RSS Feed for Tổng công ty Điện lực miền Bắc đồng hành cùng khách hàng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 25/09/2023 00:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đồng hành cùng khách hàng

 - Ngày 8/4/2022, tại Hà Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội nghị Khách hàng năm 2022 với chủ đề “EVNNPC đồng hành cùng khách hàng”. Hội nghị là dịp để Tổng công ty, lãnh đạo chính quyền địa phương, các khách hàng lớn, các đối tác trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc, trao đổi thông tin về tình hình cung cấp điện trong năm 2022; tri ân các doanh nghiệp đã có những hỗ trợ tích cực nhất trong thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) cùng Điện lực miền Bắc. Đây cũng là dịp để Tổng công ty Điện lực miền Bắc và chính quyền địa phương các cấp, quý khách hàng và đối tác có cơ hội thấu hiểu nhau hơn, chia sẻ khó khăn, tăng cường quan hệ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, mở rộng hợp tác lâu dài, trên quan điểm đôi bên cùng có lợi.
EVNNPC tiếp tục được xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức ‘BB’ EVNNPC tiếp tục được xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức ‘BB’

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đánh giá ở mức ‘BB’ với triển vọng tích cực.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẵn sàng cho năm 2022 Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẵn sàng cho năm 2022

Năm 2021 - Một năm với nhiều biến động do tác động của dịch bệnh nhưng với tinh thần và sự quyết tâm cao, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động nhận định tình hình đưa ra các giải pháp phù hợp để hoàn thành xuất sắc hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao. Đây là tiền đề để Tổng công ty tiếp tục nỗ lực hơn nữa, hoàn thành nhiệm vụ năm 2022, thực hiện tốt chủ đề năm đã đề ra “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, trong đó linh hoạt trong đảm bảo hoạt động SXKD vừa phòng chống dịch an toàn.


Hội nghi có sự tham gia của hơn 2.000 doanh nghiệp, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở ngành 27 tỉnh miền Bắc trực tiếp tại Hội nghị và qua điểm cầu truyền hình trực tuyến tại các tỉnh/thành phố.

Nhu cầu sử dụng điện miền Bắc tăng trưởng lớn nhất toàn quốc, khách hàng chia sẻ ủng hộ khi tham gia DR:

Hoạt động với phương châm “Điện đi trước một bước” và xác định mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”, trong những năm qua, EVNNPC đã không ngừng nỗ lực hoàn hiện hạ tầng hệ thống điện, ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0, tiên phong đi đầu trong công tác chuyển đổi số của EVN; công tác quản lý, kỹ thuật, vận hành và các dịch vụ khách hàng chất lượng ngày càng cao, đáp ứng đủ nhu cầu về điện để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc.

Với những cơ chế, chính sách của Nhà nước là luôn tạo điều kiện để thu hút đầu tư thuận lợi, nhiều địa phương ở miền Bắc đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, nhu cầu sử dụng điện tăng nóng với mức tăng trưởng bình quân miền Bắc liên tục trong nhiều năm gần đây đều trên 10%/năm, thậm chí có địa phương tăng từ 15 - 20%.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đồng hành cùng khách hàng
Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV EVNNPC.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty chia sẻ: Đến hết năm 2021, Tổng công ty đang bán điện cho 10,86 triệu khách hàng với doanh thu sản xuất điện 145.317,93 tỷ đồng. Đến nay toàn Tổng công ty có 4.486 xã có điện lưới quốc gia đạt tỷ lệ 100%, có 7.943.068/8.017.849 hộ dân nông thôn có điện, đạt tỷ lệ 99,06%.

Trong 5 năm qua, Tổng công ty luôn là đơn vị có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao nhất cả nước. Trước sự dịch chuyển đầu tư, sự phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19, đến năm 2021, nhiều tỉnh/thành của miền Bắc có tốc độ tăng trưởng phụ tải rất cao như Thanh Hóa - 13,59%, Hải Phòng - 15,8%, Hưng Yên - 11,3%, Vĩnh Phúc - 11,25%, Lào Kai - 13,9%, Bắc Giang - 10,17%,…

Kết thúc năm 2021, Tổng công ty có điện thương phẩm đạt 81,831 tỷ kWh với tỷ lệ tăng trưởng 9,31%, gấp gần 3 lần mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân trong cả nước và là đơn vị có sản lượng điện thương phẩm lớn nhất trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Năm 2022, khi tình hình dịch bệnh dần được khống chế, nền kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng trở lại, dự kiến nhu cầu cung cấp điện của khách hàng sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Đức Thiện - Tổng Giám đốc Tổng công ty chia sẻ: Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh tại 27 tỉnh miền Bắc, EVNNPC còn là đơn vị tiên phong thực hiện hiệu quả các chương trình về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nếu như năm 2019, tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện với EVNNPC mới có 2.440 khách hàng (chiếm tỷ lệ 84%), thì đến năm 2020, chương trình DR của EVNNPC đã thu hút 3.303 khách hàng tham gia (đạt tỷ lệ 95,4%) và năm 2021 vừa qua đã có 3.225 khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải tự nguyện tại 27 tỉnh miền Bắc với tổng tiềm năng tiết giảm khoảng 1.000 MW điện.

Các khách hàng tham gia chương trình DR tự nguyện đã dịch chuyển thời gian sản xuất đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất và công suất hoạt động của máy móc nhưng vẫn tiết kiệm được một sản lượng điện nhất định, đảm bảo chia sẻ cùng ngành điện trong những thời điểm thời tiết thiên tai nắng nóng cực đoan có khó khăn về nguồn cung ứng điện phải điều chỉnh phụ tải, điều tiết vận hành để đảm bảo an ninh năng lượng, an toàn hệ thống điện quốc gia. Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực tối đa và huy động mọi nguồn lực để chuẩn bị cho việc cung ứng đủ điện của năm 2022 và các năm tiếp theo.

Theo nội dung Nghị quyết 55/NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 11/02/2020 về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/05/2020 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 và Quyết định số 279/QĐ-TTg năm 2018 của Thủ tướng Chỉnh phủ về việc thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện; việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả là trách nhiệm và sự chung tay vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, toàn thể khách hàng sử dụng điện và nhân dân.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đồng hành cùng khách hàng
Ông Đào Trung Kiên - Giám đốc Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc.

Chia sẻ về kinh nghiệp điều hành sản xuất trong mùa nắng nóng tại hội nghị, ông Đào Trung Kiên - Giám đốc Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc cho biết: Prime là doanh nghiệp chuyên sản xuất gạch ốp lát và sản xuất các nguyên liệu cung cấp cho các công ty sản xuất gạch ốp lát nên nhiều năm qua, đơn vị là khách hàng lớn của ngành Điện tại Vĩnh Phúc với sản lượng điện tiêu thụ trên 34,5 triệu kWh/năm 2021.

Từ sau khi tham gia vào chương trình điều chỉnh phụ tải điện, hàng năm Công ty Prime đều xây dựng kế hoạch điều hành sản xuất trong mùa nắng nóng như: Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như: Các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí... vào giờ cao điểm (11h30 đến 15h30) và từ (20h - 23h); hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án tự cắt, giảm phụ tải ở các dây chuyền sản xuất khi hệ thống điện bị quá tải, sự cố gây mất điện hoặc thiếu nguồn, đảm bảo không bị ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của Công ty trong thời gian tiết giảm phụ tải. Phân công cho trưởng các tổ sản xuất chịu trách nhiệm giám sát, điều hành trong việc tiết giảm phụ tải ở các dây chuyền sản xuất.

Đối với khối văn phòng làm việc, Công ty quán triệt đến toàn thể CBCNV sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm. Thực hiện tắt các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị. Không để thiết bị điện như máy tính, máy in, máy máy photocopy… ở trạng thái đóng điện chờ; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, hạn chế bớt số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang vào buổi tối.

Ngoài ra, Công ty chuẩn bị các nguồn dự phòng để tự cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu sản xuất của trong trường hợp hệ thống điện quốc gia bị sự cố gây mất điện.

Còn với Công ty TNHH thép Hòa Phát Hưng Yên có trụ sở tại KCN Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên đang là một khách hàng sử dụng điện tại Hưng Yên, đại diện Công ty, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Nhà máy luyện cán thép cho biết: Giai đoạn 2019 - 2020, Thép Hòa Phát Hưng Yên đã phối hợp với Công ty Điện lực Hưng Yên thực hiện 5 sự kiên DR có kế hoạch với mức tiết giảm công suất lớn nhất là 25 MW, đặc biệt trong năm 2021 đã thực hiện giảm một số phụ tải trong những thời điểm cao điểm mùa hè khi lưới điện thiếu nguồn.

Để phối hợp thực hiện tốt các sự kiện DR, Công ty đã phối hợp với Công ty Điện lực Hưng Yên xây dựng quy trình phối hợp vận hành giữa 2 đơn vị, nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện và sản xuất ổn định trong các tình huống, kịch bản thực hiện tiết giảm phụ tải khi xảy ra thiếu công suất phụ tải đỉnh, đặc biệt là khi thực hiện các sự kiện DR có kế hoạch và tiết giảm khẩn cấp.

Ông Tuấn kiến nghị, Chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại chưa có cơ chế khuyến khích khách hàng tham gia về mặt tài chính. Do vậy, đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước sớm ban hành các chính sách hỗ trợ tài chính thiết thực hơn khi doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cung ứng điện cho đời sống dân sinh.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đồng hành cùng khách hàng
Bà Phạm Thị Thúy Nhuận - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dệt Hà Nam.

Chia sẻ về việc thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải tại Công ty TNHH Dệt Hà Nam, bà Phạm Thị Thúy Nhuận - Tổng Giám đốc thông tin: Trong những năm vừa qua Công ty đã nhiều lần tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải. Có những thời điểm Công ty đã tham gia điều chỉnh tiết giảm đếm 6,5 MW. Để thực hiện có hiệu quả chương trình tiết kiệm điện và DR, Công ty cho bộ phận kỹ thuật điện làm đầu mối, phối hợp với phòng kế hoạch sản xuất, văn phòng Công ty để trao đổi, cập nhật thông tin trực tiếp từ phía Điện lực. Khi Điện lực thông báo về thời gian có thể điều chỉnh phụ tải, căn cứ tiến độ giao hàng, chúng tôi lập tức xây dựng kế hoạch đối với bộ phận sản xuất, bố trí lao động làm việc tăng hoặc giảm ca vào khung giờ thích hợp.

Tiếp tục thực hiện DR để chia sẻ với ngành điện:

Năm 2022, với thực tế đại dịch được kiểm soát, các hoạt động đã trở lại bình thường, một số tỉnh có tốc độ tăng trưởng phụ tải đỉnh lớn trong năm 2022 được dự báo là Vĩnh Phúc (16,6%), Phú Thọ (19,3%), Nghệ An (16,2%), Hưng Yên (15,9%), Thái Nguyên (13,5%). Có thể khẳng định, về cơ bản, hệ thống điện quốc gia vẫn đảm bảo cấp điện cho phụ tải miền Bắc trong năm 2022, tuy nhiên, vào mùa hè sẽ xuất hiện các đợt nắng nóng khiến phụ tải sẽ có những thời điểm tăng cao đột biến. Dự báo phụ tải đỉnh hè năm 2022 sẽ tăng 12 - 15%, có thể đạt 16.500 - 16.950 MW, tức là tăng thêm 2.000 MW so với mùa nắng nóng năm 2021, tuy nhiên, ở phía nguồn cung thì sự bổ sung nguồn điện mới lại chưa nhiều.

Đáng nói là, dù năm 2022 có 47 nhà máy thủy điện đi vào hoạt động với công suất tăng thêm dự kiến đạt 759,1 MW, nhưng qua các hợp đồng đã ký kết, thì đến hết tháng 4/2022, chỉ có gần 60 MW được đưa vào vận hành, số còn lại đi vào vận hành từ tháng 8 đến tháng 12/2022. Điều này đồng nghĩa với việc mùa nắng nóng chỉ được bổ sung rất ít từ nguồn cung mới. Bên cạnh đó, năng lực truyền tải của đường dây 500 kV từ miền Nam và miền Trung ra miền Bắc vẫn không có gì thay đổi so với năm 2021. Ngoài ra, nhập khẩu điện từ Trung Quốc cũng bị hạn chế. EVNNPC dự báo trong các ngày nắng nóng cực đoan, miền Bắc sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm buổi trưa (12h00 - 15h00) và cao điểm tối (21h00 - 24h00).

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đồng hành cùng khách hàng
Trong khuôn khổ Chương trình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã vinh danh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào tiết kiệm điện và DR năm 2021.

Do đó để thể cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, EVNNPC mong muốn các khách hàng triệt để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, các khách hàng lớn tích cực tham gia vào chương trình DR của Tổng công ty.

Có thể khẳng định bên cạnh những cố gắng, nỗ lực của EVNNPC trong việc đảm bảo quản lý vận hành an toàn ổn định, kinh doanh bán điện với chất lượng dịch vụ ngày càng cải thiện và tốt hơn đến với gần 11 triệu khách hàng. Trong thời gian tới còn nhiều khó khăn và thách thức, để cấp đủ điện các phụ tải quan trọng và đời sống dân sinh, Tổng công ty bày tỏ sự cảm ơn chân thành và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, nhiều hơn nữa của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp và đặc biệt sự chia sẻ, thấu hiểu và đồng hành của quý khách hàng, đối tác và nhân dân với những khó khăn của ngành Điện, hãy tích cực hưởng ứng phong trào sử dụng điện tiết kiện điện, hiệu quả và sẵn sàng thực hiện điều chỉnh phụ tải khi thời tiết cực đoan, khi sự cố hoặc quá tải cục bộ./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động