RSS Feed for Thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn tích nước | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 05:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn tích nước

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau một thời gian tích cực triển khai, việc xử lý thấm nước tại đập Thủy điện Sông Tranh 2 đã hoàn thành. Trên cơ sở đánh giá tại hiện trường và báo cáo của đơn vị tư vấn độc lập AF-COLENCO (Thuỵ Sỹ), Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kết luận, đập Thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn để tích nước.

NGUYỄN SÔNG THAO

>> Động đất không ảnh hưởng đến đập Thủy điện Sông Tranh 2
>> Đã cơ bản hoàn thành chống thấm đập thủy điện Sông Tranh 2

 

Trong những ngày từ 3-6/9/2012, tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My và các xã lân cận đã xảy ra một số đợt rung chấn do động đất, đây là nơi có công trình Thủy điện Sông Tranh 2. Các dữ liệu quan trắc do các thiết bị lắp đặt trong Thủy điện Sông Tranh 2 đo được rung chấn có cường độ lớn nhất 4,2 độ Richter (ứng với rung động trên cấp 6 theo thang MSK-64).

Theo các chuyên gia của Viện Vật lý Địa cầu, các đợt rung chấn vừa qua là động đất kích thích. Nguyên nhân xảy ra động đất có thể do có những bất ổn tại đứt gãy kiến tạo Trà Bồng, Hưng Nhượng - Tà Vi, nằm trong phạm vi vùng hồ của Thủy điện Sông Tranh 2. Các đứt gãy này có khả năng phát sinh động đất có độ cực đại 5,5 độ Richter.

Trong trận động đất xảy ra tối 3/9/2012, máy gia tốc đặt gần khu vực Nhà máy thủy điện đã ghi được mức gia tốc nền là 88cm/s2. Công trình Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế để chịu được gia tốc nền ứng với động đất tới 150cm/s2.

Sau khi xảy ra các đợt rung chấn do động đất, EVN đã kiểm tra các hạng mục công trình của Thủy điện Sông Tranh 2 và nhận định, các đợt rung chấn vừa qua không gây ảnh hưởng đến công trình. Đập Thủy điện Sông Tranh 2 đã được thiết kế cường độ kháng nén lớn, bảo đảm an toàn khi có động đất tới 5,5 độ Richter.

Để chủ động ứng phó, phòng ngừa rủi ro, Ban QLDA Thuỷ điện 3 và EVN đã phối hợp chặt chẽ với Viện Vật lý Địa cầu lắp đặt 4 trạm quan trắc động đất trong thân đập để ghi nhận, đánh giá và phân tích khi động đất kích thích xảy ra.

Sau một thời gian tích cực triển khai, việc xử lý thấm nước tại đập Thủy điện Sông Tranh 2 đã hoàn thành. Trên cơ sở đánh giá tại hiện trường và báo cáo của đơn vị tư vấn độc lập AF-COLENCO (Thuỵ Sỹ), Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kết luận đập Thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn để tích nước.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 có công suất lắp đặt 190 MW (gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 95MW), sản lượng điện phát trung bình hàng năm là 679,6 triệu kWh, là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Tranh. Công trình chính thuộc địa phận xã Trà Đốc, Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nhà máy đã được đưa vào vận hành năm 2011.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức nghiên cứu đánh giá chi tiết về điều kiện địa chất, động lực học và hoạt động địa chất khu vực Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam. Theo Bộ KH&CN thì công việc này sẽ thực hiện trong năm 2013.

NangluongVietnam.vn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động