RSS Feed for TKV lập kế hoạch cho tăng trưởng bền vững | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 06:11
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TKV lập kế hoạch cho tăng trưởng bền vững

 - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) xác định nâng cao sức cạnh tranh là nhiệm vụ xuyên suốt năm 2015. Tuyên ngôn của nhiệm vụ này là: “Nâng cao sức cạnh tranh = Tăng năng suất lao động + Đổi mới công nghệ + Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân mỏ”.

TKV phấn đấu tiêu thụ 38 triệu tấn than trong năm 2015

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng năm 2014, TKV và các đơn vị thành viên đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2015.

Doanh thu 2014 tăng 12,3%

Theo ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV, năm 2014 chứng kiến nhiều thay đổi lớn đối với TKV. Sự thay đổi về cấu trúc của ngành, chuyển dịch từ hoạt động theo chiều rộng "đa ngành đa nghề" sang hoạt động theo chiều sâu, tập trung vào những ngành nghề chính theo quyết định tái cơ cấu của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2014 cũng là năm có sự chuyển giao thế hệ trong lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn từ "5X sang 6X". Cạnh đó, từ 1/1/2014, Tổng công ty Đông Bắc tách khỏi Tập đoàn, dưới sự quản lý toàn diện của Bộ Quốc phòng. Như vậy, trên địa bàn Quảng Ninh hiện nay, ngoài TKV và Tổng công ty Đông Bắc còn có một số doanh nghiệp khác được phép khai thác, vận chuyển và kinh doanh than.

Tổng giám đốc TKV cho biết, năm 2014, sản lượng than nguyên khai ước đạt 37,4 triệu tấn. Than sạch đạt 35,3 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn so với kế hoạch. Than tiêu thụ ước đạt 35,5 triệu tấn, bằng 101% so với kế hoạch, góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế đất nước.

Các sản phẩm khoáng sản cũng đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể, Alumina đạt khoảng 470 - 480 ngàn tấn, quặng sắt khoảng 20 ngàn tấn, sản lượng điện ước đạt 8,5 tỷ kWh, đạt 101% so với năm 2013.

Các lĩnh vực cơ khí, sản xuất - kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp cũng đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt phải kể đến là Nhà máy Ferochrome đã cho ra sản phẩm từ ngày 25/11/2014, đảm bảo chất lượng thiết kế loại 1 ngay từ những lô sản phẩm đầu tiên. Nhà máy Amon Nitơrát đã đi vào vận hành đúng tiến độ, đảm bảo cho Tập đoàn chủ động nguồn nhiên liệu sản xuất vật liệu nổ công nghiệp và xuất khẩu.

Dự kiến doanh thu năm 2014 của toàn Tập đoàn đạt 106.820 tỷ đồng, tăng 12,3% so với năm 2013. Lợi nhuận đạt 2 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách 12 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2013. Tiền lương bình quân đạt 8,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 5% so với năm 2013, trong đó sản xuất than là 8,6 triệu đồng/người/tháng.

Xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức quốc tế đối với TKV nâng lên một bậc so với năm trước. Kết quả đạt được trong năm qua, ông Hải nói “khẳng định quyết tâm và nỗ lực rất lớn của tập thể người lao động Tập đoàn TKV”.

Tái cơ cấu, một nhiệm vụ trọng tâm

Theo Đề án tái cơ cấu TKV đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong giai đoạn đến hết năm 2015, TKV phải hoàn thành CPH 8 doanh nghiệp. Theo ông Đặng Thanh Hải, công tác tái cơ cấu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong năm 2014 cũng như năm 2015.

Hết năm 2014, TKV đã hoàn thành CPH 3 doanh nghiệp, ngoài 1 doanh nghiệp vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2018, 4 doanh nghiệp còn lại đang được TKV triển khai các thủ tục theo đúng quy định và sẽ đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm 2015.

Ông Hải cũng cho biết, TKV đã hoàn thành việc xây dựng Phương án CPH 3 tổng công ty lớn trong Tập đoàn, gồm Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Khoáng sản và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt để triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch, TKV sẽ tiến hành IPO 3 tổng công ty này vào đầu năm 2015. Bên cạnh đó, được sự chuẩn y của Bộ Công Thương, TKV đã chủ động báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho bổ sung CPH 4 doanh nghiệp thuộc TKV trong năm 2015, hiện nay, TKV đang khẩn trương triển khai thủ tục cho các doanh nghiệp này theo quy định.

Về thoái vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất - kinh doanh chính, đến hết tháng 7/2014, TKV đã hoàn thành việc thoái vốn toàn bộ phần vốn góp của TKV tại lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm (gồm Công ty Tài chính TKV, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm SHB, Công ty cổ phần Bảo hiểm hàng không, Ngân hàng SHB và Công ty cổ phần chứng khoán SHS) với tổng số vốn thu về 1,79 nghìn tỷ đồng trên tổng số vốn đã góp là 1,5 nghìn tỷ đồng. Ông Hải nói: “Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành đã được TKV thực hiện đảm bảo nguyên tắc bảo toàn vốn và có thặng dư”.

Về việc thoái vốn, giảm vốn góp của TKV tại các doanh nghiệp thành viên, Tổng giám đốc TKV cho biết, năm 2014, TKV đã chủ động báo cáo và được Bộ Công Thương chấp thuận cho TKV thoái toàn bộ phần vốn và giảm tỷ lệ vốn góp của TKV xuống dưới mức chi phối tại một số doanh nghiệp thành viên hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, thương mại, dịch vụ. Mặc dù còn nhiều khó khăn trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các thủ tục về định giá doanh nghiệp và triển khai các bước đấu giá chuyển nhượng phần vốn theo quy định, đến nay, TKV đã hoàn thành việc thoái toàn bộ phần vốn tại 1 doanh nghiệp và giảm tỷ lệ nắm giữ phần vốn xuống dưới mức chi phối tại 2 doanh nghiệp, với giá trị vốn thu về 82,8 tỷ đồng (mệnh giá vốn góp là 25,5 tỷ đồng).

Công tác sắp xếp lại các đơn vị trong ngành cũng đã được TKV tích cực triển khai thực hiện. Theo ông Hải, năm 2014, TKV đã thực hiện chuyển 9 công ty TNHH MTV sản xuất than thành chi nhánh trực thuộc công ty mẹ - Tập đoàn TKV để góp phần tiếp tục ổn định, nâng cao năng lực sản xuất than của công ty mẹ - Tập đoàn, nhằm đảm bảo năng lực và sản lượng sản xuất than theo Quy hoạch phát triển Chính phủ phê duyệt. Tiến hành giải thể 4 công ty TNHH MTV; tiến hành tái cơ cấu công ty con từ mô hình doanh nghiệp 2 cấp về mô hình công ty 1 cấp để giảm cấp trung gian, qua đó đã xóa được trên 10 đầu mối xí nghiệp trung gian thuộc các công ty này.

Tính đến nay, toàn bộ các công ty sản xuất than của TKV tại Quảng Ninh đều đã hoạt động theo mô hình 1 cấp. Bên cạnh đó, TKV đã tiến hành sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp trong ngành, theo đó đã hợp nhất 3 trường đào tạo nghề trong TKV thành 1 đầu mối. Tái cơ cấu Trung tâm Y tế lao động- Vinacomin để đảm bảo quy định của Luật khám, chữa bệnh.

Nỗ lực cho tăng trưởng

Năm 2015 được dự báo còn nhiều khó khăn, trong khi hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2015 của TKV đều tăng cao hơn so với năm 2014. Chẳng hạn, Tập đoàn sẽ phải sản xuất 41 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ khoảng 38 triệu tấn than thương phẩm. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ông Đặng Thanh Hải cho biết, ngay từ tháng đầu năm, Tập đoàn đã tập trung vào đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực kinh doanh, đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra cho năm 2015.

Mặt khác, TKV cũng đẩy mạnh đầu tư phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ mới, công nghệ hiện đại vào sản xuất nâng cao mức độ an toàn, bảo vệ môi trường. Trước mắt, TKV tập trung ưu tiên đẩy mạnh cơ giới hóa đào lò, cơ giới hóa khai thác các mỏ than - khoáng sản; tăng cường năng lực bốc xúc, vận tải của các mỏ lộ thiên; băng tải hóa khâu vận chuyển để đảm bảo năng suất, môi trường, an ninh trật tự; tăng cường sàng tuyển, chế biến sâu than - khoáng sản để nâng cao giá trị gia tăng và tiết kiệm tài nguyên.

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, theo ông Hải, trong năm 2015, Tập đoàn tiếp tục kiện toàn tổ chức, đổi mới quản trị doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực. Tập đoàn sẽ rà soát, hoàn thiện các cơ chế quản lý, tổ chức điều hành sản xuất - tiêu thụ, quản trị chi phí, lao động tiền lương, tài chính, quản lý công tác mua sắm, sử dụng vật tư thiết bị, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát... và nhiều quy định nội bộ khác.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động