RSS Feed for TKV tham dự Hội nghị than sạch tại Nhật Bản | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 09:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TKV tham dự Hội nghị than sạch tại Nhật Bản

 - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết: Đoàn công tác của Tập đoàn do Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải dẫn đầu đã tham dự Hội nghị than sạch 2018, tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là Hội nghị quốc tế thường niên do Trung tâm Năng lượng than Nhật Bản (JCOAL) chủ trì tổ chức, nhằm trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin về ứng dụng công nghệ than sạch trong khai thác, sản xuất và sử dụng than, cũng như xu hướng phát triển ngành công nghiệp than trên thế giới.

Thông minh hóa các dây chuyền sản xuất than
Điều lệ tổ chức và hoạt động mới của TKV

Đoàn công tác của TKV tham dự Hội nghị than sạch năm 2018 tại Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải và Đoàn cán bộ của Tập đoàn đã gặp gỡ và làm việc với Lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC), Trung tâm Năng lượng than Nhật Bản (JCOAL).

Tại buổi làm việc với METI, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cảm ơn METI về sự hợp tác giúp đỡ ngành Than Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt là các dự án đào tạo - chuyển giao kỹ thuật khai thác than trong suốt 17 năm triển khai đã thực hiện đào tạo cho 1.727 tu nghiệp sinh của TKV.

Theo ông Đặng Thanh Hải, những dự án của METI tài trợ đã góp phần vào sự phát triển bền vững của TKV, qua đó tạo điều kiện để Tập đoàn có được một lượng than chất lượng cao cung cấp ổn định sang thị trường Nhật Bản.

Ông Hải mong muốn METI tiếp tục ủng hộ kéo dài dự án đào tạo - chuyển giao kỹ thuật khai thác than giữa Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời nghiên cứu hỗ trợ TKV triển khai các dự án liên quan đến môi trường mỏ.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản, hai bên đã điểm lại các nội dung hợp tác trong thời gian qua, trong đó có dự án đào tạo - chuyển giao kỹ thuật khai thác than và khảo sát - thăm dò than tại khu vực tỉnh Quảng Ninh.

TKV đề nghị JOGMEC tiếp tục ủng hộ giúp đỡ trong việc duy trì dự án đào tạo cả ở Nhật Bản và các mỏ than Việt Nam cũng như nghiên cứu hợp tác tại các dự án cải tạo - phục hồi môi trường mỏ, hoàn nguyên môi trường sau khai thác, xử lý đất đá, nước thải.

Đặc biệt, làm việc với JCOAL, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cám ơn JCOAL đã mời đoàn đại biểu TKV sang tham dự Hội nghị than sạch 2018, đồng thời đánh giá cao nội dung và chương trình thảo luận tại Hội nghị. Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cũng cám ơn sự hợp tác giúp đỡ của JCOAL trong việc triển khai các dự án do METI và JOGMEC hỗ trợ, đặc biệt là dự án đào tạo - chuyển giao kỹ thuật khai thác than.

Nhân chuyến công tác này, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã tiếp và làm việc với các khách hàng than truyền thống của TKV tại Nhật Bản là Nippon Steel/Sumitomo Metal và JFE/Marubeni tại Tokyo, Nhật Bản. Trong nội dung làm việc với các khách hàng, TKV đã đạt được thoả thuận với các đối tác về việc cam kết tiếp tục thực hiện tốt hợp đồng cung cấp than dài hạn đã ký kết và thống nhất gia hạn hợp đồng cung cấp than đến năm 2025 theo phê duyệt của Chính phủ Việt Nam.

Sau thời gian trên, TKV sẽ căn cứ vào nhu cầu của các bạn hàng truyền thống của Nhật Bản để báo cáo Chính phủ Việt Nam cho phép duy trì xuất khẩu một lượng than chất lượng cao mà trong nước chưa có nhu cầu sang Nhật Bản.

Phía các doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đề nghị Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu hỗ trợ tài chính để phát triển các mỏ than tại Việt Nam. Các bên cũng đã trao đổi để tiến tới mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới, đặc biệt là nhập khẩu than về Việt Nam để phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải và đoàn công tác đã đến thăm và chào xã giao Thị trưởng Thành phố Kushiro. Tại buổi gặp, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã gửi lời thăm hỏi và chia sẻ về những thiệt hại mà TP. Kushiro nói riêng và Tỉnh Hokkaido nói chung đã phải hứng chịu do trận động đất xảy ra vừa qua.

Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cũng trân trọng gửi lời cám ơn đến ngài Thị trưởng thành phố Kushiro nói riêng và nhân dân thành phố Kushiro nói chung đã dành cho tu nghiệp sinh TKV những tình cảm ấm áp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án đào tạo - chuyển giao kỹ thuật khai thác than được triển khai tại Công ty CP than Kushiro, thuộc thành phố Kushiro đạt được kết quả tốt nhất.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc với Công ty than Kushiro, ông Đặng Thanh Hải đánh giá cao các chuyên đề đào tạo do các chuyên gia của Công ty than Kushiro đề xuất và đào tạo cho các tu nghiệp sinh của TKV tại Nhật Bản. Qua đó, nâng cao nhận thức, năng lực và trình độ kỹ thuật đối với các cán bộ của Tập đoàn.

Tổng Giám đốc TKV đề nghị các chuyên gia của Công ty than Kushiro tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy kết quả tốt đẹp đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời xây dựng các nội dung, chuyên đề đào tạo mới gắn với nhu cầu thực tiễn của TKV, trong đó có các nội dung về cải tạo - phục hồi môi trường mỏ vì mục tiêu phát triển bền vững của TKV thời gian tới.

Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cũng đã gặp mặt và động viên các tu nghiệp sinh của Tập đoàn đang học tập tại Nhật Bản phát huy tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” vượt qua khó khăn, bỡ ngỡ tại môi trường học tập mới để nhanh chóng nắm bắt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong khai thác mỏ, phục vụ cho sự phát triển của đơn vị nói riêng và Tập đoàn nói chung.

Đồng thời, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu các tu nghiệp sinh phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật sở tại cũng như các quy định của Công ty than Kushiro, để lại ấn tượng đẹp với người dân và đối tác Nhật Bản về hình ảnh người kỹ sư - công nhân mỏ Việt Nam, để mỗi cán bộ - tu nghiệp sinh của TKV là người kết nối, làm cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động