn thành và đưa vào sản xuất (năm 1994) đã giúp tăng thêm 20% sản lượng điện cho toàn hệ thống điện miền Bắc, giải quyết được phần nào tình trạng thiếu điện ở miền Trung và các khu vực vùng sâu, vùng xa. Điều đó đã tạo đà cho Công ty Điện lực 1 luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đạt mức tăng trưởng bình quân cung ứng điện hàng năm đạt từ 10% - 13% trong giai đoạn 2000 - 2009.  

Kiên định vì niềm tin thắp sáng  

Thực hiện việc tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy tổ chức để thực sự lớn mạnh trong vai trò trung tâm của năng lượng ở miền Bắc, tháng 2/2010, EVNNPC chính thức thành lập trên cơ sở điều chỉnh lại bộ máy của Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận quản lý trực tiếp thêm các Công ty TNHH Điện lực Ninh Bình, Hải Phòng và Hải Dương. Giai đoạn này, công ty tăng trưởng mạnh về sản lượng điện thương phẩm với mức tăng so với năm 2000 gấp 4 lần, tương ứng đạt tới 23 tỷ kWh.       

Trải quan hơn nửa thế kỷ, EVNNPC luôn là đơn vị có sản lượng thương phẩm và doanh thu có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trong EVN. Về điện thương phẩm, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 11,19%, sản lượng tăng tuyệt đối bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 6,26 tỷ kWh/năm, cao nhất trong 5 Tổng công ty Điện lực phân phối của EVN.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tác động mạnh đến các thành phần kinh tế, đặc biệt là thành phần công nghiệp xây dựng và thành phần thương nghiệp dịch vụ, thương phẩm toàn Tổng công ty ước thực hiện trong khoảng từ 75,8 tỷ kWh đến 76,1 tỷ kWh. Tổn thất điện năng của toàn Tổng công ty đã giảm từ 6,09% năm 2016 xuống 4,99% năm 2019 và ước thực hiện năm 2020 là 4,85% giảm 0,15% so với chỉ tiêu pháp lệnh EVN giao năm 2020 trong kế hoạch 5 năm là 5,0% và đạt chỉ tiêu phấn đấu EVN giao trong kế hoạch 5 năm.

Công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng đã hoàn thành 14 chỉ tiêu so với quy định. Một số chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch trước năm 2020 như: Chỉ số tiếp cận điện năng đã đạt dưới 6 ngày thấp hơn so với kế hoạch 5 năm EVN giao ≤ 7 ngày làm việc; Điểm hài lòng khách hàng năm 2019 đạt 8,08 điểm vượt trước kế hoạch EVN giao đến năm 2020 là 8,0 điểm.       

Điểm nhấn quan trọng trong những thành tựu to lớn của EVNNPC trong hơn nửa thế kỷ là việc trở thành đơn vị dẫn đầu trong công tác cung cấp điện đến vùng nông thôn. Tính đến nay, EVNNPC đã phát triển cung ứng điện lưới quốc gia đến 100% số xã, 98,66% số hộ dân nông thôn, góp phần xóa mờ khoảng cách nông thôn với thành thị, vùng sâu vùng xa gần đồng bằng nhờ điện lực.

Hiện nay, Tổng công ty đã và đang thúc đẩy việc áp dụng các thành tựu của cuộc công nghệ lần thứ 4 vào mọi chuỗi hoạt động quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ; không ngừng đổi mới trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của mình, nhằm tạo cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, mang đến cho khách hàng những dịch vụ hài lòng nhất như: Sử dụng 100% hóa đơn điện tử, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ điện trực tuyến vào hoạt động giúp cho việc thanh toán nhanh chóng và tiết kiệm thời gian; ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng, hoàn thành đưa vào các Trung tâm điều khiển xa,…

EVNNPC luôn luôn nỗ lực để có thể hoàn thành vượt các mức chỉ tiêu mà EVN giao, cũng như không ngừng đổi mới, sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm giữ trọn niềm tin thắp sáng mà gần 11 triệu khách hàng điện lực miền Bắc gửi gắm, tin yêu.  

Trải qua một chặng đường 51 năm xây dựng và phát triển, “dòng điện” của sự quyết tâm, sáng tạo, kiên định được hun đúc từ những người đi trước và truyền qua từng thế hệ cán bộ nhân viên của EVNNPC, thứ vũ khí mạnh nhất để EVNNPC lớn mạnh bản lĩnh, sẵn sàng và luôn tiến về phía trước để giữ trọn niềm tin thắp sắng./.

MAI PHƯƠNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động